Đoàn UBTV Quốc Hội khảo sát về chương trình xây dựng NTM tại Quảng Trị

Tiến Nhất
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Ngày 23/9, Đoàn giám sát của UBTVQH do đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo và các sở ban ngành của tỉnh Quảng Trị về chương trình xây dựng Nông thôn mới.

Tại buổi làm việc, ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã báo cáo tóm tắt kết quả kinh tế 6 tháng của tỉnh Quảng Trị năm 2016 và các chương trình mục tiêu thực hiện MTQG xây dựng nông thôn mới.
Đến nay chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tại Quảng Trị đã có nhiều chuyển biến tích cực, phát triển theo chiều hướng bền vững. Đời sống của người dân ngày càng được nâng cao về mọi mặt. Bộ mặt nông thôn mới tại Quảng Trị ngày càng phát triển khang trang.
 Đồng chí  Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của UBTVQH
Trong 5 năm qua tỉnh Quảng Trị đã đầu tư xây dựng 1.000 km đường giao thông nông thôn. Số xã đạt chuẩn tiêu chí giao thông nông thôn là 25/117 xã. Về thủy lợi đã đầu tư xây dựng 90 công trình thủy lợi. Hệ thồng trường học, trang thiết dạy học tiếp tục được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn. Xây dựng thêm 411 phòng học, và 40 nhà công vụ.... Tốc độ tắng trưởng giá trị ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp 3,7%/ năm. Sản lượng lương thực có hạt bình quân đạt trên 25 vạn tấn/năm. Diện tích cây công nghiệp lâu năm như cà phê cao su, hồ tiêu  đến năm 2015 có 27.180 ha. Tỷ trọng ngành chăn nuôi trong tổng giá trị nông nghiệp tăng từ 20,4% năm 2010 lên 29,6% vào năm 2015. Giá trị sản xuất lâm nghiệp tăng bình quân 12,7% năm. Tỉ lệ che độ phủ rừng  đạt gần 50%.  Diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC gần 21.000 ha...
Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo về chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới cũng đề cập đến một số vấn đề khó khăn, trong đó có vấn đề nguồn vốn hiện chưa đáp ứng được cho chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là vấn đề đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng cường hỗ trợ người dân đào tạo nghề và các chính sách về vấn đề giáo dục, y tế...
Ông Hà Sỹ Đồng, cho biết thêm, trước tình hình sự cố môi trường biển vừa qua, đời sống của người dân của 16 xã tại Quảng Trị chịu ảnh hưởng trực tiếp đến nay đang gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên với sự nỗ lực của các cấp các ngành và ý thực của người dân Quảng Trị đến nay tình hình về các vấn đề liên quan này tương đối ổn định không có vấn đề xấu xảy ra. Người dân cùng với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang tập trung mọi nguồn lực và tìm kiếm mọi giải pháp để tìm hướng đi mới cho người dân trong lao động sản xuất như chuyển đổi ngành nghề, tập trung chuyển đổi cải tạo các vùng đất bặc màu và chuyển đổi cây trồng để tạo sinh kế bền vững cho người dân để đối phó với những khó khăn đang xảy ra.
Phó chủ tịch tinh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết, so với các địa phương khác thì Quảng Trị còn gặp nhiều khó khăn, trong đó nhiều năm trước đây Quảng Trị được Nhà nước có cơ chế cho nhiều chính sách ưu đãi phát triển kinh tế khu vực biên giới giáp với nước bạn Lào, đặc biệt trong đó có Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo. Tuy nhiên, trong thời gian qua, các cơ chế ưu đải đặc biệt này đã bị cắt bỏ một cách hết sức đột ngột nên người dân và các doanh nghiệp tham gia hoạt động tại Khu kinh tế này gặp nhiều khó khăn. Việc cắt bỏ các chính sách đặc biệt này ít nhiều cũng đã gây ảnh hưởng đến đời sống người dân và doanh nghiệp.... Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị rất cần sự quan tâm của các bộ ngành Trung ương xem xét để tháo sở những khó khăn này cho tỉnh Quảng Trị.
 Thay mặt đoàn Giám sát của UBTVQH, đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc Hội đồng tình và đánh giá cao những kết quả mà các địa phương đã đạt được sau 5 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM.
 Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng thời duy trì tốt các tiêu chí về xây dựng NTM, đồng chí Nguyễn Lâm Thành đề nghị tỉnh Quảng Trị cần quan tâm duy tu bảo dưỡng các công trình, dự án đã được đầu tư, nâng cao chất lượng các thiết chế văn hóa, nâng cao chất lượng các phong trào, các cuộc vận động, phát huy vai trò nòng cốt của các đoàn thể nhân dân. Ông Thành nhấn mạnh, Quảng Trị là tỉnh hiện còn rất khó khăn, do đó việc thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới cần phải được thực hiện theo từng bước vững chắc, không quá vội vàng để chạy đua theo thành tích mà ảnh hưởng đến chất lượng của chương trình nông thôn mới. Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, làm thay đổi nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo nghề, khuyến khích mở mang kinh doanh liên quan đến nông thôn, nông nghiệp. Quan tâm xây dựng thương hiệu, giải quyết đầu ra sản phẩm cho nông dân.... Những kiến nghị đề xuất của tỉnh Quảng Trị sẽ được đoàn tổng hợp nghiên cứu đề xuất Quốc hội, Chính phủ điều chỉnh trong hệ thống chính sách xây dựng NTM trong giai đoạn tiếp theo.
Trước đó, ngày 22/9,  Đoàn giám sát của UBTVQH đã có chuyến thăm làm việc tại một số xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị như Hải Thượng (Hải Lăng), Triệu Vân (Triệu Phong)

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần