Doanh nghiệp góp phần quan trọng trong hệ sinh thái nông nghiệp số

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nông dân được xem là thành phần sản xuất chủ lực, đối tượng quan tâm số một khi tiến hành nông nghiệp số. Đặc biệt, doanh nghiệp cũng góp phần quan trọng trong việc hoàn thành hệ sinh thái này...

Đó là nhận định của các đại biểu, chuyên gia, doanh nghiệp tại Lễ công bố Báo cáo tổng quan Nông nghiệp số Việt Nam năm 2021 ngày 7/7.
Ban Tổ chức chia sẻ thông tin tại sự kiện. Ảnh: Hoàng Anh
Theo Tổng Thư ký Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) Nguyễn Đức Tùng, đây là năm đầu tiên VIDA đưa ra báo cáo tổng quan, là cơ sở tiền đề cho những nhận định, đánh giá chính xác nhất về chuyển đổi số nông nghiệp tại Việt Nam.
Hiện Việt Nam có đầy đủ cơ sở vật chất, hạ tầng để thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong khảo sát của VIDA, trên các nhóm đối tượng liên quan trực tiếp đến nông nghiệp số, nông dân là nhóm cần được quan tâm nhất.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng góp phần quan trọng trong việc hoàn thành hệ sinh thái cho nông nghiệp số. Nhờ định hướng của Bộ NN&PTNT, báo cáo của VIDA cho cái nhìn tổng quan về chuyển số. Bằng phương pháp tiếp cận qua hình thức khảo sát trực tuyến và phỏng vấn trực tiếp chuyên sâu, những quy chuẩn đầu tiên để đánh giá quá trình chuyển đổi số, làm tiền đề cho việc xây dựng các chỉ số đánh giá doanh nghiệp hình thành.
Điểm nổi bật trong Báo cáo tổng quan Nông nghiệp số Việt Nam năm 2021 đó là những khó khăn được cụ thể hóa tới từng ngành hàng, nhóm doanh nghiệp, những điểm nghẽn chuyển đổi cũng đã được ghi nhận. 
Doanh nghiệp góp phần quan trọng hoàn thành hệ sinh thái nông nghiệp số. Ảnh: Hoàng Anh
Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Phó Chủ tịch VIDA Thân Văn Hùng cho hay, những đề xuất, kiến nghị, giải pháp đều được Hiệp hội xây dựng, tìm hiểu trên cơ sở phân tích, định hướng phát triển nông nghiệp số Việt Nam và học hỏi, nghiên cứu kinh nghiệm của  các nước đã thành công trong phát triển nông nghiệp số. Do đó, đây là bản báo cáo tương đối đầy đủ, hữu ích.
Một số biện pháp được VIDA đề nghị, gồm: Xây dựng cơ sở dữ liệu chung đồng nhất, phát triển cơ sở hạ tầng với sự tham gia của nhiều bên, xây dựng chính sách hỗ trợ đầu tư vốn cho doanh nghiệp, phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo tập trung vào công nghệ mới, thúc đẩy nhận thức thông qua truyền thông.
Để hướng tới một nền nông nghiệp số hiệu quả, bền vững, VIDA đề nghị sự vào cuộc mạnh mẽ từ các bên liên quan, cả trong lẫn ngoài ngành nông nghiệp. Mỗi thành phần tham gia cần được đánh giá cụ thể về những mối quan tâm, lợi ích, mức độ ảnh hưởng.
Mục tiêu của VIDA trong những năm tới là xây dựng báo cáo tổng quan hàng năm trở thành một giải pháp tổng thể cho việc số hóa ngành nông nghiệp. Dự kiến, mỗi năm VIDA sẽ chọn một chương trình hành động trọng tâm và lấy ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực đó.
Ông Nguyễn Đức Tùng kết luận, Báo cáo tổng quan chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam 2021 sẽ là cơ sở cho các nhà quản lý xem xét, để gắn kết với kỳ vọng trong tầm nhìn phát triển chung của toàn ngành, từ đó đưa ra những chiến lược phù hợp để tăng tốc quá trình chuyển đổi.
"Báo cáo tổng quan Nông nghiệp số Việt Nam năm 2021" được xem là bản báo cáo đầu tiên về chuyển đổi số nông nghiệp và mục tiêu là sẽ ấn bản thường niên với nội dung cung cấp các thông tin, kiến thức về chuyển đổi số cũng như đánh giá thực trạng trong quá trình ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số để thúc đẩy sự đi lên của toàn ngành nông nghiệp.