Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đoàn đàm phán Trump - Tập tại G20 biết trước vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei

Kinhtedothi - Ít nhất một thành viên phái đoàn Mỹ hôm 1/12 đã biết về vụ việc, tuy nhiên lại không phải là Tổng thống Donald Trump.
Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tiết lộ với báo giới hôm 6/12 rằng ông đã được Bộ tư pháp Mỹ báo trước việc lãnh đạo tập đoàn công nghệ viễn thông khổng lồ Huawei Meng Wanzhou sẽ bị bắt tại Vancouver, Canada theo lệnh của chính quyền Washington.
Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Ông Bolton cũng từng cho biết trong một cuộc phỏng vấn với National Public Radio, phát sóng cách đây một tuần, rằng Huawei là một đơn vị mà các quan chức Mỹ quan tâm vì nhiều lý do. Tuy nhiên vị cố vấn này khẳng định sẽ không công bố chi tiết các tội danh mà công tố viên liên bang Mỹ cáo buộc bà Meng - con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei.
Bà Meng đã bị bắt hôm 1/12, cùng ngày diễn ra cuộc gặp của phái đoàn do ông Trump dẫn đầu, được tổ chức dưới dạng một bữa tối thân mật với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đoàn tùy tùng tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina.
Khi được hỏi liệu vào thời điểm đó, Tổng thống Trump có biết vụ bắt giữ bà Meng sẽ xảy ra hay không, ông Bolton cho biết bản thân không dám chắc về điều này, đồng thời khẳng định rằng không phải bất cứ thông tin về cá nhân nào cũng cần phải báo cáo lên Tổng thống.
Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng hôm 6/12 khẳng định ông Trump không nắm được vụ việc vào thời điểm diễn ra cuộc gặp với ông Tập.
Vụ bắt giữ bà Meng đang khiến các quan chức Trung Quốc nổi giận, yêu cầu trả tự do cho công dân này ngay cả khi Bộ Tư pháp Canada tìm cách dẫn độ bà Meng về Mỹ. Vụ việc cũng tác động vào quan hệ thương mại vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn chỉ mới hạ nhiệt sau khi hai bên đạt đồng thuận về thỏa thuận "đình chiến" trong vòng 90 ngày hồi cuối tuần trước.
Về phía Canada - bên chính thức thực hiện việc bắt giữ bà Meng, Thủ tướng Justin Trudeau mới đây đã nhanh chóng khẳng định vụ việc không mang yếu tố chính trị, rằng "các nhà chức trách đã đưa ra quyết định mà không có bất kỳ sự can thiệp nào".
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

28 Jan, 04:26 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, tại TP Hồ Chí Minh, tàu 17 thuộc Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân cùng đoàn công tác của Hải quân Nhân dân Việt Nam do đại tá Lê Đình Nghi, Phó Tham mưu trưởng Vùng 2 làm trưởng đoàn đã rời bến bắt đầu hành trình đi Ấn Độ tham gia diễn tập Hải quân đa phương MILAN và thăm hữu nghị Malaysia.

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

28 Jan, 01:39 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ khánh thành Trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh. Đây là công trình có ý nghĩa chính trị - hành chính quan trọng, được đưa vào sử dụng trong bối cảnh toàn tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết về tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị giai đoạn 2025-2030.

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

28 Jan, 01:37 PM

Kinhtedothi - Sáng 28/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị công bố quyết định và trao thẻ báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030. Dự hội nghị có ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Võ Công Chánh, Trưởng ban Nội chính Thành ủy; bà Huỳnh Thị Thùy Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy; ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ