Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với TP Hà Nội về thực hiện chính sách đất đai

Thủy Tiên - Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 24/1, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp Đoàn giám sát số 2 của Quốc hội Khóa XIV làm việc với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018, do Chủ nhiệm Ủy Ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh làm Trưởng đoàn.

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc
Cùng dự và tiếp đoàn có các Phó Chủ tịch UBND TP: Nguyễn Quốc Hùng; Nguyễn Thế Hùng; Nguyễn Doãn Toản.
Chủ nhiệm Ủy Ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết: Mục tiêu của Đoàn giám sát là nhằm tìm hiểu hiệu quả của cơ chế chính sách hiện hành, quá trình triển khai thực hiện cũng như khó khăn, hạn chế trong thực tiễn, từ đó đề xuất những kiến nghị để thực hiện Luật được tốt hơn. Trước đó, Đoàn giám sát đã làm việc tại quận Ba Đình Hoàng Mai. Theo báo cáo của UBND TP, thực hiện quy định của Luật Đất đai 2013, UBND TP Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện, ban hành các văn bản quy định một số nội dung thuộc thẩm quyền liên quan đến các lĩnh vực: Giao đất cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đấu giá quyền sử dụng đất; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư, quy định về giá các loại đất; việc xác định giá đất cụ thể khi giao đất; cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.
Trong công tác quản lý quy hoạch đô thị, TP đã ban hành các văn bản về: Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc; quy định về lập, thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ đồ án và quản lý theo đồ án quy hoạch đô thị trên địa bàn TP; Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cũ Hà Nội; Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc công trình cao tầng trong khu nội đô lịch sử TP.
UBND TP cũng đưa ra một số kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ. Trong đó, kiến nghị sửa đổi một số quy định của Luật Đất đai. Đồng thời, ban hành Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư, nghiên cứu đẩy nhanh quy trình, thủ tục thẩm định dự án để rút ngắn thời gian chuẩn bị đầu tư, sớm triển khai dự án đưa vào hoạt động, phát huy hiệu quả đầu tư.
TP Hà Nội kiến nghị với Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành tiếp tục tổ chức rà soát, điều chỉnh một số nội dung Luật và các văn bản hướng dẫn Luật phù hợp với tình hình thực tiễn phát triển của TP; xây dựng cơ chế đặc thù với các dự án xây dựng, cải tạo chung cư cũ. Bên cạnh đó, chỉ đạo các Bộ, ngành thực hiện các biện pháp, lộ trình di dời và sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viên, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong nội thành, bàn giao quỹ đất cho TP…