Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đoàn đàm phán Trump - Tập tại G20 biết trước vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei

Kinhtedothi - Ít nhất một thành viên phái đoàn Mỹ hôm 1/12 đã biết về vụ việc, tuy nhiên lại không phải là Tổng thống Donald Trump.
Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tiết lộ với báo giới hôm 6/12 rằng ông đã được Bộ tư pháp Mỹ báo trước việc lãnh đạo tập đoàn công nghệ viễn thông khổng lồ Huawei Meng Wanzhou sẽ bị bắt tại Vancouver, Canada theo lệnh của chính quyền Washington.
Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Ông Bolton cũng từng cho biết trong một cuộc phỏng vấn với National Public Radio, phát sóng cách đây một tuần, rằng Huawei là một đơn vị mà các quan chức Mỹ quan tâm vì nhiều lý do. Tuy nhiên vị cố vấn này khẳng định sẽ không công bố chi tiết các tội danh mà công tố viên liên bang Mỹ cáo buộc bà Meng - con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei.
Bà Meng đã bị bắt hôm 1/12, cùng ngày diễn ra cuộc gặp của phái đoàn do ông Trump dẫn đầu, được tổ chức dưới dạng một bữa tối thân mật với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đoàn tùy tùng tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina.
Khi được hỏi liệu vào thời điểm đó, Tổng thống Trump có biết vụ bắt giữ bà Meng sẽ xảy ra hay không, ông Bolton cho biết bản thân không dám chắc về điều này, đồng thời khẳng định rằng không phải bất cứ thông tin về cá nhân nào cũng cần phải báo cáo lên Tổng thống.
Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng hôm 6/12 khẳng định ông Trump không nắm được vụ việc vào thời điểm diễn ra cuộc gặp với ông Tập.
Vụ bắt giữ bà Meng đang khiến các quan chức Trung Quốc nổi giận, yêu cầu trả tự do cho công dân này ngay cả khi Bộ Tư pháp Canada tìm cách dẫn độ bà Meng về Mỹ. Vụ việc cũng tác động vào quan hệ thương mại vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn chỉ mới hạ nhiệt sau khi hai bên đạt đồng thuận về thỏa thuận "đình chiến" trong vòng 90 ngày hồi cuối tuần trước.
Về phía Canada - bên chính thức thực hiện việc bắt giữ bà Meng, Thủ tướng Justin Trudeau mới đây đã nhanh chóng khẳng định vụ việc không mang yếu tố chính trị, rằng "các nhà chức trách đã đưa ra quyết định mà không có bất kỳ sự can thiệp nào".
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ