Bộ trưởng Trần Hồng Hà:

Doanh nghiệp găm đất, để chờ giá lên thì phải dùng công cụ về thuế

Khang Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi -  Trong phiên chất vấn tại Hội trường Diên Hồng diễn ra chiều 16/3, đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên&Môi trường Trần Hồng Hà, đại biểu Quốc hội đưa ra một số vấn đề về các dự án chậm triển khai, găm đất.

Đại biểu Ma Thị Thúy (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang) chất vấn tình trạng dự án chậm triển khai ở nhiều địa phương gây lãng phí nguồn lực. Quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường về vấn đề này như thế nào, biện pháp giải quyết ra sao?

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên&Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 16/3.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên&Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 16/3.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời, những năm qua Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các địa phương đã thu hồi các dự án chậm triển khai. Dự án chậm triển khai có nguyên nhân trong đó chưa xác định đâu là khách quan, chủ quan và trách nhiệm rõ ràng. Có việc chậm do làm sai, thì phải xử lý, sau đó phải trả lại đất cho phát triển.

Chính phủ đã thành lập ban chỉ đạo về vấn đề này. Như ở Đà Nẵng có 1.000 dự án, hàng nghìn dự án ở các địa phương khác đang có liên quan đến kết luận thanh tra do vi phạm, liên quan đến Tòa án đã phán xét, nhưng trên thực tế chưa giải quyết được. Cũng có nguyên nhân do đầu cơ, doanh nghiệp một lúc nhận nhiều dự án, khu công nghiệp, nhưng năng lực còn hạn chế, nên không triển khai được. Cần phải xem các địa phương có điều kiện khó khăn thì ưu đãi các doanh nghiệp vào đầu tư. Các địa phương có giao thông hạ tầng tốt thì cần có tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư được tốt để tăng tính hiệu quả sử dụng đất.

Bộ trưởng cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đang tính toán vấn đề này.

"Có những doanh nghiệp găm đất, để chờ giá lên, không muốn đầu tư dự án thì phải dùng công cụ về thuế. Công vụ về thuế sẽ làm cho người đang ôm đất sẽ bỏ đất ra. Giá đất đang cao có thể thấp xuống." - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Người thu nhập trung bình ở Việt Nam đang thiếu nhà cửa. Các dự án nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội, công chức, viên chức sẽ được xây dựng để làm sao để có giá phù hợp.