Doanh nghiệp kinh doanh du lịch được đề xuất gia hạn nộp tiền thuê đất

Mai Vân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện Bộ Tài chính cho biết, đã xây dựng xong dự thảo Nghị định quy định về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất đối với các nhóm doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, đại lý du lịch sẽ thuộc nhóm được đề xuất gia hạn lần này.

Doanh nghiệp kinh doanh du lịch được đề xuất gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất. (Ảnh minh họa).
Theo đại diện Bộ Tài chính, tại dự thảo Nghị định sẽ có 5 nhóm đối tượng được đề xuất gia hạn thời hạn nộp tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2021 gồm: Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế như nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, xây dựng, sản xuất, chế biến thực phẩm, dệt, sản xuất trang phục; Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế như vận tải kho bãi, dịch vụ lưu trú và ăn uống, hoạt động dịch vụ lao động và việc làm, hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh du lịch, hoạt động sáng tác, nghệ thuật, giải trí, sản xuất đồ uống, thoát nước và xử lý nước thải;
Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển, sản phẩm cơ khí trọng điểm; Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Các khoản thuế được gia hạn, gồm: số thuế Giá trị gia tăng (trừ thuế Giá trị gia tăng nhập khẩu) phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế từ tháng 3 - 8/2021 (đối với trường hợp kê khai thuế Giá trị gia tăng theo tháng) và kỳ tính thuế quý I, quý II/2021 (đối với trường hợp kê khai thuế Giá trị gia tăng theo quý) của các doanh nghiệp, tổ chức nêu trên.
Thời gian gia hạn là 5 tháng đối với số thuế Giá trị gia tăng từ tháng 3 - 6/2021 và quý I, quý II/2021; thời gian gia hạn là 4 tháng đối với số thuế Giá trị gia tăng của tháng 7/2021; thời gian gia hạn là 3 tháng đối với số thuế Giá trị gia tăng của tháng 8/2021; Thời hạn nộp thuế Giá trị gia tăng của kỳ tính thuế các tháng 3, 4, 5, 6/2021 chậm nhất là vào ngày 20 của các tháng 9, 10, 11, 12/2021. Thời hạn nộp thuế Giá trị gia tăng của kỳ tính thuế quý I, II/2021 chậm nhất là ngày 30/9/2021 và 31/12/2021. Thời hạn nộp thuế Giá trị gia tăng của kỳ tính thuế các tháng 7 - 8/2021 chậm nhất là 20/12/2021.
Gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế Thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của quý I, quý II kỳ tính thuế Thu nhập doanh nghiệp năm 2021 của doanh nghiệp, tổ chức thuộc đối tượng được quy định tại nghị định này. Thời gian gia hạn là 3 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.
Gia hạn thời hạn nộp thuế Giá trị gia tăng, thuế Thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2021 của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế, lĩnh vực thuộc đối tượng được gia hạn. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn chậm nhất là ngày 31/12/2021.