Doanh nghiệp lo giữ nhân sự sau Tết cổ truyền

Chia sẻ

KTĐT - Năm nào, Công ty CP Dệt May Thành Công cũng tổ chức thăm hỏi, động viên những CN có hoàn cảnh khó khăn, không về quê ăn Tết.

KTĐT - Năm nào, Công ty CP Dệt May Thành Công cũng tổ chức thăm hỏi, động viên những CN có hoàn cảnh khó khăn, không về quê ăn Tết. Ông Nguyễn Hữu Tuấn, trưởng phòng nhân sự công ty, cho biết: “Nếu như năm 2009, tỉ lệ mất nhân lực của công ty là 5% thì năm nay chúng tôi phấn đấu không để tình trạng này xảy ra.

Đề phòng mất nhân lực sau Tết, nhiều doanh nghiệp đã chủ động chăm lo, tạo mối quan hệ tốt đẹp, tạo niềm tin nơi người lao độngTối 9-2, tại khu lưu trú công nhân (CN), Công ty CP Dệt May Thành Công (quận Tân Phú- TPHCM) đã tổ chức thăm và tặng quà cho 40 CN không có điều kiện về quê ăn Tết. Ngoài những phần quà gồm bánh mứt, lãnh đạo công ty còn ân cần thăm hỏi và gửi đến CN cùng gia đình những lời chúc tốt đẹp nhất.

Chăm lo thiết thực

Năm nào, Công ty CP Dệt May Thành Công cũng tổ chức thăm hỏi, động viên những CN có hoàn cảnh khó khăn, không về quê ăn Tết. Ông Nguyễn Hữu Tuấn, trưởng phòng nhân sự công ty, cho biết: “Nếu như năm 2009, tỉ lệ mất nhân lực của công ty là 5% thì năm nay chúng tôi phấn đấu không để tình trạng này xảy ra.

Để khuyến khích CN trở lại làm việc, công ty có nhiều hình thức giữ lao động sau Tết như trong ngày đầu tiên đi làm (mùng 6 Tết) công ty sẽ có khoản tiền thưởng “mở máy đầu năm” là 200.000 đồng cho mỗi CN có mặt đúng thời gian quy định. Bên cạnh đó, công ty còn thưởng thêm nửa tháng lương thứ 14 cho toàn thể cán bộ, CN. Số tiền này sẽ được phát vào đầu tháng 4, khi tất cả CN đã trở lại, ổn định công việc”.

Lãnh đạo Công ty CP Dệt May Thành Công cũng cho biết trong năm 2010, ngoài việc giữ vững lực lượng lao động, công ty còn tuyển thêm khoảng 700 người (gồm 500 lao động ngành may và 200 lao động ngành dệt) cho những đơn hàng mới.

Tại Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (TPHCM), việc chăm lo cho người lao động cũng được đặc biệt quan tâm. Ngoài việc bảo đảm lương, thưởng Tết, ban giám đốc và CĐ còn thăm hỏi, tặng quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn; CN không về quê ăn Tết.

Có kế hoạch lâu dài

Sau Tết, tình trạng CN về quê không trở lại làm việc cộng với áp lực từ việc tuyển dụng lao động cho những đơn hàng mới đã khiến nhiều doanh nghiệp (DN) gặp không ít khó khăn. Chính vì thế, trong những ngày cuối năm, để động viên CN trở lại làm việc sau Tết, nhiều DN đã chủ động thực hiện tốt các chính sách như thưởng, hỗ trợ tiền tàu xe, tổ chức xe đưa đón CN về quê ăn Tết. Bên cạnh đó, nhiều DN đã xây dựng hẳn chiến lược giữ người bằng các chính sách chăm lo thường xuyên, liên tục.

Ở Công ty CP May In lụa Ngọc Phước (quận 12-TPHCM), ngoài việc xây dựng nhà ở cho toàn thể CN, công ty còn đài thọ bữa ăn cho người lao động. Riêng với người lao động khuyết tật, ngoài việc chăm lo chỗ ở, hai bữa cơm, công ty còn lo thêm bữa ăn tối cho họ.

Đặc biệt trong những ngày lễ, Tết, ngoài tiền thưởng, công ty còn tổ chức những hoạt động vui chơi, giải trí để mọi người gắn bó nhau hơn. Ông Võ Ân Phước, chủ tịch HĐQT công ty, tâm sự: “Chúng tôi xem CN như người nhà và thật lòng muốn chăm lo cho họ. Nhờ thế nhiều năm qua, công ty không hề mất lao động. Thậm chí có thời điểm quá khó khăn, công ty chậm lương CN nhưng cũng không ai nghỉ việc để đi làm chỗ khác”.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, phụ trách tuyển dụng Công ty TNHH o­namba (KCN VN Singapore 2 - Bình Dương): Xây dựng chiến lược thu hút nhân sự lâu dài

Năm trước, tỉ lệ mất lao động sau Tết của công ty khoảng 30%. Năm nay, chúng tôi đã xây dựng chiến lược thu hút nhân sự lâu dài. Ngoài mức lương cạnh tranh, công ty còn chăm lo bữa ăn cho người lao động với định suất 15.000 đồng/người. Ngoài ra, công ty còn hỗ trợ tiền nhà, phụ cấp đi lại với mức 250.000 đồng đến 350.000 đồng/tháng, phụ cấp ca đêm 40%... Bên cạnh đó, những ngày lễ, Tết, CĐ sẽ tổ chức những hoạt động vui chơi, giải trí cho toàn thể CN.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần