Đoàn Đảng Cộng sản Việt Nam dự Đại hội Đảng Cộng sản Nga

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 23/2, tại Mátxcơva đã khai mạc Đại hội lần thứ XV Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu và khách mời trong nước cùng gần 100 đoàn đại biểu Cộng sản và Công nhân quốc tế cũng như bốn tổ chức quốc tế.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Đại hội KPRF do ông Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, dẫn đầu.

Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Dmitry Medvedev, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Sergey Naryshkin cùng các Trưởng phái đại biểu Duma thuộc Đảng Tự do-Dân chủ Nga và Đảng "Nước Nga Công bằng" cũng như Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko đã gửi điện mừng Đại hội KPRF.

Đọc báo cáo chính trị của Ủy ban Trung ương KPRF, Chủ tịch Ủy ban Ghennady Ziuganov nêu rõ Đại hội XV diễn ra đúng vào dịp Đảng Cộng sản và nhân dân lao động Nga cũng như nhiều nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) vừa kỷ niệm 90 năm thành lập Liên Xô và 20 năm thành lập KPRF.

Chủ tịch Ziuganov đã nêu lên những đặc điểm chủ yếu của thời đại hiện nay và tình hình Liên bang Nga, trong đó nổi bật là toàn cầu hóa đã trở thành hình thức đế quốc chủ nghĩa hiện đại, tư bản ngày càng vi phạm các quyền con người, cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu đánh dấu giai đoạn mới làm phân hóa chủ nghĩa tư bản, phong trào công nhân và dân tộc lên cao cũng như các đảng Cộng sản tăng cường hoạt động, vai trò ngày càng tăng lên của chủ nghĩa xã hội là đối trọng duy nhất với chủ nghĩa tư bản...

Chủ tịch Ziuganov khẳng định KPRF chủ trương phát huy tư tưởng lý luận và học thuyết của chủ nghĩa Marx-Lenin, trung thành và kiên định phấn đấu xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa ở Nga, đồng thời phấn đấu khôi phục và phát triển Nhà nước Xô Viết đổi mới và Liên minh của các dân tộc Xô Viết anh em đổi mới.

KPRF trước sau như một sẽ phấn đấu không mệt mỏi để xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản, xây dựng một xã hội dân chủ, công bằng, bình đẳng, lấy lợi ích của đại đa số nhân dân lao động lên hàng đầu, thành lập một chính phủ được toàn thể nhân dân tin cậy tại Liên bang Nga.

Phát biểu tại Đại hội, ông Ngô Văn Dụ nhấn mạnh Đại hội lần thứ XV Đảng Cộng sản Liên bang Nga là một sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại không chỉ đối với KPRF, mà còn đối với phong trào Cộng sản và Công nhân quốc tế.

Những người Cộng sản và nhân dân Việt Nam luôn quan tâm theo dõi hoạt động của KPRF và vui mừng nhận thấy trong 20 năm qua, mặc dù gặp không ít khó khăn, thử thách, KPRF không ngừng được củng cố về chính trị, tư tưởng, tổ chức, khẳng định được vị thế là một trong những chính đảng hàng đầu trên chính trường Liên bang Nga, có vai trò quan trọng trong phong trào Cộng sản và Công nhân quốc tế, uy tín và ảnh hưởng của Đảng trong xã hội ngày càng được nâng cao.

Ông Ngô Văn Dụ bày tỏ tin tưởng rằng Đại hội sẽ góp phần quan trọng để củng cố và nâng cao vị thế KPRF trong đời sống chính trị và xã hội Liên bang Nga, góp phần xây dựng nước Nga ổn định, phồn vinh và mang lại cuộc sống ấm no cho toàn thể nhân dân Nga.

Sau khi nêu lên những thắng lợi to lớn về mọi mặt mà nhân dân ta giành được dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Ngô Văn Dụ tuyên bố những thắng lợi đó không tách rời tình đoàn kết, sự ủng hộ to lớn, nhiều mặt của những người Cộng sản và nhân dân Liên bang Nga anh em, đồng thời nhấn mạnh nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Liên bang Nga ngày nay về những tình cảm cao đẹp, sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, quý báu dành cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Khẳng định quan hệ giữa hai nước và hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Liên bang Nga đang ngày càng được củng cố và phát triển trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương, ông Ngô Văn Dụ đã thay mặt Đảng và nhân dân Việt Nam chúc Đảng Cộng sản Liên bang Nga tiếp tục đạt những kết quả mới và ngày càng khẳng định vị thế trong đời sống chính trị-xã hội ở Liên bang Nga.

Đại hội lần thứ XV Đảng Cộng sản Liên bang Nga sẽ bế mạc vào tối 24/2.