Doanh nghiệp châu Âu lạc quan với thị trường Việt Nam

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Có tới 71,5% đại diện DN châu Âu tại Việt Nam đánh giá tình hình kinh doanh của mình là "xuất sắc" và "tốt".

Xấp xỉ 40% DN châu Âu dự định sẽ tăng vốn đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới
Đây là con số được đưa ra trong kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh quý 3/2016 do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) mới công bố. Trong khi đa số DN cho biết tình hình kinh doanh tại Việt Nam của mình là tích cực thì vẫn còn 5,5% phản hồi là "không tốt", còn rất ít cho rằng đang trong tình trạng "rất xấu".
Cũng theo kết quả khảo sát, chỉ số môi trường kinh doanh Việt Nam trong quý 3/2016 đạt mức 84, tăng 10 điểm so với quý trước. Nói về triển vọng tương lai, có tới 64,2% DN nhận định là "tốt" và 16,5% cho rằng sẽ ở mức "xuất sắc" và chỉ 2,7% đánh giá ở mức "xấu".
Bên cạnh đó, về số lượng lao động trong 3 tháng tới, có 52% DN sẽ tăng số lượng nhân viên trong thời gian tới, 42% sẽ duy trì như hiện tại và 2,8% sẽ cắt giảm. Đối với đầu tư, 41% DN cho biết có ý định duy trì như hiện tại, 39% sẽ tăng và số lượng dự định giảm chỉ chưa đến 1%.
Đáng chú ý, khi được hỏi về mức độ ô nhiễm không khí có ảnh hưởng tới quyết định di chuyển kinh doanh ra khỏi Việt Nam hay không? 58% số DN cho rằng lý do này không liên quan, 25% không chắc chắn và 18% khẳng định sẽ rời khỏi Việt Nam nếu ô nhiễm không khí tiếp tục tăng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần