Doanh nghiệp gấp rút hoàn thành dự án cấp nước sạch 5 xã ở huyện Thường Tín
Kinhtedothi - Sau 6 tháng gấp rút triển khai dự án lắp đặt mặng lưới ống và đồng hồ cấp nước sạch cho người dân 5 xã của huyện Thường Tín, đến nay chủ đầu tư và nhà thầu thi công dự án đang dồn lực hoàn thành nốt các hạng mục để lắp đặt đồng hồ cấp nước sạch cho những hộ cuối cùng.

Doanh nghiệp đang triển khai đẩy nhanh tiến độ lắp đặt đồng hồ để cấp nước sạch cho người dân xã Nhị Khê
Hoàn thành dự án theo đúng cam kết
Để đánh giá tiến độ thi công dự án cấp nước sạch cho 5 xã trên địa bàn Thường Tín, ngày 15/4, phóng viên đã có mặt tại hiện trường nhận thấy việc doanh nghiệp đang huy động gần 100 cán bộ, người lao động chia làm nhiều tổ cùng máy móc thi công hạng mục ống cấp nước cuối cùng để lắp đặt đồng hồ cho các gia đình ở xã Khánh Hà và xã Ninh Sở.
Quá trình đào đường để lắp đặt mạng lưới ống và đồng hồ cấp nước sạch đến đâu, san lấp, đổ bê tông, thảm nhựa hoàn trả mặt nền đường giao thông đến đó nhằm bảo đảm môi trường và an toàn đi lại. Quá trình thi công dự án tại các khu dân cư đã được đông đảo người dân địa phương ủng hỗ, hỗ trợ doanh nghiệp thi công các hạng mục công trình.
Ông Nguyễn Văn Giang, xóm Đình, thôn Đan Nhiễm, xã Khánh Hà chia sẻ: “ngõ khu vực nhà tôi chỉ rộng khoảng 1,5m, khá chật chội, thi công rất vất vả. Nhung từ hôm doanh nghiệp bắt đầu triển khai dự án và lắp đồng hồ cấp nước sạch, người dân vẫn đi lại bình thường bởi từ lúc đào đường, dọn phế thải xây dựng, dải ống nước và hoàn trả mặt đường được thực hiện khá bài bản”.
Ông Giang cho biết thêm, khi biết tin doanh nghiệp triển khai dự án lắp đặt mạng lưới ống cấp nước sạch đã giúp người dân địa phương phấn khởi vì từ nay sẽ không còn phải sử dụng nguồn nước giếng khoan và nước mưa không bảo đảm chất lượng nữa. Quá trình triển khai đăng ký, hoàn thiện hồ sơ cấp nước cũng được thực hiện nhanh gọn.
Theo ông Hà Văn Khiêm, cán bộ kỹ thuật Công ty CP bơm Châu Âu phụ trách kỹ thuật và các tổ thợ thi công các hạng mục công trình dự án cấp nước sạch của xã Khánh Hà, nhờ sự hỗ trợ của người dân và cán bộ địa phương trong quá trình thi công dự án đã giúp đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình để sớm lắp đồng hồ cấp nước sạch cho những gia đình còn lại.

Trên thực tế, ngay từ những ngày đầu họp dân thông báo chủ trương thực hiện dự án xây dựng mạng lưới ống cấp nước sạch, người dân địa phương rất phấn khởi và đồng lòng ủng hộ để đạt được mục tiêu sử dụng nước sạch nhằm bảo vệ cho chính bản thân mình. Cùng với đó, các gia đình hoàn tất hồ sơ đăng ký theo quy định để được cấp nước.
Qua đó xác định, Khánh Hà là xã nằm cuối nguồn và phải xin thủ tục lắp đặt ống cấp nước bắc qua cầu Vân, cùng với đó lại bị chồng chéo mạng lưới ống cấp nước cũ và mới khiến bị chậm tiến độ. Tuy nhiên, hiện nay Khánh Hà cũng đã hoàn thành cấp được 1.500/2.746 đồng hồ nước sạch cho các gia đình ở 4 thôn: Khánh Vân, Xuân Nê, Đỗ Hà, Hoàng Xá.
Cuối tháng 4/2025 hoàn thành dự án
Ông Nguyễn Hồng Đức, cán bộ Công ty nước sạch Hà Nội cho biết, công ty cùng phòng ban và 5 xã của Thường Tín triển khai dự án với hạng mục lắp ống cấp nước và đồng hồ vào các gia đình rồi hoàn trả mặt ngõ, thời gian hoàn thành dự án 120 ngày. Đến hết tháng 4/2025 sẽ hoàn thành cấp nước sạch cho 12.757 hộ của 5 xã đã đăng ký.
Trong số 5 xã đang thực hiện dự án cấp nước sạch ở giai đoạn 1, đến nay đã lắp đặt đồng hồ và cấp nước cho hơn 10.000 hộ, trong đó xã Duyên Thái đạt 2.727/2.874 hộ, xã Hòa Bình đạt 1.657/1.767 hộ…., còn hơn 2.500 hộ gia đình của 5 xã đang từng bước lắp đặt nốt đồng hồ để cấp nước sạch trong những ngày tới.
Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hà Lê Văn Ba cho biết, bắt đầu từ tháng 11/2024 đến nay, chủ đầu tư dự án là Công ty nước sạch Hà Nội và nhà thầu thi công dự án tiến hành khởi công chia thành các tổ kỹ thuật thực hiện các hạng mục đào và lắp đặt mạng lưới ống cấp nước trục chính trên toàn địa bàn xã rồi lắp đặt đồng hồ cấp nước sạch.
Thời gian qua, UBND xã luôn tích cực hỗ trợ chủ đầu tư cùng doanh nghiệp thi công các hạng mục của dự án giúp đẩy nhanh tiến độ. Để dự án hoàn thành theo đúng kế hoạch, những ngày tới UBND xã tiếp tục tuyên truyền, vận động và cùng với chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ để cấp nước sạch cho những gia đình đăng ký muộn.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hà Lê Văn Ba, do người dân địa phương sinh sống dọc theo tuyến sông Tô Lịch chịu sự ảnh hưởng ô nhiễm bởi nguồn nước giếng khoan để phục vụ sinh hoạt từ hàng chục năm qua. Vì vậy, việc cấp nước sạch là niềm mong mỏi bấy lâu để bảo đảm sức khỏe cho người dân
Phó phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị huyện Thường Tín Nguyễn Thị Thủy cho biết, đến nay doanh nghiệp đã cấp nước sạch cho người dân 8 xã, thị trấn của huyện. Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của UBND TP, những ngày này, các phòng ban và 5 xã đang tiếp tục cùng doanh nghiệp gấp rút lắp đặt đồng hồ để cấp nước cho người dân.
Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết, người dân địa phương mong muốn sớm được dùng nước sạch, nhất là các hộ sống ven sông Nhuệ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nguồn nước. Mặt khác, huyện đã thường xuyên tuyên truyền về lợi ích của việc dùng nước sạch để Nhân dân các xã, thị trấn ủng hộ sử dụng.
Nước sạch là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM. Tỷ lệ người dân được dùng nước sạch trên địa bàn Thường Tín thống kê chưa đạt như mong muốn, nhưng hiện nay đang có những động thái tích cực đem lại niềm vui cho các gia đình. Qua đó, góp phần từng bước nâng cao chất lượng đời sống, sức khỏe cư dân nông thôn.

Huyện Thường Tín đúc tượng Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi
Kinhtedothi - Ngày 13/4, huyện Thường Tín tổ chức đúc tượng Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, để tưởng nhớ công lao của ông.

Huyện Thường Tín tăng cường tuyên truyền nâng cao cảnh giác với “giặc lửa”
Kinhtedothi - Thực hiện ý kiến kết luận của lãnh đạo Công an Thành phố Hà Nội tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác PCCC&CNCH quý I/2025, qua đó Tổ địa bàn PCCC&CNCH Thường Tín đã vào cuộc triển khai hàng loạt biện pháp trong công tác PCCC…

Huyện Thường Tín cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất nông nghiệp để thi công Vườn hoa Nguyễn Du
Kinhtedothi - Nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình còn lại của dự án Vườn hoa Nguyễn Du, chiều 15/4, UBND huyện Thường Tín và UBND thị trấn Thường Tín đã tiến hành cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc để thu hồi 1.849,5m2 đất nông nghiệp của 18 hộ gia đình để thực hiện dự án.