Doanh nghiệp nhỏ hậu Covid - Nguy cơ hay thời cơ?

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giữa bối cảnh thị trường bị tác động mạnh mẽ bởi dịch Covid-19, sức ép đến từ cả sự sụt giảm sức mua của thị trường lẫn áp lực tài chính nội tại, nhiều DN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ đã gặp phải khủng hoảng, thậm chí đứng bên bờ vực phá sản. Tuy nhiên, trong nguy cơ cũng có thể có thời cơ. Nhiều chủ DN đã nhìn thấy điểm sáng trên con đường kinh doanh hậu Covid và tận dụng nguồn lực từ bên ngoài để vượt qua thách thức.

Gói tín dụng của PVcomBank như một chiếc phao hỗ trợ DN vừa và nhỏ vượt qua khủng hoảng. Ảnh: Hà Lâm
Doanh nghiệp nhỏ chao đảo sau bão Covid-19
Theo thống kê của Cục Quản lý kinh doanh (Bộ KH&ĐT), chỉ trong 2 tháng đầu năm có tới 16.151 DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, 2.807 DN hoàn tất thủ tục giải thể. Cũng tại báo cáo khảo sát nhanh gần 130.000 DN của Bộ KH&ĐT, tính đến cuối tháng 4/2020, khoảng 86% DN bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, gần 30% DN áp dụng giải pháp cắt giảm lao động và trên 21% DN cho lao động nghỉ không lương.
Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do doanh thu bị giảm mạnh trong thời gian giãn cách xã hội, trong khi các DN vẫn phải gánh nhiều khoản chi phí hàng ngày. Đầu vào khó khăn khi giao thương bị thắt chặt, đầu ra hạn chế do sức mua giảm mạnh kèm theo những thách thức về dòng tiền, nguồn nguyên liệu đang là những sức ép rất lớn khiến các DN không thể tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh.
Đứng trước những khó khăn nội tại, các DN nhỏ đã bắt đầu có những giải pháp thiết thực để “sống chung với Covid" thay vì đứng yên chờ phá sản. Trong thời gian dịch bệnh, một số nhóm ngành hàng hóa, dịch vụ lại có cơ hội tăng trưởng tốt hơn, trong đó hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,66%, nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,06%; nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,03%. Nhiều DN đã nhận thức được điều này và kịp thời bắt nhịp để biến nguy cơ thành thời cơ, phá vỡ trạng thái “đóng băng” để vượt qua giai đoạn khủng hoảng.
Hiện, các DN nhỏ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 đang nhận được khá nhiều sự hỗ trợ từ Chính phủ cũng như các tổ chức tài chính. Nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn được đưa ra như tạo thuận lợi về việc tiếp cận vốn, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho DN, thúc đẩy xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh minh bạch. Các chuyên gia cho rằng, nếu biết nắm bắt thời cơ, các DN Việt Nam có đầy đủ yếu tố để tạo nên cú hích lớn cho sự phát triển trong tương lai gần. 
Ngân hàng song hành cùng doanh nghiệp nhỏ tháo gỡ khó khăn
Trong bối cảnh thị trường bị ảnh hưởng lớn, các DN nhỏ là những đối tượng “dễ bị tổn thương” nhất, nhiều ngân hàng đã đưa ra những hỗ trợ thiết thực như miễn, giảm lãi vay, cơ cấu lại nợ để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng. Với hạn mức 10.500 tỷ đồng, PVcomBank tiếp tục là một trong những ngân hàng thương mại đưa ra gói hỗ trợ vốn đa dạng, ưu đãi vượt trội, để song hành cùng DN tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu gánh nặng tài chính và thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần phục hồi nền kinh tế trong nước.
Với quy trình thủ tục đơn giản, lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,49%/năm, gói “Vay là được” của PVcomBank sẽ là sự tiếp sức rất lớn cho các hộ kinh doanh, góp phần giúp kinh tế từng bước phục hồi sau đại dịch. Không chỉ tháo gỡ khó khăn bằng các ưu đãi về vốn, ngân hàng này còn hỗ trợ các DN nhỏ về quy trình, dịch vụ, đơn giản hóa các thủ tục cho vay để tiếp sức và giúp DN xóa bỏ rào cản tâm lý ngại ngần khi vay vốn tái đầu tư sản xuất. Đó cũng chính là cái “được” ý nghĩa nhất mà PVcomBank gửi gắm tới những DN nhỏ, các tiểu thương và hộ kinh doanh, giúp họ vực dậy cả về vật chất đồng thời tiếp thêm sức mạnh tinh thần sau mùa dịch. Vay là được giảm tải gánh nặng vốn lưu động, vay là được dàn trải áp lực tài chính, vay là được cơ hội phục hồi, phát triển bền vững chính, đó chính là mục tiêu mà PVcomBank mong muốn mang đến khách hàng của mình thông qua gói tín dụng lần này.