Đoàn kết, vươn lên từ khó khăn

Chia sẻ

KTĐT - Từ một địa bàn ven đô với hạ tầng kỹ thuật chưa phát triển, đời sống nhân dân khó khăn, nhiều tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp..., nhờ có sự chỉ đạo sát sao, tập trung nguồn lực đầu tư, phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng) hiện đã có nhiều khởi sắc.

 Để đạt được những thành quả đó là nhờ công sức của nhân dân và cán bộ phường Thanh Nhàn sau nhiều năm đoàn kết, vượt qua khó khăn để vươn lên...

Nhiều thành công trong quản lý đô thị

Phường Thanh Nhàn vốn mang tính chất làng xã, với các xóm Vạn Hoàng, Vũ Đỗ Long... Tệ nạn xã hội phổ biến, đỉnh điểm vào những năm 1997 - 2004, "xóm Liều" nơi đây trở thành nỗi nhức nhối không chỉ của phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng mà cả của Thành phố (TP).

Quyết không để tình trạng này kéo dài hơn, lãnh đạo TP, quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo quyết liệt, đặc biệt với sự đồng tình ủng hộ của nhân dân và nỗ lực của hệ thống chính trị phường, việc giải toả xong "xóm Liều" mang lại niềm tin tưởng của nhân dân với Đảng, chính quyền, tạo động lực mạnh mẽ cho phường phát triển không ngừng.
 
 
Đoàn kết, vươn lên từ khó khăn - Ảnh 1
 
Trường THCS Minh Khai (phường Thanh Nhàn) đã đạt chuẩn Quốc gia vào tháng 12/2012.  Ảnh: Bùi Khải
 

Nhiều năm qua, các mặt hoạt động an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế, hạ tầng kỹ thuật, quản lý trật tự xây dựng (TTXD), đất đai, phát triển văn hóa xã hội - cải thiện đời sống người dân, cải cách hành chính... đều đạt những thành tích đáng tự hào.

Đặc biệt, trên địa bàn gần đây, cùng lúc có nhiều dự án GPMB rất phức tạp, nhất là xử lý những vi phạm quy hoạch trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, phường đã cùng các ban, ngành của quận trong tháng 12/2012 xử lý xong các hạng mục vi phạm thuộc thẩm quyền.

Với các hạng mục vi phạm vượt thẩm quyền, phường đang cùng các cơ quan chức năng tham mưu TP, xử lý xong trong quý I/2013. Trước nhu cầu lớn của nhân dân gửi trẻ vào trường mầm non công lập, được sự quan tâm của TP và quận Hai Bà Trưng, đến nay, trường mầm non tại 18 tổ 4 Trần Khát Chân đã khánh thành đưa vào sử dụng, giúp phường chấm dứt tình trạng "trắng" trường mầm non công lập theo chủ trương của TP.

Trường mầm non thứ hai đang được xây tại 63 ngõ Quỳnh, sẽ đưa vào sử dụng trong năm học 2013 - 2014.
 
Hướng tới “ổn định - năng động - tiến bộ và phát triển”
 
Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn chia sẻ: Với những thành tích đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường xác định tiếp tục đoàn kết, nhìn thẳng vào những hạn chế, khuyết điểm để phấn đấu nỗ lực hơn nữa, cùng thi đua làm nhiều việc có ích cho nhân dân, xây dựng phường ngày càng phát triển.

Để có bộ mặt đô thị đồng bộ, hướng tới xây dựng một phường "ổn định - năng động - tiến bộ và phát triển", trong năm 2013, phường tập trung cao độ vào 9 nhóm giải pháp. Trong đó, cải cách hành chính được coi là khâu đột phá, trước mắt làm tốt hơn công tác văn phòng "một cửa", tiếp dân giải quyết đơn thư không để xảy ra phiền hà, nhũng nhiễu nhân dân.

Đặc biệt, phường sẽ tham mưu cho UBND quận Hai Bà Trưng đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án mở rộng nâng cấp đường Thanh Nhàn để sớm đưa vào sử dụng, đảm bảo tiến độ GPMB ba dự án còn lại, không để xảy ra thất thoát, tái lấn chiếm.

Để đạt được các mục tiêu này, ngoài nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, phường Thanh Nhàn cũng đề xuất UBND quận quan tâm giúp phường tháo gỡ quy hoạch "treo" tại hồ Quỳnh, hồ Quang Trung, ngõ Quỳnh, khu di dân ven hồ Thanh Nhàn, tạo điều kiện để các hộ sớm được cấp sổ đỏ. Bên cạnh đó, ưu tiên GPMB mở rộng, nâng cấp đường Thanh Nhàn. Ngoài ra, sau khi dự án trung tâm thương mại Chợ Mơ hoàn thành đưa vào sử dụng, với diện tích đất đang làm chợ Mơ tạm, phường Thanh Nhàn mong TP tạo điều kiện dành để xây dựng trụ sở UBND phường.    Linh Chi

 
Sau nhiều năm phấn đấu, nhân dân và cán bộ phường Thanh Nhàn đã được T.Ư, TP và quận Hai Bà Trưng trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Đảng bộ phường được Ban Thường vụ Quận uỷ công nhận 5 năm liền (2007 - 2011) trong sạch vững mạnh tiêu biểu; Các năm 2007, 2009, 2010, 2011, được UBND TP tặng Cờ thi đua xuất sắc; năm 2010, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua (2007 - 2010); năm 2012, Chủ tịch nước quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba.