Đoàn thanh niên TP Hà Nội hỗ trợ tìm việc làm cho hơn 102.000 thanh niên

Việt An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 15/7, Thành đoàn Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết chương nâng cao hiệu quả thanh niên Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo, giai đoạn 2018-2022.

Thành đoàn Hà Nội khen thưởng 19 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai các hoạt động của chương trình nâng cao hiệu quả thanh niên Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo.
Thành đoàn Hà Nội khen thưởng 19 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai các hoạt động của chương trình nâng cao hiệu quả thanh niên Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo.

Theo báo cáo của Thành đoàn Hà Nội, sau 5 năm thực hiện, hoạt động khởi nghiệp sáng tạo từ một nhiệm vụ mang tính “phong trào”, chưa rõ ràng về ý nghĩa, nội hàm, chỉ được thực hiện đơn lẻ tại một số đơn vị, chưa có tính liên kết và thống nhất trong các cấp bộ đoàn đã thực sự có những chuyển biến tích cực, được triển khai đồng bộ, hiệu quả, rõ nét trong toàn bộ hệ thống đoàn, thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, doanh nhân tham gia với nhiều mô hình sáng tạo, thiết thực, hiệu quả.

Nhiều gương doanh nhân trẻ từ ghế nhà trường đã huy động thành công các vòng gọi vốn hàng triệu đô la Mỹ, định giá doanh nghiệp hàng tỉ đô la Mỹ, tạo hiệu ứng và tiếng vang tích cực trong khu vực và quốc tế về sự đóng góp của thế hệ trí thức - doanh nhân trẻ vào sự phát triển của kinh tế tri thức, kinh tế số Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung.

Điển hình như, Dự án Xử lý xác động vật thân thiện với môi trường - trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN đạt giải Nhất cuộc thi “Hành trình Thành phố khởi nghiệp sáng tạo Startupcity Roadshow” dành được đầu tư 1 tỷ đồng từ Quỹ đầu tư Velocity Ventures.

Các Chương trình, Kế hoạch, Đề án đều mang tính thực tiễn cao, hướng mạnh về cơ sở, được các cấp bộ đoàn đón nhận, đông đảo đoàn viên, thanh niên, sinh viên hưởng ứng, sáng tạo, chia sẻ các mô hình mới, cách làm hay.

Phó Bí thư Thành đoàn Trần Quang Hưng phát biểu tại chương trình.
Phó Bí thư Thành đoàn Trần Quang Hưng phát biểu tại chương trình.

Đoàn Thanh niên TP đã tạo môi trường thuận lợi để khích lệ thanh niên tiếp cận tri thức khoa học công nghệ và thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, mang lại nhiều kết quả tích cực. Từ đó, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, nhân lực quản lý xã hội, quản trị kinh tế, nhân lực ngành văn hóa, du lịch. Xây dựng và phát triển hệ sinh thái học tập sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thu hút, trọng dụng nhân tài trong và ngoài nước, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Đồng thời, Đoàn Thanh niên TP cũng tổ chức tìm kiếm, phát triển ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, hỗ trợ hiện thực hoá các mô hình khởi nghiệp khả thi của thanh niên; tư vấn, hỗ trợ thông tin, thủ tục pháp lý, cơ chế chính sách và những kiến thức, kỹ năng cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Trong nhiệm kỳ, Thành đoàn Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành và các địa phương, doanh nghiệp tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi cho đoàn viên, thanh niên có nhu cầu khởi nghiệp, lập nghiệp, đến nay đạt 944 tỷ đồng; hỗ trợ tìm việc làm thành công cho tổng số 102.451 thanh niên với 9.128 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng.

Cùng với đó, tổ chức Đoàn các cấp đã tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo, quan tâm phát hiện, nhân rộng và vinh danh các gương thanh niên điển hình tiên tiến, doanh nhân trẻ và đoàn viên, thanh niên có mô hình kinh tế tiêu biểu, đổi mới sáng tạo...

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, Thành đoàn Hà Nội khen thưởng 19 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai các hoạt động của chương trình nâng cao hiệu quả thanh niên Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn 2018 – 2022.