Doanh nghiệp châu Âu lạc quan với triển vọng kinh doanh tại Việt Nam

Chia sẻ

Kinhtedothi - Phần lớn thành viên tham gia khảo sát nhận định triển vọng kinh doanh "tích cực". 62% doanh nghiệp phản hồi mong đợi điều kiện kinh doanh tốt

Kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam quý 4, 2014 do EuroCham công bố hôm nay (22/1) cho thấy niềm tin kinh doanh, triển vọng và kỳ vọng cho tương lai của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã tăng đáng kể so với quý trước, từ 74 đến 78,  một số chỉ số rất gần với kết quả của đầu năm 2011 (mức cao nhất ghi nhận cho đến nay).

 
Biểu đồ đánh giá
Biểu đồ đánh giá môi trường kinh doanh của Việt Nam từ 2010 đến 2014
Theo Euro Cham, sự gia tăng được thúc đẩy bởi sự nhận thức rộng đối với điều kiện kinh tế vĩ mô thuận lợi và như với quý trước kết quả phản ánh mức mong đợi cao từ các doanh nghiệp châu Âu, về các cuộc đàm phán FTA đang diễn ra giữa EU và Việt Nam.

Các doanh nghiệp phản hồi khảo sát nhận định tình hình kinh doanh khả quan, tiếp tục tăng  so với quý III-2014.

Cụ thể có 52% DN nhận định tình hình kinh doanh tốt, 33% cho là trung bình và số còn lại đánh giá tình hình kinh doanh xấu.

Phần lớn thành viên tham gia khảo sát nhận định triển vọng kinh doanh của họ là "tích cực". 62% doanh nghiệp phản hồi mong đợi điều kiện kinh doanh "tốt".  

Kết quả này phản ánh kì vọng của các doanh nghiệp đám phán FTA của EU và Việt Nam.

59% số doanh nghiệp tham gia khảo sát phản hồi kinh tế vĩ mô sẽ “ổn định và cải thiện".

Tuy vậy, doanh nghiệp tham gia khảo sát cũng dự đoán tỷ lệ lạm phát sẽ tăng trong sáu tháng tới, từ 4,61%  quý trước lên 5,78% quý này.

Các doanh nghiệp châu Âu cho rằng, sự gia tăng trong tỷ lệ lạm phát, như với quý trước là một kết quả hợp lý khi tình hình kinh doanh tổng quan ở Việt Nam sẽ cải thiện và do đó thúc đẩy nền kinh tế.

Điều này càng thể hiện rõ hơn khi các doanh nghiệp phản hồi kỳ vọng của họ về số lượng nhân viên, đầu tư và các đơn đặt hàng/doanh thu. Chiếm tỷ lệ lớn nhất, 48% cho biết họ đang xem xét tăng nhẹ số lượng nhân viên.

Tương tự như vậy, khi trả lời các câu hỏi liên quan đến kế hoạch đầu tư trong trung hạn, nhóm lớn nhất ở 41% cho biết họ đang xem xét việc gia tăng nhẹ đầu tư của họ tại Việt Nam. Với doanh thu, 56% doanh nghiệp phản hồi họ mong đợi sự gia tăng nhất định.