Đoàn Thể thao Việt Nam xuất quân tham dự Olympic Tokyo 2020

Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 13/7, tại Nhà khách Chính phủ 37 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội, Ủy ban Olympic Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Thế vận hội Olympic lần thứ 32 diễn ra tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản từ 23/7 – 8/8. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tới dự động viên, trao nhiệm vụ cho Đoàn Thể thao Việt Nam trước lúc lên đường tham dự Thế vận hội.

Tham gia tranh tài tại Thế vận hội lần này, Đoàn Thể thao Việt Nam gồm 43 thành viên, bao gồm 25 cán bộ, HLV, chuyên gia và 18 VĐV của 11 môn thể thao do Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn làm Trưởng đoàn.
Đây là một kỳ Thế vận hội đặc biệt, chưa từng có khi phải lùi lại một năm, vẫn giữ nguyên tên “Olympic Tokyo 2020” và trở thành một biểu tượng đoàn kết của cả thế giới đang kiên cường chiến đấu và phục hồi trước đại dịch Covid-19. Hiện mọi công tác chuẩn bị của Đoàn đều đã hoàn tất và sẽ lên đường vào đêm 18/7, trong đó, 2 thành viên của đội tuyển Taekwondo là chuyên gia Kim Kil Tae và VĐV Trương Thị Kim Tuyền sẽ bay từ địa điểm đang tập huấn tại Kazakhstan tới Tokyo vào ngày 19/7; các thành viên đội tuyển Bơi, Cử tạ, Boxing tập huấn tại phía Nam sẽ di chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội để cùng toàn đoàn bay tới Tokyo.
Các VĐV đã được tiêm vaccine đủ hai liều, và trong những ngày tới mọi thành viên sẽ được làm xét nghiệm thêm hai lần trong vòng 72 giờ trước lúc khởi hành. Tất cả được quán triệt tinh thần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế Việt Nam và Ban Tổ chức Tokyo 2020 trong suốt quá trình trước, trong và sau khi trở về từ Thế vận hội.
Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn làm Trưởng đoàn của Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020. Ảnh: Bùi Lượng.

Báo cáo tại Lễ xuất quân, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn nhấn mạnh, sau gần 2 năm chuẩn bị, bằng sự cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, với khát vọng vươn lên vì màu cờ, sắc áo của Tổ quốc, đến nay, Thể thao Việt Nam có được 18 VĐV giành suất tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo-2020. Tham dự Đại hội lần này, ngoài mục tiêu giành thành tích cao nhất có thể, đây là dịp để đánh giá sự phát triển của Thể thao Việt Nam trong giai đoạn vừa qua, đồng thời cũng là cơ sở để định hướng, xác định mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

“Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, với quan điểm là tất cả phải phục vụ tốt nhất cho các VĐV, HLV, chuyên gia thực hiện nhiệm vụ thi đấu, số lượng cán bộ Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Thế vận hội lần này đã được tính toán kỹ để vừa đảm bảo theo đúng quy định của Ban Tổ chức vừa đảm bảo các yêu cầu chuyên môn. Trước khi lên đường làm nhiệm vụ, trong buổi lễ xuất quân hôm nay, toàn thể cán bộ, huấn luyện viên, VĐV, chuyên gia của Đoàn Thể thao Việt Nam xin nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đoàn kết, kỷ cương, biến mọi khó khăn thách thức làm động lực vươn lên với tinh thần “khát vọng cống hiến”, thi đấu hết mình, tự tin, sáng tạo, giành vinh quang về cho Tổ quốc; đồng thời thực hiện tốt công tác phòng chống dịch của Ban Tổ chức cũng như góp phần giữ vững và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác và phát triển với các quốc gia, bạn bè quốc tế” – ông Trần Đức Phấn phát biểu.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao cờ cho Đoàn Thể thao Việt Nam trước lúc lên đường tham dự Thế vận hội. Ảnh: Bùi Lượng.

Tại Lễ xuất quân, đại diện cho các VĐV tham dự Olympic Tokyo 2020, VĐV Bắn cung Nguyễn Hoàng Phi Vũ đã hứa trước lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn thể Người hâm mộ thể thao nước nhà sẽ thi đấu trung thực, hết mình, tự tin, mưu trí và sáng tạo để giành thành tích cao nhất về cho Đoàn Thể thao Việt Nam, vì sự phát triển của Thể thao Việt Nam, vì vinh quang của Tổ quốc.

Các thành viên đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội trên tinh thần giữ vững và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, phát triển với các bạn bè quốc tế; Luôn đoàn kết, ý thức tổ chức kỷ luật, nêu cao tinh thần khát vọng cống hiến, tạo thành sức mạnh của nhân dân Việt Nam nói chung và Thể thao Việt Nam nói riêng; Tuyệt đối tuân thủ các quy định của Đoàn Thể thao Việt Nam và các quy định của Ban tổ chức Đại hội.
Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020 với 18 gương mặt xuất sắc. Ảnh: Bùi Lượng.

Phát biểu chỉ đạo Đoàn Thể thao Việt Nam tại Lễ xuất quân, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh biểu dương và đánh giá cao những cố gắng của các HLV, VĐV, cán bộ của Đoàn đã khắc phục mọi khó khăn, miệt mài rèn luyện với tinh thần quyết tâm và ý chí cao nhất, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp. 

“Olympic là một đấu trường thể thao quyết liệt, nơi quy tụ nhiều cường quốc thể thao, nhiều VĐV thể thao hàng đầu thế giới. Tôi mong muốn toàn thể cán bộ, HLV, VĐV của Đoàn Thể thao Việt Nam ý thức đầy đủ trách nhiệm cũng như niềm vinh dự được Tổ quốc giao phó để nỗ lực thi đấu với quyết tâm cao nhất, vì màu cờ sắc áo, phát huy tối đa những tố chất của người Việt Nam, đồng thời đề cao sự trung thực với tinh thần thể thao cao thượng. Gương mẫu, đoàn kết trong sinh hoạt và trong thi đấu; tôn trọng phong tục, tập quán và tuyệt đối tuân thủ luật pháp của nước chủ nhà cũng như các quy định của Đại hội. Mỗi thành viên của Đoàn Thể thao Việt Nam phải thực sự là sứ giả thiện chí, chân thành để quảng bá về truyền thống văn hóa tốt đẹp, hình ảnh hòa bình, thân thiện của đất nước Việt Nam thông qua sân chơi Olympic” – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng tin tưởng với sự chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, với tinh thần quyết tâm và nỗ lực của các thành viên, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ giành được thành tích tốt nhất tại Olympic Tokyo 2020.
 Đoàn Thể thao Việt Nam đều đã hoàn tất và sẽ lên đường tham dự Olympic Tokyo 2020 vào đêm 18/7. Ảnh: Bùi Lượng

18 gương mặt xuất sắc nhất của Thể thao Việt Nam sẽ thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 gồm: Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi); Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên (cử tạ); Nguyễn Thị Thanh Thủy (judo); Hoàng Xuân Vinh (bắn súng); Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Thùy Linh (cầu lông); Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Văn Đương (boxing); Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành (thể dục dụng cụ); Trương Thị Kim Tuyền (taekwondo); Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung); Quách Thị Lan (điền kinh); Lường Thị Thảo và Đinh Thị Hảo (đôi nữ rowing).