Doanh nghiệp Nhật Bản lo ngại kịch bản Brexit

Hà PhươngTheo Reuters
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong một cuộc thăm dò mới đây của Reuters, giới DN Nhật Bản tỏ ra lo ngại về sự tăng giá mạnh của đồng yen trước quyết định đi hay ở lại Liên minh châu Âu của nước Anh (Brexit).

Theo đó, một cuộc trưng cầu ý kiến do hãng Reuters tổ chức được thực hiện từ ngày 6 – 16/6 vừa qua, trong số 509 DN lớn được hỏi, thì 258 DN đã đưa ra câu trả lời, trước cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 về việc đi hay ở lại Liên minh châu Âu của nước Anh tới đây, khiến đồng yen tăng mạnh sẽ làm phức tạp nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát của Nhật Bản.
Doanh nghiệp Nhật Bản lo ngại kịch bản Brexit - Ảnh 1
 
Trong khảo sát kinh tế theo quý do Ngân hàng T.Ư Nhật Bản (BOJ) tiến hành, cho thấy niềm tin của đa số DN trong ngành dịch vụ bị sụt giảm, do việc tiêu thụ tư nhân yếu. Việc BOJ trì hoãn chính sách kích thích tiền tệ trong tuần trước, khiến đồng yên tăng mạnh trên diện rộng, các nhà hoạch định chính sách cảnh báo rằng, các nhà đầu tư đang đẩy đồng yên lên cao hơn và phá hoại nền kinh tế xuất khẩu chủ đạo.

Chỉ số lo ngại của DN Nhật Bản đã tăng lên khá cao, theo đó, trong phiên giao dịch ngày 13/6, đồng yên lên cao nhất 3 năm so với bảng Anh và euro, đồng thời cao nhất 3 tuần so với USD do lo ngại người dân Anh có thể bỏ phiếu ủng hộ việc ra khỏi EU vào ngày 23/6 tới đây, khiến giới đầu tư đổ tiền vào tài sản được coi là an toàn.