Doanh nghiệp nợ thuế vẫn chưa biết "xấu hổ"

Chia sẻ Zalo

Theo Cục thuế TP Hà Nội, trong 5 tháng đầu năm 2016, sau 5 đợt công khai 655 đơn vị nợ thuế,...

Theo Cục thuế TP Hà Nội, trong 5 tháng đầu năm 2016, sau 5 đợt công khai 655 đơn vị nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất đã có 322/655 đơn vị nộp nợ thuế với số tiền là 146,8 tỷ đồng.

Cục thuế TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, Cục này đã tăng cường công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế, quy trình Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế.
Nhiều doanh nghiệp vẫn chây ì đóng thuế. Ảnh minh họa.
Nhiều doanh nghiệp vẫn chây ì đóng thuế. Ảnh minh họa.
Bên cạnh đó, Cục Thuế tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về thuế dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú để cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế (NNT) biết, hiểu, tự giác tuân thủ pháp luật thuế. Hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu về nợ thuế, qua đó giúp phân loại và xác định chính xác số nợ, nguyên nhân và thực trạng nợ của từng doanh nghiệp.

Ngoài ra, Cục Thuế cũng thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của NNT, luôn lắng nghe và thu thập thông tin từ phía NNT có giải pháp phù hợp với từng trường hợp cụ thể nhằm chia sẻ, hỗ trợ giúp NNT vượt qua khó khăn, sớm hoàn thành nghĩa vụ với NSNN; Rà soát, kiến nghị, tham mưu với Thành phố, Bộ Tài chính cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, sửa đổi cơ chế, chính sách theo hướng minh bạch, thông thoáng; thực hiện tốt các chính sách miễn, giảm, gia hạn về thuế của Nhà nước nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp.

Đồng thời cũng kiến nghị, tham mưu với Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính những vướng mắc về chính sách thuế như: Kiến nghị với Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho phép xuất lẻ hóa đơn với các doanh nghiệp đang áp dụng biện pháp cưỡng chế Thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng; Kiến nghị về giải quyết không tính tiền chậm nộp với các đơn vị thi công công trình vốn NSNN nhưng là nhà thầu phụ... và những kiến nghị đó đã được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế phê duyệt, ban hành văn bản để kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Cục này cũng cho rằng, để đạt được kết quả thu nợ thuế tốt, không chỉ chú trọng vào công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, mà còn đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính thuế nhằm tạo thuận lợi và giảm chi phí cho NNT; tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện và môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN để thúc đẩy SXKD, thu xếp nguồn tiền để nộp nợ thuế...

Để việc triển khai công tác quản lý nợ và thu hồi nợ thuế trên địa bàn đạt hiệu quả, Cục Thuế TP Hà Nội đã phối hợp với các ngành, các cấp, các cơ quan chức năng trong việc đôn đốc, thu hồi nợ; theo đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc cùng Cơ quan thuế triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, trong đó chú trọng đến các biện pháp thu hồi nợ thuế đối với đối tượng bỏ địa chỉ kinh doanh.

Với những hỗ trợ từ phía cơ quan Thuế, đại đa số NNT chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế. Tuy nhiên, vẫn còn một số DN chưa thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật dẫn đến nợ thuế kéo dài. Vì vậy, với những DN chây ỳ, Cục Thuế đã và đang áp dụng quyết liệt các biện pháp cưỡng chế tài khoản  và hóa đơn theo quy định.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo, đài công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng những đơn vị nợ thuế kéo dài, đặc biệt là các dự án nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất lâu ngày, số nợ lớn hoặc đã được UBND thành phố quyết định gia hạn nhưng không chấp hành nộp đúng thời hạn.

Việc Cục Thuế triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý, đôn đốc thu hồi nợ thuế đã đạt được hiệu quả tích cực, đảm bảo tính công khai, minh bạch, công bằng, tác động tích cực đến các doanh nghiệp nợ thuế khác tự giác nộp số thuế nợ đọng.

Kết quả, năm 2015 Cục Thuế thu nợ được 9.758 tỷ đồng, tính đến ngày 31/12/2015, số thu sau khi công khai 7 đợt nợ thuế 2015 đã có 311/627 đơn vị thu xếp nguồn tài chính và nộp nợ vào NSNN với số tiền gần 1.792 tỷ đồng, đã có 30 đơn vị nộp hết nợ. Riêng 5 tháng đầu năm 2016, sau 5 đợt công khai 655 đơn vị nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất đã có 322/655 đơn vị nộp nợ thuế với số tiền là 146,8 tỷ đồng.

Như vậy, sau khi "bêu tên" trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều doanh nghiệp vẫn chây ì đóng thuế cho nhà Nước. Theo ý kiến của một số chuyên gia, việc vẫn còn một nửa số doanh nghiệp nợ thuế, chưa hoàn thành trách nhiệm cho thấy thái độ của các doanh nghiệp vẫn đang còn rất thờ ơ với bổn phận của mình. Các doanh nghiệp chưa biết "xấu hổ" dù đã bị công khai trên báo đài và bị cơ quan thuế Nhà nước thúc ép.

Trước động thái chây ì của nhiều doanh nghiệp, Cục thuế Hà Nội cảnh báo các chủ dự án, doanh nghiệp nhanh chóng thu xếp được nguồn tài chính nộp vào NSNN trước khi cơ quan Thuế công khai danh sách nợ hoặc áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần