Doanh nghiệp có được hưởng lợi?

Chia sẻ

KTĐT - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đồng ý nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng lên 27% thay cho mức cao nhất 17% trước đó. Động thái này được cả ngân hàng và giới doanh nghiệp (DN) kỳ vọng.

Quyết "bung" vốn cuối năm

Tính đến ngày 14/8, đã có một số ngân hàng chính thức công khai hạn mức tăng trưởng tín dụng mới. Đó là Tienphongbank, Oceanbank với "room" tín dụng mới cùng ở mức 27%, Ngân hàng quân đội được tăng tối đa dư nợ tín dụng trong năm 2012 là 25%.

Đây là tin quan trọng và tốt lành với cả ngân hàng và DN. Tăng tín dụng nghĩa là mục tiêu lợi nhuận của ngân hàng sẽ được cải thiện. DN hy vọng tiếp cận được vốn nhiều hơn. Ngay khi có hạn mức mới, các ngân hàng đang tập trung "lên dây cót" để "bung" vốn những tháng cuối năm.

Tại Oceanbank, dòng vốn tín dụng sẽ tập trung lớn nhất ở lĩnh vực y tế và hỗ trợ xã hội; ngành công nghiệp phụ trợ; dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí… Hiện, OceanBank tiếp tục triển khai chính sách ưu đãi lãi suất cho vay VND đối với khách hàng doanh nghiệp nòng cốt với mức lãi suất ưu đãi dao động từ 12 - 14%. Ngân hàng cũng "mở cửa" với khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, mua nhà, mua ô tô… giải ngân trong vòng 8 giờ. "Chúng tôi đảm bảo được các điều kiện về thanh khoản, các chỉ số an toàn hoạt động ở mức cao, cân đối tốt giữa tốc độ tăng trưởng huy động vốn, tăng trưởng tín dụng"- bà Nguyễn Minh Thu, Tổng Giám đốc OceanBank nhấn mạnh.
 
Doanh nghiệp có được hưởng lợi? - Ảnh 1

Được tăng trưởng tín dụng 27% là tin tốt lành với Oceanbank và các ngân hàng thương mại. Ảnh: Thu Hằng

Tại Tienphongbank, sau thời gian tín dụng tăng chậm do tập trung tái cơ cấu, ngân hàng đặt mục tiêu đẩy mạnh cho vay trong những tháng cuối năm. Ngân hàng đang triển khai gói tín dụng 3.000 tỷ đồng cho DN với mức lãi suất ưu đãi từ 12,5 - 14%. Các sản phẩm cho vay cá nhân, cho vay tín chấp thấu chi được giảm tối đa 2% lãi suất so với mức thông thường.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), việc cho phép một số tổ chức tín dụng được tăng trưởng tín dụng 25 - 27% là phù hợp với điều kiện tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đang rất thấp. Để đảm bảo việc mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, NHNN chỉ cho phép đối với các tổ chức tín dụng có đề nghị và có hoạt động tài chính lành mạnh. Tính đến ngày 25/7, tín dụng đối với nền kinh tế chỉ tăng 0,57% so với cuối năm 2011.

Vốn đến doanh nghiệp nhiều hơn?

Quý IV, thời điểm DN bước vào mùa kinh doanh cao điểm nên việc mở rộng tín dụng được cả ngân hàng lẫn DN kỳ vọng. Bởi vậy, "liệu nới room tín dụng có khiến vốn đến với DN được nhiều hơn không?" là câu hỏi được nhiều DN quan tâm. Theo bà Nguyễn Thị Hồng, điều này phụ thuộc vào việc DN có đáp ứng đủ các quy định của pháp luật hiện hành về cho vay của các tổ chức tín dụng đối với khách hàng hay không. "Để mở rộng tín dụng, bên cạnh việc cho phép một số ngân hàng tăng trưởng tín dụng vượt mức thông báo đầu năm, NHNN cũng sẵn sàng cung ứng tiền qua các kênh để hỗ trợ nguồn vốn cho việc mở rộng tín dụng, toàn hệ thống phấn đấu năm 2012 tăng trưởng tín dụng ở mức 8 - 10%"- bà Hồng cho biết thêm.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, hàng tồn kho cao, sức cầu yếu… để việc "đẩy vốn" hỗ trợ tăng trưởng thành công, cần nhiều giải pháp đồng bộ như xử lý nợ xấu, bảo lãnh tín dụng, hỗ trợ đầu ra cho DN… Có như thế nguồn vốn đưa ra mới được nền kinh tế hấp thụ tốt. "Chúng ta đang ở trong cái vòng luẩn quẩn, sức tiêu dùng thấp, DN không tiêu thụ hết hàng và gây tồn kho. Chính phủ đã nỗ lực triển khai tất cả các biện pháp giúp DN vượt qua khó khăn như giảm, giãn thuế… nhưng nếu như không giải quyết được vấn đề đầu ra của các DN sẽ khó giải được bài toán lấy lại đà tăng trưởng trước đây"- ông Tạ Đình Xuyên, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội Quốc gia, Bộ Kế hoạch & Đầu tư nhấn mạnh.

Để khơi thông tín dụng, nhiều chuyên gia cho rằng, các ngân hàng cần hy sinh một phần lợi nhuận để hạ lãi suất cho vay. Nếu không giảm lãi suất, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 8 - 10% mà ngành ngân hàng đặt ra cho 6 tháng cuối năm sẽ không dễ thực hiện, lợi nhuận ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng.