Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Doanh nghiệp phòng bị thế nào nếu đồng Euro sụp đổ?

KTĐT - Cách đây ít lâu, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã mở ra khả năng Hy Lạp phải rời khối Eurrozone. Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo châu Âu đặt dấu chấm hỏi bên cạnh sự bền vững của liên minh tiền tệ 13 năm tuổi này.
Nhiều công ty lớn trên thế giới đang lên kế hoạch cho khả năng tan rã của khối Eurozone (khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu), tờ Financial Times cho hay.

Theo báo này, lo ngại các nhà chức trách châu Âu không thể kiểm soát được cuộc khủng hoảng nợ công đang lan rộng, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn đã nhận thức được sự cần thiết phải tự bảo vệ trước nguy cơ ngày càng lớn.

Cách đây ít lâu, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã mở ra khả năng Hy Lạp phải rời khối Eurrozone. Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo châu Âu đặt dấu chấm hỏi bên cạnh sự bền vững của liên minh tiền tệ 13 năm tuổi này.

“Chúng tôi đã bắt đầu nghĩ tới việc mọi chuyện sẽ thế nào nếu khối Eurozone tan rã”, ông Andrew Morgan, Chủ tịch tại châu Âu của hãng rượu mạnh Diageo, nói với Financial Times.

“Nếu các quốc gia rời khỏi đồng Euro, đồng tiền này sẽ bị phá giá mạnh mẽ, đẩy giá của các thương hiệu nhập khẩu lên mức cực kỳ đắt đỏ”, ông Morgan nhận định.

Các nhà sản xuất xe hơi, các hãng năng lượng, các công ty hàng tiêu dùng và các tập đoàn đa quốc gia khác tìm cách giảm thiểu rủi ro bằng cách chuyển dự trữ tiền mặt Euro thành những khoản đầu tư an toàn. Tập đoàn Siemens, thậm chí, còn mở riêng một ngân hàng để gửi tiền vào Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).

Một số công ty lớn đã xin tư vấn của chuyên gia về những hậu quả pháp lý trong trường hợp khối Eurozone đổ vỡ đối với các hợp đồng thương mại và vay vốn xuyên quốc gia.

Tuy nhiên, các kế hoạch đề phòng mới chủ yếu được thiết lập ở các công ty lớn. Điều đáng lo ngại là đại đa số các doanh nghiệp vừa và nhỏ hầu như chưa có sự chuẩn bị nào về tài chính và pháp lý cho kịch bản xấu của số phận đồng Euro.

“Không thể cho rằng sự đổ vỡ của đồng Euro là điều không thể. Tất cả những công ty lớn đều phải tính đến khả năng đó”, ông Jean Pisani-Ferry, Giám đốc tổ chức nghiên cứu Bruegel có trụ sở ở Brussels, Bỉ, nhận xét.

Một số doanh nghiệp có tầm hoạt động toàn cầu thì cho rằng việc Eurozone sụp đổ tuy sẽ gây hậu quả xấu, nhưng những hậu quả này có thể kiểm soát được.

“Chúng tôi đã có phân tích sơ bộ đầu tiên về ảnh hưởng của kịch bản đồng Euro không còn là đồng tiền của Bồ Đào Nha nữa. Kết luận là, tác động sẽ không quá lớn đối với công ty của chúng tôi, vì chúng tôi chủ yếu xuất khẩu xe và nằm trong một tập đoàn toàn cầu”, ông Jürgen Dieter Hoffmann, Giám đốc tài chính của hãng xe Volkswagen ở Bồ Đào Nha, cho biết.

Một vài lãnh đạo doanh nghiệp Pháp, Italy và Tây Ban Nha cho biết, họ đã có kế hoạch sẵn sàng cho những biến động lớn về tài chính và kinh tế. Song theo họ, sự ổn định của khu vực sử dụng đồng tiền chung này thậm chí còn bị đe dọa nghiêm trọng hơn, nếu như người ta biết rằng các công ty đang chuẩn bị cho điều xấu nhất!
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

24 Feb, 09:58 PM

Kinhtedothi - Chiều 24/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các nhà khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực y tế và Giám đốc các bệnh viện Trung ương nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, với mong muốn: "Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân", tạo mọi điều kiện tốt nhất và xây dựng đội ngũ trí thức y tế có tầm vóc khu vực và quốc tế.

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

24 Feb, 09:49 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường yêu cầu các sở, ban, ngành đổi mới mạnh mẽ phương thức xúc tiến đầu tư, tập trung vào chiều sâu, cơ chế đặc thù và đồng hành thực chất cùng doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh mới trong giai đoạn phát triển tiếp theo của thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ