Doanh nghiệp bối rối thực hiện giảm thuế VAT, cơ quan quản lý có giải pháp

Phương Nga
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phản hồi về thông tin DN "rối như canh hẹ" khi áp dụng giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) báo Kinh t &Đô thị đã đưa, thông cáo mới đây của Bộ Tài chính cho biết, đơn vị này đã ban hành công văn hướng dẫn cho người dân, DN.

Cụ thể, theo phản ánh của báo Kinh tế&Đô thị, cùng một số tờ báo khác, việc giảm 2% thuế VAT theo Nghị định 15 của Chính phủ quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, mặc dù được triển khai từ 1/2/2022, nhưng đến nay nhiều người tiêu dùng vẫn không biết thông tin giảm thuế khi mua hàng, DN cũng “rối như canh hẹ” trong việc xác định thuế với từng danh mục sản phẩm.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Về vấn đề này, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) có ý kiến như sau: Trong quá trình triển khai Nghị định số 15/2022/NĐ-CP, Tổng cục Thuế nhận được một số công văn của các Hiệp hội, DN, Cục Thuế và một số cơ quan báo chí phản ánh vướng mắc.

Về nguyên tắc, Nghị định số 15/2022/NĐ-CP quy định loại trừ các nhóm hàng hóa, dịch vụ cụ thể không được giảm thuế và quy định chi tiết danh mục hàng hóa, dịch vụ tại Phụ lục I, II, III ban hành kèm theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP không được giảm thuế giá trị gia tăng. Các Cục Thuế hướng dẫn người nộp thuế đối chiếu hàng hóa, dịch vụ mà người nộp thuế sản xuất, kinh doanh với các nhóm hàng hóa, dịch vụ loại trừ không được giảm thuế tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 15 và Danh mục hàng hóa, dịch vụ tại các Phụ lục I, II, III ban hành kèm theo Nghị định 15 để thực hiện đúng quy định.

Để giải quyết các vướng mắc của người nộp thuế, Bộ Tài chính đã ban hành các văn bản hướng dẫn chung như sau: Công văn số 2688/BTC-TCT ngày 23/3/2022 của Bộ Tài chính hướng dẫn Cục thuế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về thuế GTGT tại Nghị định số 15/2022/NĐ-CP. Công văn số 902/TCT-CS ngày 25/3/2022 của Tổng cục Thuế hướng dẫn Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về thuế VAT tại Nghị định số 15/2022/NĐ-CP.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần