Doanh nghiệp nhỏ là "miếng mồi ngon" của mã độc Ransomware

theo TTXVN
Chia sẻ

Theo thông tin từ đại diện hãng bảo mật Kaspersky Lab tại Việt Nam, các DN nhỏ với quy mô dưới 50 nhân viên có thể là miếng mồi ngon cho tội phạm mạng sử dụng mã độc tống tiền.

WannaCry, mã độc tống tiền đã gây chấn động toàn cầu trong năm 2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo Kaspersky Lab, có tới 1/3 các công ty nhỏ giao phó an ninh mạng cho nhân viên không có nhiều kiến thức cần thiết để bảo vệ DN khi các mối đe dọa bùng phát. Trong khi đó, một khi DN trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền (ransomware) thì họ vẫn sẽ bị “đeo bám” với tỷ lệ bị lây nhiễm từ 2 hoặc 3 lần sau đó là 37%.
Ông Sergey Martsynkyan - Trưởng bộ phận Tiếp thị sản phẩm B2B tại Kaspersky Lab cho biết, ransomware là một trong những mối đe dọa mạng rất nghiêm trọng mà các DN phải đối mặt hiện nay. Khi tấn công, nó có thể có nhiều hình thức, bất kể quy mô DN. Tuy nhiên, các công ty rất nhỏ dễ gặp nhiều sự cố liên tiếp.
“Một trong những lý do có thể là ở nhiều DN nhỏ, an ninh mạng được quản lý bởi những người không biết cách ngăn chặn sự nguy hiểm một cách tốt nhất, đơn giản là vì họ không có thời gian hoặc kỹ năng công nghệ thông tin để đối phó với các mối đe dọa” - ông Sergey Martsynkyan cho biết.
Phía Kaspersky Lab cũng khuyến nghị DN cần bảo vệ mình bằng các giải pháp bảo mật được thiết kế chuyên biệt dành cho quy mô công ty. Điều này sẽ hạn chế các sự cố có thể xảy ra khi thiếu các nguồn lực về công nghệ thông tin như các DN lớn.