Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đoàn đàm phán Trump - Tập tại G20 biết trước vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei

Kinhtedothi - Ít nhất một thành viên phái đoàn Mỹ hôm 1/12 đã biết về vụ việc, tuy nhiên lại không phải là Tổng thống Donald Trump.
Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tiết lộ với báo giới hôm 6/12 rằng ông đã được Bộ tư pháp Mỹ báo trước việc lãnh đạo tập đoàn công nghệ viễn thông khổng lồ Huawei Meng Wanzhou sẽ bị bắt tại Vancouver, Canada theo lệnh của chính quyền Washington.
Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Ông Bolton cũng từng cho biết trong một cuộc phỏng vấn với National Public Radio, phát sóng cách đây một tuần, rằng Huawei là một đơn vị mà các quan chức Mỹ quan tâm vì nhiều lý do. Tuy nhiên vị cố vấn này khẳng định sẽ không công bố chi tiết các tội danh mà công tố viên liên bang Mỹ cáo buộc bà Meng - con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei.
Bà Meng đã bị bắt hôm 1/12, cùng ngày diễn ra cuộc gặp của phái đoàn do ông Trump dẫn đầu, được tổ chức dưới dạng một bữa tối thân mật với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đoàn tùy tùng tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina.
Khi được hỏi liệu vào thời điểm đó, Tổng thống Trump có biết vụ bắt giữ bà Meng sẽ xảy ra hay không, ông Bolton cho biết bản thân không dám chắc về điều này, đồng thời khẳng định rằng không phải bất cứ thông tin về cá nhân nào cũng cần phải báo cáo lên Tổng thống.
Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng hôm 6/12 khẳng định ông Trump không nắm được vụ việc vào thời điểm diễn ra cuộc gặp với ông Tập.
Vụ bắt giữ bà Meng đang khiến các quan chức Trung Quốc nổi giận, yêu cầu trả tự do cho công dân này ngay cả khi Bộ Tư pháp Canada tìm cách dẫn độ bà Meng về Mỹ. Vụ việc cũng tác động vào quan hệ thương mại vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn chỉ mới hạ nhiệt sau khi hai bên đạt đồng thuận về thỏa thuận "đình chiến" trong vòng 90 ngày hồi cuối tuần trước.
Về phía Canada - bên chính thức thực hiện việc bắt giữ bà Meng, Thủ tướng Justin Trudeau mới đây đã nhanh chóng khẳng định vụ việc không mang yếu tố chính trị, rằng "các nhà chức trách đã đưa ra quyết định mà không có bất kỳ sự can thiệp nào".
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

24 Feb, 09:58 PM

Kinhtedothi - Chiều 24/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các nhà khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực y tế và Giám đốc các bệnh viện Trung ương nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, với mong muốn: "Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân", tạo mọi điều kiện tốt nhất và xây dựng đội ngũ trí thức y tế có tầm vóc khu vực và quốc tế.

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

24 Feb, 09:49 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường yêu cầu các sở, ban, ngành đổi mới mạnh mẽ phương thức xúc tiến đầu tư, tập trung vào chiều sâu, cơ chế đặc thù và đồng hành thực chất cùng doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh mới trong giai đoạn phát triển tiếp theo của thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ