Đoàn Triều Tiên dự Olympic đến Hàn Quốc, em gái ông Kim Jong-un có thể làm trưởng đoàn

Lan Hương (Theo Bloomberg)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phái đoàn Triều Tiên, bao gồm 10 vận động viên đã đến Hàn Quốc, xác nhận thỏa thuận tham dự Olympic giữa 2 miền Triều Tiên.rn

Phái đoàn của Triều Tiên gồm 32 thành viên đã hạ cánh ở sân bay quốc tế Yangyang, Hàn Quốc, một tháng sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mở ra khả năng tham dự Thế vận hội mùa đông Olympic ở Pyeongchang. Vận động viên 2 nước đã có chuyến luyện tập chung tại một khu trượt tuyết ở Triều Tiên.
 
Việc phái đoàn Triều Tiên đến Hàn Quốc đã làm giảm bớt sự lo lắng của Seoul sau khi Bình Nhưỡng từng đột ngột hủy bỏ cuộc biểu diễn văn hóa chung giữa 2 nước. Sự hiện diện của các vận động viên sẽ trấn an Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng, Thế vận hội mùa đông sẽ diễn ra suôn sẻ và Bình Nhưỡng sẽ không làm gia tăng căng thẳng liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.
Ông Won Kil U - Thứ trưởng Bộ Văn hóa và thể thao sẽ dẫn đầu đoàn vận động viên. Trưởng đoàn phụ trách chung hiện vẫn chưa được thông báo. Truyền thông Hàn Quốc dự đoán, trưởng đoàn có thể là quan chức thứ 2 của lãnh đạo Kim Jong-un hoặc em gái ông.
22 vận động viên Triều Tiên sẽ ở lại trong khu liên hợp Olympic cho đến khi Thế vận hội bắt đầu vào 9/2. Hieẹn tại, các nữ vận động viên khúc côn cầu đã có mặt tại Hàn Quốc. Đoàn vận động 2 nước sẽ cùng diễu hành dưới lá cờ thống nhất vào Lễ Khai mạc. Trước đó, 2 nước từng diễu hành chung vào Thế vận hội mùa đông châu Á 2007.
Dàn nhạc Samjiyon của Triều Tiên dự kiến sẽ có 2 buổi biểu diễn vào 8/2 tại Gangneung và 11/2 tại Seoul.