Doanh nghiệp phát thải mùi khó chịu ra môi trường

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vì bức xúc trước việc một doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Yên Sơn, Quốc Oai, TP Hà Nội xả khí thải gây ảnh hưởng môi trường và sức khỏe, hàng trăm người dân ở xã Yên Sơn và công nhân làm việc trong cụm công nghiệp đã tập trung phản đối.

Người dân xã Yên Sơn và công nhân công ty cạnh Công ty Hòa Bình xả khí thải gây ảnh hưởng môi trường và sức khỏe nên đã tập trung trước cửa Công ty Hòa Bình để phản đối.
Người dân xã Yên Sơn và công nhân Công ty may Xu Hướng Việt phản đối việc Công ty Hòa Bình xả khí thải gây ảnh hưởng môi trường và sức khỏe.
Người dân “bao vây” doanh nghiệp vì xả khí có "mùi"

Sáng 6/11/2013, khoảng 60 người dân xã Yên Sơn, Quốc Oai và công nhân Công ty may Xu Hướng Việt nằm cạnh Công ty TNHH Phát triển Công nghệ tin học và Thương mại Hòa Bình (sau đây gọi tắt là Công ty Hòa Bình) đã lần thứ hai tập trung trước cổng Công ty Hòa Bình với băng rôn, khẩu hiệu để phản đối việc doanh nghiệp này xả khí thải làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe. Trước đó, ngày 14/10 cũng có nhiều người dân xã Yên Sơn tập trung trước cổng Công ty Hòa Bình với nội dung trên. Được biết, Công ty Hòa Bình có xưởng sản xuất tại Cụm Công nghiệp Yên Sơn, xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội, doanh nghiệp này chuyên sản sản xuất sản phẩm cao su xốp cách nhiệt cách âm.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, nhiều công nhân của doanh nghiệp nằm kế bên Công ty Hòa Bình có mặt khẳng định, trong thời gian gần đây Công ty Hòa Bình xả khí thải từ xưởng sản xuất có mùi khó chịu, gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, những người hít phải khí thải này có cảm giác khó thở, buồn nôn và đau đầu. Cảm nhận rõ nhất là những người làm việc tại Cửa hàng xăng dầu SICO Yên Sơn và Công ty may Xu Hướng Việt.

Theo chị Vũ Thị Cam, Trưởng Cửa hàng xăng dầu SICO Yên Sơn cho biết, tuy cửa hàng nằm xa xưởng sản xuất của Công ty Hòa Bình nhưng mỗi khi Công ty Hòa Bình xả khí thải, gió thổi đến cửa hàng mọi người phải vào phòng đóng kín cửa để tránh hít phải khí thải này, bởi khí thải có mùi rất khó chịu. Chị Cam cho biết thêm, hiện chị có phòng làm việc ở tòa nhà nằm gần xưởng sản xuất của Công ty Hòa Bình nhưng do ảnh hưởng của khí thải nên chị phải làm việc ở bên ngoài cây xăng. “Cảm nhận mùi khí thải khó chịu nhất phải là công nhân của Công ty may Xu Hướng Việt, doanh nghiệp có xưởng sản xuất nằm ngay cạnh xưởng sản xuất của Công ty Hòa Bình” - chị Cam chia sẻ.

Để biết rõ hơn mức độ ảnh hưởng của khí thải do Công ty Hòa Bình xả ra chúng tôi đã gặp những công nhân của Công ty may Xu Hướng Việt, tại đây hầu hết các công nhân đều cho rằng mỗi khi Công ty Hòa Bình xả khí thải họ không chịu được mùi của khí thải này, nhiều lúc công nhân phải bỏ ra ngoài xưởng. “Trước khi công ty chúng em chuyển về đây làm sức khỏe em bình thường, nhưng từ ngày chuyển về đây và hít phải khí thải của Công ty Hòa Bình em thấy đau đầu, đau họng” - chị Nguyễn Thị Thu, công nhân Công ty may Xu Hướng Việt cho biết.

 
chị Nguyễn Thị Thu, công nhân Công ty may Xu Hướng Việt cho biết, mỗi khi Công ty Hòa Bình xả thải gây ảnh hưởng đến nhiều
Chị Nguyễn Thị Thu, công nhân Công ty may Xu Hướng Việt cho biết, mỗi khi Công ty Hòa Bình xả thải các công nhân nữ không chịu được mùi của khí thải.
Theo chị Bùi Thị Thúy, Trưởng Phòng hành chính-kế toán Công ty may Xu Hướng Việt, cách đây một năm khi công ty chị chuyển về Cụm công nghiệp Yên Sơn, ngay cạnh xưởng sản xuất của Công ty Hòa Bình, trong tháng 10 vừa qua do không chịu được mùi khí thải do xưởng sản xuất của Công ty Hòa Bình xả ra đã có 30 công nhân xin nghỉ việc để đảm bảo sức khỏe, đặc biệt là công nhân đang trong thời kỳ mang thai. “Có những hôm nhìn qua cửa kính từ phòng làm việc xuống xưởng em giật mình vì công nhân bỏ đi đâu hết. Khi mở cửa phòng chạy xuống xem, em thấy mùi khó chịu và ra ngoài thì mới biết do khí thải của Công ty Hòa Bình xả ra làm cho công nhân của công ty khó thở, buồn nôn, đau đầu không chịu được mùi phải bỏ việc ra ngoài”, chị Thúy cho biết.

Ông Nguyễn Tiến Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Sơn cho biết, gần đây vào chiều tối và sáng sớm Công ty Hòa Bình có xả khí thải từ xưởng sản xuất làm người dân 2 thôn Sơn Trung và Quảng Yên bị ảnh hưởng sức khỏe và không chịu được mùi nên đã làm đơn lên gửi chính quyền địa phương. “Cách đây nửa tháng nhân dân hai thôn Sơn Trung và Quảng Yên đã ra cửa Công ty Hòa Bình yêu cầu không được xả khí thải làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe nhân dân. Người dân không yêu cầu Công ty Hòa Bình đóng cửa mà mong muốn công ty xử lý khí thải làm sao không gây ảnh hưởng môi trường và sức khỏe của nhân dân trong xã”, ông Thịnh chia sẻ.

Ông Thịnh cũng cho biết, ở góc độ địa phương luôn mong muốn doanh nghiệp phát triển, điều này tạo công ăn việc làm cho nhân dân, tuy nhiên việc xả thải khí ra ngoài môi trường thì doanh nghiệp nào cũng phải đảm bảo không được gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ảnh hưởng sức khỏe nhân dân.

 

Cần cơ quan chức năng kiểm tra mức độ ô nhiễm môi trường của khí thải

 

Chiều 7/11, ông Phùng Văn Tài, Phó trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Quốc Oai cho biết, đây là lần thứ hai người dân và công nhân Công ty may Xu Hướng Mới có phản ứng về việc xả khí thải của Công ty Hòa Bình.

 

Trước đó, tháng 9/2013, UBND huyện Quốc Oai đã nhận được báo cáo của Công an xã Yên Sơn và phản ánh của các hộ dân đại diện cho nhân dân thôn Quảng Yên (xã Yên Sơn) về tình hình ô nhiễm môi trường do xưởng sản xuất của Công ty Hòa Bình gây ra. Theo báo cáo của Công an xã Yên Sơn, trong vòng một tháng nay, từ 17h chiều hôm trước đến 5h sáng hôm sau, tại khu vực thôn Quảng Yên có mùi khó chịu. Người dân xác định là do Công ty Hòa Bình sản xuất nhựa composite, phát thải ra môi trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân địa phương.

Sau khi nhận được báo cáo trên, ngày 8/10/2013, UBND huyện Quốc Oai đã thành lập đoàn kiểm tra và làm việc với Công ty Hòa Bình. Đại diện Công ty Hòa Bình đã xuất trình hồ sơ giấy tờ liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh... Nhưng trong hồ sơ chưa có bản cam kết bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường và chưa thực hiện quan trắc môi trường định kỳ hàng năm.

Ngày 12/10/2013, UBND huyện Quốc Oai đã ban hành Quyết định xử phạt Công ty Hòa Bình với mức phạt 15.500.000 đồng do không có bản cam kết bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường được xác định theo quy định; trong quá trình sản xuất phát thải mùi khó chịu vào môi trường. Đồng thời, yêu cầu Công ty Hòa Bình phải có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất, lắp đặt xây dựng hệ thống xử lý khí thải.
Ống khói xả khí thải của Công ty Hòa Bình nằm ngay cạnh xưởng may của Công ty may Xu Hướng Việt.
Ống khói xả thải của Công ty Hòa Bình nằm ngay cạnh xưởng may của Công ty may Xu Hướng Việt.
Tuy nhiên, ngày 14/10/2013, người dân xã Yên Sơn đã mang theo băng rôn và trống đứng tập trung trước cổng Công ty Hòa Bình đề nghị Công ty ngừng sản xuất, ngừng xả thải khí, bảo đảm môi trường và sức khỏe cho người dân địa phương. Chiều 14/10/2013, UBND huyện Quốc Oai đã giao cho Phòng Kinh tế, Phòng TN&MT đến làm việc với Công ty Hòa Bình và các hộ dân.

Tại buổi làm việc các biên liên quan thống nhất yêu cầu Công ty Hòa Bình tổ chức quan trắc, đánh giá tác động môi trường để xác định nguồn thải, báo cáo cơ quan chức năng trước ngày 20/10/2013; có biện pháp xây dựng hệ thống xử lý nguồn thải, khí thải, nước thải, phế thải trình cơ quan có thẩm quyền cấp phép xả thải theo quy định trước ngày 30/10/2013. Đồng thời, yêu cầu Công ty Hòa Bình, tạm thời ngừng xả khí thải và nước thải ra môi trường cho đến khi có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền... Tuy nhiên, gần đây Công ty Hòa Bình tiếp tục xả khí thải ra môi trường nên dẫn đến tình trạng sáng 6/11 người dân xã Yên Sơn và công nhân của công ty khác thuộc cụm công nghiệp lại tập trung trước trụ sở Công ty Hòa Bình để phản đối… Ngay sau khi xảy ra sự việc này UBND huyện Quốc Oai lại tiếp tục làm việc với Công ty Hòa Bình, đại diện công ty ở cạnh và các hộ dân.

 

Ngày 7/11, UBND huyện Quốc Oai đã có văn bản số 1141/UBND-TNMT báo cáo UBND TP Hà Nội, Sở TN&MT về việc Công ty Hòa Bình hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Tại văn bản đã ghi rõ, ngày 6/11, tổ công tác của UBND huyện Quốc Oai đã có buổi làm việc với đại diện Công ty Hòa Bình và đại diện nhân dân xã Yên Sơn. Tại buổi làm việc, Công ty Hòa Bình cho biết, công ty đã tiến hành quan trắc môi trường, kết quả quan trắc đạt quy chuẩn Việt Nam, kết quả do Viện Kỹ thuật hóa sinh và tài liệu nghiệp vụ-Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Công an thực hiện tháng 11/2013); có cải thiện hệ thống xử lý khói, bụi, mùi và nâng chiều cao ống khói. Do đó, vài ngày gần đây, Công ty Hòa Bình đã tiến hành vận hành thử hệ thống nâng cấp xử lý khói, bụi, mùi nhưng không có văn bản báo cáo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Tuy nhiên, theo đại diện các hộ dân xã Yên Sơn và công nhân Công ty may Xu hướng Việt phản ánh: Vẫn còn mùi khó chịu ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân; kết quả quan trắc môi trường chưa sát với thực tế.

Trước tình hình này, UBND huyện Quốc Oai yêu cầu Công ty Hòa Bình tiếp tục hoàn thiện hệ thống xử lý khói, bụi, mùi; tăng cường biện pháp giảm thiểu mùi khó chịu trước khi xả ra môi trường. Yêu cầu các hộ dân xã Yên Sơn và công nhân may Công ty Xu hướng Việt không tập trung đông người trước cổng Công ty Hòa Bình. Sau khi hoàn thiện hệ thống xử lý khói, bụi, mùi và tăng cường biện pháp giảm thiểu mùi, yêu cầu Công ty Hòa Bình báo cáo UBND huyện Quốc Oai…

Để giải quyết tình trạng xả thải gây mùi khó chịu của Công ty Hòa Bình, dư luận nơi đây mong muốn có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thành phố và sớm có kết luận công tâm, khách quan. Qua đó tránh tình trạng Công ty Hòa Bình tự ý tiến hành vận hành thử hệ thống nâng cấp xử lý khói, bụi, mùi gây bức xúc cho người dân. Và một câu hỏi được đặt ra, trường hợp Công ty Hòa Bình lại tự ý thử vận hành thì diễn biến của sự việc có thể đi đến đâu?!