3 nước châu Âu ngừng cấp visa hộ chiếu mới

Doanh nghiệp “bẻ lái” tour châu Âu

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm ứng phó với việc Đức, Tây Ban Nha, Czech tạm dừng cấp visa đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, doanh nghiệp du lịch đã “bẻ lái” điều chỉnh lịch trình tour châu Âu.

Điều chỉnh tour để thích ứng

Tính đến thời điểm này, 3 nước: Tây Ban Nha, Đức, Czech tạm dừng tiếp nhận đơn xin Visa Schengen (cho phép mọi người có quyền di chuyển tự do trên hầu hết quốc gia ở châu Âu) đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Trước quyết định này, hầu hết công ty du lịch đều cho rằng chưa ảnh hưởng nặng nề đến tour du lịch châu Âu.

Du khách Việt Nam tham quan châu Âu
Du khách Việt Nam tham quan châu Âu

Giám đốc Ban Tiếp thị Công ty Vietravel Nguyễn Nguyệt Vân Khanh cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin 3 nước dừng cấp Visa Schengen, doanh nghiệp đưa ra phương án là chuyển du khách sang các tuyến khác không đi qua Đức. Đồng thời hỗ trợ những du khách có nhu cầu đổi lịch trình sang điểm đến phù hợp hơn mà không gặp rắc rối về hộ chiếu mới.

"Các điểm đến như Pháp, Hà Lan, Bỉ, Thụy Sỹ, Ý, Bắc Âu chấp nhận hộ chiếu mới và cũ của Việt Nam, nên các tour Pháp - Ý - Thụy Sĩ; Pháp - Bỉ - Hà Lan… chỉ cần không đi qua Đức vẫn khởi hành bình thường. Những khách đăng ký đi du lịch Đức có hộ chiếu mới trong thời gian này, có thể lựa chọn một hành trình tương tự để không bị ảnh hưởng đến tiền bạc và thời gian” - bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh cho hay.

Khi nói về giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc xin visa, tổ chức tour châu Âu, Giám đốc Tiếp thị - Công nghệ thông tin Benthanhtourist Trần Phương Linh cũng cho hay, hiện việc một số nước ngưng cấp Visa Schengen chưa ảnh hưởng lớn, vì các tour châu Âu đã lên kế hoạch tổ chức và đã được cấp visa.

“Đa số khách mua tour châu Âu tại công ty khởi hành đến hết tháng 9 đều dùng hộ chiếu cũ, nên việc 3 nước dừng cấp visa không ảnh hưởng lớn đến lịch trình tour” - bà Trần Phương Linh khẳng định.

Du khách Việt Nam tham quan Pháp
Du khách Việt Nam tham quan Pháp

Trong khi đó, theo Giám đốc Công ty du lịch Mỹ Phúc Happy Travel Trần Thị Hạnh, đa phần khách hàng chọn tour du lịch châu Âu tới Anh, Scotland, Pháp, Ý và các nước Bắc Âu - đây là những nước vẫn chấp nhận 2 loại hộ chiếu cũ/mới của Việt Nam. Chính vì vậy thời điểm hiện tại những tour du lịch châu Âu vẫn khởi hành bình thường, không bị hoãn, hủy. Riêng với tour 5 nước châu Âu, trong đó có một số điểm đến tại Đức đa phần khởi hành vào tháng 10/2022, nên đến thời điểm đó những vướng mắc này đã được Bộ Ngoại giao, Bộ Công an giải quyết.

Với Công ty Best Price, doanh nghiệp này đang tính tới phương án bảo lưu tour châu Âu có lịch trình qua Đức, Tây Ban Nha hay Czech cho du khách tới khi những nước này cấp visa cho hộ chiếu mới. Với các trường hợp du khách vẫn tiếp tục muốn thực hiện tour, đơn vị sẽ đổi lịch trình theo cách từ Hà Nội/TP Hồ Chí Minh nhập cảnh vào Pháp, do nước này vẫn tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam và cấp thị thực bình thường, thay vì nhập cảnh vào Đức sau đó tiếp tục tham quan các nước còn lại theo đúng kế hoạch.

Đã có giải pháp cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Theo các doanh nghiệp du lịch, mặc dù lượng khách bị ảnh hưởng không quá nhiều do vấn đề chỉ tập trung vào nhóm sử dụng hộ chiếu mới, tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tổ chức tour châu Âu, Chủ tịch HĐQT Vietravel Holdings Nguyễn Quốc Kỳ, kiến nghị Chính phủ sớm vào cuộc xử lý những vướng mắc liên quan đến hộ chiếu mẫu mới bởi người dân đang bị ảnh hưởng quyền lợi trực tiếp, trong đó có khách du lịch đi châu Âu.

"Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại một số nước đã xử lý tạm thời bằng cách cấp bổ sung nơi sinh cho người dân, du khách nhưng cách thức này sẽ phát sinh thủ tục không cần thiết, không theo thông lệ quốc tế. Do đó, Chính phủ nên tiếp tục cấp hộ chiếu mẫu cũ cho đến khi mẫu mới được giải quyết, để bảo đảm quyền lợi của người dân, du khách" - ông Nguyễn Quốc Kỳ đề xuất.

Đồng tình với kiến nghị này, Giám đốc Vietfoot Travel Phạm Duy Nghĩa cũng cho rằng Việt Nam nên làm phần bị trú – lưu lại thông tin từ hộ chiếu cũ sang hộ chiếu mới, hoặc cung cấp thêm thông tin bị thiếu cho hộ chiếu mới.

Du khách Việt Nam tham quan châu Âu
Du khách Việt Nam tham quan châu Âu

Trước những kiến nghị của các doanh nghiệp du lịch, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022, Chánh Văn phòng Bộ Công an - Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định, hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam tuân thủ các quy định trong Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019; Thỏa mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Bên cạnh đó, rất nhiều nước cũng không ghi mục nơi sinh trong hộ chiếu như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Mông Cổ...

"Hầu hết quốc gia trên thế giới hiện nay vẫn công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Hiện chỉ có 3 nước: Đức, Tây Ban Nha và Czech tạm thời chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới do vướng một số yếu tố mang tính kỹ thuật" - Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam ra nước ngoài lao động, học tập, du lịch... hiện Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đang phối hợp làm việc với đối tác 3 nước Đức, Tây Ban Nha và Czech để xử lý các vấn đề mang tính kỹ thuật.

Về giải pháp trước mắt, để tạo điều kiện thuận lợi, Bộ Công an quyết định sẽ ghi bổ sung nơi sinh ở phần ghi chú trong hộ chiếu. Nếu cần thiết, các công dân có hộ chiếu mẫu mới có thể đến Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài để bổ sung nơi sinh vào mục ghi chú. Ngoài ra Bộ Công an sẽ phối hợp với bộ ngành liên quan nghiên cứu những điều luật, các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề hộ chiếu để bổ sung các mục về nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần