Doanh nghiệp Đức đặc biệt quan tâm đầu tư dự án tuyến metro số 2

Linh Đan
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 31/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và hoan nghênh việc Chính phủ Đức đã bố trí khoản vay ODA khoảng 300 triệu USD và tiếp tục nghiên cứu, bố trí thêm khoản vay nữa cho dự án đầu tư tuyến metro số 2 tại TP.HCM. Việc tìm nguồn vốn cho dự án là sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển của TP.HCM.

Nhấn mạnh Việt Nam luôn coi Đức là đối tác quan trọng hàng đầu ở châu Âu, Việt Nam và Đức đang có môi trường và điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác, Thủ tướng hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Frank-Walter Steinmeier, đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ, tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, thường xuyên tham vấn và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức bày tỏ, Chính phủ Đức đang mong chờ và chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Đức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

“Đây là lần thứ hai tôi sang thăm Việt Nam sau 8 năm. Tôi đã thấy rất nhiều đổi thay ở Việt Nam, ngay từ khi bước xuống máy bay và trên đường từ sân bay về trung tâm Hà Nội. Sự đổi thay không chỉ về kinh tế mà còn trong lĩnh vực khác. Sáng nay, tôi có gặp gỡ sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội và cảm nhận được sự năng động, lạc quan của các bạn trẻ”, Bộ trưởng Frank-Walter Steinmeier bày tỏ

Bộ trưởng Frank-Walter Steinmeier cũng cho biết, tham gia đoàn còn có nhiều doanh nghiệp và một đoàn văn hóa sang trao đổi văn hóa với Việt Nam. Hiện có 300 doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, đây là con số tích cực nhưng còn quá ít, Chính phủ Đức đang khuyến khích nhiều doanh nghiệp Đức đến Việt Nam đầu tư, làm ăn.
Bộ trưởng cho biết trong chuyến thăm, ông sẽ dự lễ cất nóc Ngôi nhà Đức ở TP.HCM. Đây là một biểu tượng của quan hệ Việt - Đức, cũng là nơi tập trung các cơ quan của Đức có mặt tại TP.HCM, bao gồm tổng lãnh sự quán, các cơ quan văn hóa, doanh nghiệp Đức. “Đây cũng là địa chỉ mà chúng tôi gọi là “một cửa” để tất cả đối tác, cơ quan của Việt Nam muốn hợp tác với Đức đều có thể đến để tìm đối tác trong các lĩnh vực ngoại giao, văn hóa và kinh tế”, ông Frank-Walter Steinmeier nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phú cho rằng, kinh tế là một trong những lĩnh vực trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức, tuy đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng còn có thể mở rộng hơn nữa. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Đức hoạt động tại Việt Nam.

“Chúng tôi mong muốn đầu tư của Đức phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, không chỉ 300 doanh nghiệp, không chỉ kim ngạch thương mại song phương hằng năm trên 10 tỷ USD mà còn cao hơn nhiều lần như thế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Đức đã bố trí khoản vay ODA khoảng 300 triệu USD và tiếp tục nghiên cứu, bố trí thêm khoản vay nữa cho dự án đầu tư tuyến metro số 2 tại TP.HCM. Việc tìm nguồn vốn cho dự án là sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển của TP.HCM.

Trước đề nghị của Bộ trưởng Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp song phương. Thủ tướng cũng hoan nghênh ý tưởng của Đức về việc tạo lập một cơ chế giải quyết nhanh những kiến nghị của doanh nghiệp, đồng thời đề xuất thành lập tại Đại sứ quán mỗi nước tổ công tác để kịp thời giải quyết.

Bộ trưởng Frank-Walter Steinmeier thông báo, giới doanh nghiệp Đức đặc biệt quan tâm đầu tư dự án tuyến metro số 2 ở TP.HCM và sẵn sàng tham gia. “Trong thời gian ngắn nhất, Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) sẽ tìm được giải pháp thu xếp vốn cho dự án”, Bộ trưởng tin tưởng.

Bộ trưởng khẳng định, Chính phủ Đức vẫn duy trì mức hỗ trợ ODA như những năm qua cho Việt Nam, nhất là lĩnh vực đào tạo nghề và môi trường-những lĩnh vực mà Đức hết sức quan tâm.