DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đoàn Hà Nội dẫn đầu cuộc thi Khoa học kỹ thuật khu vực phía Bắc

09-03-2016 11:35
Kinhtedothi - Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2015-2016 khu vực phía Bắc đã kết thúc ngày 8/3 với việc Hà Nội trở thành đơn vị dẫn đầu với 4 giải Nhất.
Hai đề tài nhận được giải Nhất toàn cuộc thi gồm: “Nghiên cứu tổng hợp một số phức chất có khả năng ức chế tế bào ung thư từ tinh dầu hương nhu và bạch kim” của học sinh Nguyễn Hà My và Nguyễn Quang Long đến từ trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội và đề tài “Nghiên cứu tận dụng Phytolith trong rơm rạ để cố định một số kim loại nặng và giảm phát thải CO2 từ đất” của học sinh Phạm Vũ Tuấn Phong, Nguyễn Bảo Ngọc đến từ Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội. Đây là năm thứ hai liên tiếp, khối chuyên của các trường ĐH tiếp tục thể hiện khả năng nghiên cứu khoa học vượt trội.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Theo Ban giám khảo, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học khu vực phía Bắc năm nay được tổ chức tại TP Hải Phòng có sự tham gia của hơn 400 học sinh đến từ 36 đơn vị, bao gồm 234 dự án đăng ký ở 20 lĩnh vực.

Cuộc thi năm nay có sự tranh tài của nhiều công trình mới ở lứa tuổi học sinh THCS (với 61 dự án và sự tham gia của 111 em) để so tài với các học sinh cấp THPT. Mặc dù đề tài của các em THCS giá trị khoa học chưa cao, thường bắt nguồn từ yêu cầu thực tiễn rất đời thường trong cuộc sống hàng ngày ở các địa phương, đôi khi còn pha chút ngây thơ nhưng lại có giá trị thực tiễn. Nhiều ý tưởng khá sáng tạo (đôi khi táo bạo) đã tạo nên sự hấp dẫn của cuộc thi.

Trong tổng số 234 dự án dự thi có 19 dự án đạt giải nhất đã được chọn vào vòng thi chung cuộc. Đó là những dự án có chất lượng cao thuộc 8 lĩnh vực nghiên cứu như: Dự án khoa học, kỹ thuật và khoa học xã hội – hành vi.

Từ ngày 12/3-15/3, cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào sẽ chính thức diễn ra ở TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) với sự tham gia của 33 đơn vị khu vực phía Nam (32 Sở giáo dục & đào tạo, 1 trường đại học). Tổng số dự án sẽ tranh giải là 206, trong đó cấp THPT: 160 dự án, 279 học sinh; Cấp THCS: 46 dự án, 79 học sinh. Tổng số lĩnh vực dự thi là 19, riêng lĩnh vực Toán học có 3 đề tài.
TAG: