Doanh nghiệp mong được mở rộng các gói hỗ trợ

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Qua khảo sát của Phòng Công nghiệp thương mại Việt Nam (VCCI), các doanh nghiệp đề xuất, để đáp ứng quy mô hay kỳ vọng cần mở rộng các gói hỗ trợ hơn nữa.

Tại diễn đàn "Hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19: Từ chính sách đến thực tiễn” ngày 1/10, các chuyên gia đánh giá, đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng rất sâu rộng tới đời sống, kinh tế, xã hội của nước ta. Thời gian qua, các chính sách hỗ trợ đã có tác dụng rất lớn, góp phần giảm khó khăn cho doanh nghiệp.
 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Tuy nhiên, qua khảo sát của VCCI, các doanh nghiệp cho rằng để đáp ứng quy mô hay kỳ vọng thì cần mở rộng các gói hỗ trợ hơn nữa. “Tỷ lệ doanh nghiệp thụ hưởng rất hạn chế, ban hành ngắn hạn, chưa tương xứng với tình trạng khả năng phục hồi của doanh nghiệp. Chính sách cần tương xứng và dài hơi hơn”, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho biết.
Quá trình khảo sát đánh giá tình hình doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh bùng nổ từ đầu năm 2020, bà Phạm Thị Ngọc Thủy - Giám đốc Văn phòng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cũng thừa nhận, quá trình thực thi chính sách có vấn đề, đặc biệt là chính sách về thuế.
Tuy nhiên, bà Thuỷ cũng cho biết, ngân sách còn nhiều áp lực nên không thể có quyết sách quá mạnh như cộng đồng kỳ vọng. "Chính sách áp dụng chủ yếu cho số đông, chưa có chính sách đi vào những nhóm đặc thù, nhóm chuyên sâu. Nguồn lực Nhà nước vừa phải và đang phải san đều nên mức độ mà mỗi doanh nghiệp nhận được vẫn còn những hạn chế”, bà nói.
Theo đại diện Ban IV, nguyện vọng lớn nhất của doanh nghiệp lúc này là được hoạt động. Tiếp theo đó là nguyện vọng được chủ động trong các chính sách tới đây. Nghĩa là, cơ quan quản lý đặt họ vào trong bài toán cùng quản lý về tính an toàn, rủi ro trong bối cảnh dịch, thay vì đặt ở vị trí bị động, chỉ là đối tượng chịu sự quản lý, hoặc được nhận sự hỗ trợ của nhà nước, được giải cứu.
Thời gian qua, Bộ Tài chính với vai trò là cơ quan tham mưu và đã triển khai trực tiếp những biện pháp hỗ trợ nguồn lực tài chính cho doanh nghiệp. Từ đầu năm do đã lường trước những tác động của dịch bệnh, Bộ Tài chính đã đề xuất với Chính phủ duy trì chính sách miễn giảm cho khoảng 30 loại phí, lệ phí có tác động đến hoạt động của doanh nghiệp và đời sống người dân. Đồng thời duy trì giảm thuế suất thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng thiết yếu…