DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

“Doanh nghiệp Nhà nước - thành công và những bài học đắt giá"

25-06-2014 11:43
Kinhtedothi - Việc mở rộng quá mức về quy mô hoạt động với đa ngành nghề kinh doanh đã đưa đến những đổ bể đáng tiếc của một số tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp nhà nước.
Ngày 25/6, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội năng lượng Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Doanh nghiệp nhà nước - thành công và những bài học đắt giá.” 

Trong những năm qua, doanh nghiệp Nhà nước đóng vai trò quan trọng trong phát triển đất nước. Công tác đổi mới doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. 

Nhiều doanh nghiệp chuyển đổi nhanh mô hình hoạt động và trở thành các doanh nghiệp cổ phần hoạt động có hiệu quả cao. Nhiều tập đoàn, tổng công ty đã và đang khẳng định vị thế của mình trên thị trường trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, trước những tác động của khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế toàn cầu, nền kinh tế của Việt Nam cũng có những biến động và gặp không ít khó khăn. 
Lắp ráp ôtô tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên ôtô 1-5. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
Lắp ráp ôtô tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên ôtô 1-5. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
Việc mở rộng quá mức về quy mô hoạt động với đa ngành nghề kinh doanh đã đưa đến những đổ bể đáng tiếc của một số tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp nhà nước. 

Hiện các doanh nghiệp nhà nước đang đứng trước những thách thức to lớn khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, cũng như sức ép của dư luận đối với hiệu quả hoạt động của loại hình doanh nghiệp này. Vai trò đầu tàu của các doanh nghiệp nhà nước chưa được khẳng định, lối đi của các doanh nghiệp là gì lại chưa có một câu trả lời tường minh… 

Hội thảo đã tập trung phân tích, đánh giá thực trạng các doanh nghiệp nhà nước; làm sáng tỏ những thành công cũng như thất bại của doanh nghiệp nhà nước thông qua các nội dung cụ thể như khái quát về hệ thống doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam hiện nay; chủ sở hữu nhà nước và vấn đề quản lý của chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước; minh bạch hóa thông tin về doanh nghiệp nhà nước; trách nhiệm giải trình và giám sát của nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước; vấn đề sử dụng người lãnh đạo và quản lý con người trong các doanh nghiệp nhà nước… 

Đồng thời, chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến năng suất lao động và hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước thấp; hạn chế về hiểu biết thế giới và luật chơi của hội nhập là một trở ngại cho doanh nghiệp nhà nước phát triển; những điểm nghẽn trong nền kinh tế gây khó khăn cho các doanh nghiệp nhà nước; lợi ích nhóm chi phối hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước; doanh nghiệp nhà nước ở các nước trên thế giới và rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam. 

Các đại biểu đã đề xuất một số cơ chế, chính sách đổi mới đối với doanh nghiệp nhà nước nhằm xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi và hiệu quả cho doanh nghiệp nhà nước phát triển. 

Kết quả của hội thảo sẽ được ban tổ chức, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh biên tập, chắt lọc các nội dung tinh túy nhất để trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và các cơ quan có liên quan tham khảo, vận dụng vào thực tiễn điều hành và quản lý doanh nghiệp nhà nước.
TAG: