Doanh nghiệp EU đã đầu tư vào Việt Nam trên 18 tỷ USD

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ đầu năm đến nay, EU là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với trên 17,8 tỷ USD, chủ yếu các ngành hàng: Giày da, dệt may, cà phê, đồ gỗ và hải sản.

Ngày 12/11, hơn 100 doanh nghiệp EU và Việt Nam đã có cuộc trao đổi thông tin về  hợp tác, đầu tư, kinh doanh.

 
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Sau hơn 20 năm Việt Nam và EU thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ song phương 2 bên đã phát triển nhanh và sâu rộng. Đến  nay, đã có 20/27 nước của EU đầu tư vào Việt Nam với 1.435 dự án, tổng số vốn trên 18  tỷ USD.

Hiện, EU đã trở thành 1 trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều tăng trung bình 15-20%/năm. Thương mại 2 chiều đã tăng mạnh từ 1,5 tỷ USD năm 1995 lên trên 29 tỷ USD năm 2012,  riêng 9 tháng năm nay đạt trên 24,8 tỷ USD,  tăng  hơn 2,6% so với năm 2012.

Từ đầu năm đến nay, EU là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với trên 17,8 tỷ USD, chủ yếu các ngành hàng: Giày da, dệt may, cà phê, đồ gỗ và hải sản. 

Về cơ hội hợp tác đầu tư của Việt Nam và các doanh nghiệp EU, ông Võ Tân Thành, Phó Tổng thư ký VCCI, Giám đốc VCCI tại Thành phố Hồ Chí Minh nói: “Thông qua cuộc giao lưu lần này sẽ mở ra cơ hội hợp tác cho DN Việt Nam và EU. Tiềm năng của hai bên vẫn còn rất nhiều, nhất là về xuất khẩu. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường này phải chú ý đến chất lượng và thời hạn giao hàng, vì EU là thị trường khó tính. Các sản phẩm phải đảm bảo yêu cầu về môi trường: sạch, xanh và trách nhiệm xã hội”.