Doanh nghiệp Mỹ đầu tiên được phép kinh doanh tại Cuba

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chính quyền Cuba vừa cho phép doanh nghiệp Mỹ đầu tiên đặt trụ sở sản xuất tại Đặc Khu Phát triển Kinh tế tại tỉnh Mariel (ZEDM) nước này, theo hãng thông tấn Xinhua đưa tin ngày 6/11.

Cụ thể, công ty sản xuất máy kéo Cleber của Mỹ là đơn vị đầu tiên được chính quyền Cuba cho phép thiết lập cơ sở sản xuất tại ZEDM, trở thành DN Mỹ đầu tiên “đặt chân” tới quốc gia này trong vòng nửa thế kỷ qua.
Cuba được coi là thiên đường kinh doanh mới tại châu Mỹ.
Cuba được coi là thiên đường kinh doanh mới tại châu Mỹ.
Sản phẩm Cleber sản xuất là mặt hàng máy kéo nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của ngành nông nghiệp Cuba. Giám đốc của ZEDM – Ana Teresa Igarza cho biết, đến nay đã có hơn 400 công ty nước ngoài đề nghị được đặt trụ sở làm việc và sản xuất tại Cuba.
Năm công ty khác, bao gồm 2 đơn vị từ Mexico, 2 từ Bỉ và 1 từ Tây Ban Nha cũng sẽ sớm đặt trụ sở tại ZEDM trong thời gian tới. Đặc khu kinh tế ZEDM được coi là cửa ngõ để kết nối Cuba với thế giới, là một trong những nỗ lực của chính quyền nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào những lĩnh vực then chốt như nông nghiệp, công nghệ sinh học, năng lượng và du lịch.

Chính thức đi vào hoạt động năm 2014, ZEDM là đặc khu kinh tế đầu tiên do chính quyền Cuba thiết lập.