Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Doanh nghiệp sữa chưa giảm giá

Kinhtedothi - Thời gian qua, dư luận đang rất quan tâm tới việc giá một số loại nguyên liệu để sản xuất sữa (nguyên liệu sữa) tại một số thị trường trên thế giới có xu hướng giảm nhưng chưa thấy động thái giảm giá của các doanh nghiệp đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo các địa phương thường xuyên kiểm tra và theo dõi việc đăng ký giá, kê khai giá của các DN SXKD sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Qua theo dõi, giá một số loại nguyên liệu sữa tại một số thị trường trên thế giới (sữa bột gầy và sữa bột nguyên kem) có xu hướng giảm trong một vài tháng gần đây tại thị trường Tây Âu và Châu Úc.

Theo số liệu do Tổng cục Hải Quan cung cấp về giá một số loại nguyên liệu sữa nhập khẩu về Việt Nam từ tháng 6 đến 9/2014, trên thực tế giá một số loại nguyên liệu sữa nhập khẩu về Việt Nam phần lớn không giảm hoặc ổn định, chỉ có bột sữa nguyên kem (nguyên liệu chế biến sữa) giảm 2,57%.

Cụ thể, bột lactose ổn định; bột sữa gầy chưa pha thêm đường và chất ngọt khác - nguyên liệu trực tiếp sản xuất sữa tăng 1,45%; bột sữa nguyên kem - Nguyên liệu chế biến sữa giảm 2,57%; bột váng sữa tăng 19,52%; sữa bột gầy có hàm lượng chất béo không quá 1.5% tính theo trọng lượng, chưa pha thêm đường hoặc chất làm ngọt khác tăng 4,47%; nguyên phụ liệu dùng trong sản xuất sản phẩm sữa - Dầu bơ khan - Anhydrous Milk Fat tăng 0,48%;

Cũng theo ông Tuấn, nguyên nhân các doanh nghiệp chưa giảm giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi là do theo quy định của Luật giá, Nhà nước chỉ thực hiện bình ổn giá đối với sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Trong khi đó, nguyên liệu sữa chỉ là một trong số các yếu tố hình thành nên giá bán sữa thành phẩm dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Ngoài ra, giá nguyên liệu sữa trên thị trường thế giới (Tây Âu và Châu Úc) chỉ là giá chào cho các hợp đồng tương lai.

Bên cạnh đó, theo danh sách kê khai hải quan của các công ty nhập khẩu sữa thành phẩm lớn, mức giá đã khai báo nhập khẩu các sản phẩm sữa thành phẩm từ tháng 6 đến tháng 9 không thay đổi.

Trên thực tế, giá nguyên liệu sữa, sản phẩm sữa thành phẩm của các đơn vị sản xuất nhập khẩu phần lớn không giảm hoặc ổn định, do đó chưa tác động nhiều đến giá sữa bán trong nước.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo các địa phương thường xuyên kiểm tra và theo dõi việc đăng ký giá, kê khai giá của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, yêu cầu các doanh nghiệp tiết giảm chi phí trong cơ cấu giá và kiểm soát chặt chẽ các yếu tố đầu vào để quản lý đăng ký, kê khai giá của các doanh nghiệp khi có yêu tố giảm.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Reset lại cuộc sống: Khi một giấc ngủ sâu và ngụm trà xanh có thể chữa lành cả tâm trí

Reset lại cuộc sống: Khi một giấc ngủ sâu và ngụm trà xanh có thể chữa lành cả tâm trí

04 Nov, 03:52 PM

Kinhtedothi - Khi mệt mỏi chạm ngưỡng, Gen Z chọn du lịch không để check-in, không để săn mây — mà chỉ để… ngủ. Những chuyến xe rời thành phố mang theo đôi tai nghe, vài cuốn sách và những chai Trà Xanh Không Độ mát lạnh. Không còn là hành trình khám phá, đó là chuyến “đi xa chỉ để tắt bớt nhịp sống”, tìm lại hơi thở cân bằng giữa núi rừng và gió trời.

Dư địa mới cho doanh nghiệp Việt chinh phục thị trường Anh

Dư địa mới cho doanh nghiệp Việt chinh phục thị trường Anh

04 Nov, 02:12 PM

Kinhtedothi- Sau 4 năm thực thi, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Vương quốc Anh và Bắc Ailen (UKVFTA) đã giúp kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang thị trường này tăng trưởng mạnh, đạt kỷ lục hơn 7,5 tỷ USD năm 2024. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, mức độ tận dụng ưu đãi thuế quan vẫn chưa tương xứng tiềm năng; việc nâng cấp thương hiệu và đáp ứng các tiêu chuẩn xanh, phát triển bền vững sẽ là “chìa khóa” để doanh nghiệp Việt khai thác hiệu quả hơn dư địa của UKVFTA trong giai đoạn mới.

Pi Group hợp tác chiến lược với PITALAND phân phối Đô thị số Picity

Pi Group hợp tác chiến lược với PITALAND phân phối Đô thị số Picity

31 Oct, 08:00 AM

Kinhtedothi - Tại Lễ ký kết Hợp tác Chiến lược - Kiến tạo Đô thị số Picity được tổ chức bởi Pi Group vào ngày 28/10/2025 vừa qua, PITALAND vinh dự trở thành Đối tác phân phối chiến lược, đồng hành đưa chuẩn mực “Đô thị số tiện ích 5 sao chuẩn quốc tế” đến khách hàng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ