Đoàn kết với Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo TTXVN, phát biểu tại buổi mít tinh hữu nghị đoàn kết tại cầu cảng Hải Phòng thuộc cảng Havana ở thủ đô Havana diễn ra chiều 10/4 theo giờ địa phương (sáng 11/4 giờ Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Đối với nhân dân Việt Nam, đoàn kết, hữu nghị với Cuba là mệnh lệnh của trái tim và khối óc.

* Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị thăm và làm việc với Ban lãnh đạo Thành ủy Havana

Việt Nam mãi mãi biết ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em về sự đoàn kết, ủng hộ hết sức quý báu đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và toàn bộ tiến trình cách mạng Việt Nam. Hình ảnh Fidel giương cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam trên đất lửa Quảng Trị mới được giải phóng và câu nói nổi tiếng "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình" mãi mãi khắc sâu trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam.

Tổng Bí thư nêu rõ, quan hệ Việt Nam -Cuba được tôi luyện, thử thách qua thời gian và biến động của lịch sử trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, tình đoàn kết chiến đấu và tình hữu nghị thắm thiết Việt Nam - Cuba đã không ngừng được củng cố, trở thành mẫu mực của tình cảm thủy chung, trong sáng và là tài sản vô giá mà hai Đảng và nhân dân hai nước luôn giữ gìn, vun đắp, đúng như lãnh tụ Fidel Castro đã từng nói "Quan hệ Cuba và Việt Nam là biểu tượng của thời đại".

Cuba luôn là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tinh thần đoàn kết quốc tế, của ý chí kiên cường, bất khuất vì tự do, tiến bộ và phẩm giá con người. Khẳng định tình đoàn kết và sự ủng hộ nhất quán trước sau như một của Việt Nam đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lên tiếng đòi Hoa Kỳ chấm dứt ngay và không điều kiện chính sách bao vây cấm vận và các kế hoạch, hành động can thiệp, gây mất ổn định chống Cuba.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư tin tưởng nhân dân Cuba dũng cảm, anh hùng trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, sáng tạo và năng động trong xây dựng đất nước, nhất định sẽ đạt được những thành tựu to lớn trong việc thực hiện thắng lợi đường lối cập nhật hóa mô hình kinh tế và Nghị quyết Đại hội VI của Đảng Cộng sản Cuba, bảo vệ vững chắc những thành quả cách mạng, tiếp tục vững bước trên con đường xây dựng CNXH, vì hạnh phúc của nhân dân Cuba anh em.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao 5.000 tấn gạo - món quà đoàn kết của nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba anh em.

Trước đó, đến thăm Dự án hợp tác sản xuất lúa giai đoạn 2011 - 2015 giữa Việt Nam và Cuba, được triển khai tại huyện Palacios, tỉnh Pinar del Rio, Tổng Bí thư mong muốn Việt Nam - Cuba sẽ phối hợp chặt chẽ, nâng cao hiệu quả hợp tác, tiếp tục thực hiện tốt dự án sản xuất lúa gạo, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, đồng thời góp phần vào sự phát triển chung của quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Cuba.

Tối 10/4 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sáng 10/4 (theo giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã đến thăm và làm việc với Ban lãnh đạo Thành ủy Havana (Cuba).

Thay mặt Thành ủy, chính quyền và nhân dân thủ đô Hà Nội, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cảm ơn Đảng, Chính phủ và toàn thể nhân dân Cuba vì sự giúp đỡ quý báu và tình đoàn kết anh em đối với nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Ủy viên Bộ Chính trị BCH T.Ư Đảng Cộng sản Cuba, Bí thư thứ nhất Thành ủy Havana Mercedes Lopez Acea cho rằng, chuyến thăm và làm việc của đoàn là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam -Cuba nói chung và giữa hai thủ đô Hà Nội và Havana nói riêng.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã trao tặng Thành ủy Havana 50 bộ máy vi tính và nhiều quà lưu niệm khác.

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị và đoàn đại biểu Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với bà Kenia Serrano, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP).

Nói chuyện tại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị giới thiệu về những thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô Hà Nội trong thời gian vừa qua và nêu bật quyết tâm của Thành ủy, chính quyền và nhân dân Hà Nội xây dựng thành phố ngày một vững mạnh, phát triển và văn minh, xứng đáng là một thủ đô "nghìn năm Thăng Long - Hà Nội."

Đồng chí Phạm Quang Nghị cũng đã trao tượng trưng món quà 400.000 USD cho ICAP để xây dựng một ngôi trường Hữu nghị Cuba - Việt Nam tại thành phố Havana.