Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Doanh nghiệp Thái lại nhòm ngó dệt may Việt

Kinhtedothi - Sau khi khá thành công trong việc thâu tóm các doanh nghiệp hàng tiêu dùng tại Việt Nam, giờ đây, các doanh nghiệp Thái Lan đang lấn sân sang lĩnh vực dệt may.
Động thái mới nhất cho thấy, các doanh nghiệp Thái Lan đang quan tâm, tìm kiếm đối tác từ Việt Nam là việc Hiệp hội Các nhà sản xuất dệt may Thái Lan (TGMA) đã đưa một đoàn doanh nghiệp ngành may mặc của nước này sang làm việc tại Việt Nam từ ngày 23/3 đến 24/3 tại Hà Nội và từ ngày 25/3 đến 26/3 tại TP.HCM. Trước đó, TGMA cũng đã đưa một đoàn doanh nghiệp Thái Lan làm việc tại TP.HCM trong tháng 8/2014.

“Trong hai lần sang Việt Nam, chúng tôi đã tổ chức 2 hội nghị lớn về ngành dệt may, giúp doanh nghiệp hai nước gặp gỡ tìm hiểu để hợp tác đầu tư”, bà Phasiree Orawattanasrikul, Phó chủ tịch Tiểu ban Thương mại và xúc tiến đầu tư của TGMA cho biết.
Ảnh minh họa.
Theo bà Malinee Harnboonsong, Giám đốc Cục Xúc tiến thương mại quốc tế của Thái Lan, sắp tới, các doanh nghiệp dệt may của Thái Lan sẽ điều chỉnh chiến lược kinh doanh và Việt Nam được chọn nhằm bù đắp sự hạn chế của doanh nghiệp Thái Lan, khi chưa xuất khẩu được nhiều sang Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. “Việt Nam không phải là đối thủ mà là đối tác của Thái Lan, nhất là khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) có hiệu lực vào cuối năm nay”, bà Malinee Harnboonsong nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu  các doanh nghiệp dệt may Thái Lan có tìm đối tác Việt Nam để tiến hành các hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) như đã làm với các ngành hàng khác (bán lẻ) hay không, bà Phasiree Orawattanasrikul cho biết, đối với ngành dệt may, các doanh nghiệp Thái Lan không muốn hợp tác theo hình thức M&A, mà sẽ tìm kiếm đối tác Việt Nam để thành lập công ty liên doanh.  

Về phía doanh nghiệp dệt may Việt Nam, bà Nguyễn Thị Điền, Tổng giám đốc Công ty May thêu giày An Phước cho biết, An Phước vẫn chưa tìm được đối tác tin cậy cung cấp vải, nên vẫn phải thông qua đối tác Nhật Bản trong suốt 22 năm qua. Tuy nhiên, bà Điền lại tỏ ra đặc biệt quan tâm đến thị trường Thái Lan, khi lặng lẽ đến tham dự buổi giới thiệu về Triển lãm May mặc sẽ diễn ra tại Bangkok vào tháng 7 tới.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) cho hay, Thái Lan hiện là một trong những quốc gia hàng đầu về dệt may, nhất là khâu dệt và thiết kế. Đặc biệt, Thái Lan đã đưa ra lộ trình 20 năm nữa sẽ trở thành trung tâm thời trang của châu Á.

“Ngành dệt may của Việt Nam có quy mô lớn, nhưng không mạnh, do lệ thuộc 85% vào nguyên liệu nhập khẩu và trên 70% là sản xuất gia công. Vì vậy, sự kết hợp giữa một nước có thế mạnh về sản xuất như Việt Nam với một nước có thế mạnh về cung cấp nguyên liệu và thiết kế như Thái Lan để trở thành trung tâm dệt may ở châu Á là có cơ sở”, ông Tuấn nói.

Được biết, để thu hút các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào lĩnh vực dệt may của Việt Nam, vừa qua, Vitas đã tiến hành khảo sát lại toàn bộ ngành dệt may, trên cơ sở đó kiến nghị với Chính phủ xây dựng các khu công nghiệp dệt may tập trung với quy mô cả ngàn héc -ta. Đây là mô hình khá thành công ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, nên Chính phủ cũng ủng hộ chủ trương này và đang cho phép làm thí điểm ở Nam Định, với quy mô 1.500 ha (giai đoạn I là 600 ha đã được Chính phủ phê duyệt).

Còn tại khu vực phía Nam, Vitas cũng đang nghiên cứu xây dựng khu công nghiệp dệt may tập trung tại tỉnh Tây Ninh… Nếu việc xây dựng các khu công nghiệp tập trung này thành công, thì đây sẽ là cơ sở để Việt Nam thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư có chất lượng trong lĩnh vực dệt may, nhất là các nhà đầu tư đến từ Thái Lan./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lan tỏa kinh nghiệm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Lan tỏa kinh nghiệm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

27 Nov, 09:02 PM

Kinhtedothi - Chiều 27/11 tại Hà Nội, Hội thảo “Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” đã trở thành diễn đàn để các cơ quan quản lý Nhà nước, chuyên gia, doanh nghiệp (DN) và các tổ chức hỗ trợ kỹ thuật chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật công nghệ tiên tiến và thúc đẩy hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong bối cảnh nhu cầu tiết kiệm – chuyển đổi xanh ngày càng cấp thiết.

Doanh nghiệp của Top 10 doanh nhân Sao Đỏ có tổng tài sản trên 2,8 triệu tỉ đồng

Doanh nghiệp của Top 10 doanh nhân Sao Đỏ có tổng tài sản trên 2,8 triệu tỉ đồng

27 Nov, 08:22 PM

Kinhtedothi - Tối 26/11, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025. Giải thưởng nhằm tôn vinh những nhà lãnh đạo trẻ có đóng góp nổi bật cho tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Việt Nam là một trong những thị trường hàng đầu châu Á về tiêu thụ cua Hoàng đế Na Uy 

Việt Nam là một trong những thị trường hàng đầu châu Á về tiêu thụ cua Hoàng đế Na Uy 

27 Nov, 04:26 PM

Kinhtedothi - Mới đây, tại Nhà hàng hải sản Hoàng Gia 192A đường Lý Tự Trong, phường Bến Thành, TP Hồ Chí Minh, Hội đồng hải sản Na Uy, các đối tác nhập khẩu, phân phối sản phẩm cao cấp này tại Việt Nam đã có buổi trao đổi, đánh giá tiềm năng của một trong những thị trường hàng đầu châu Á.

Đổi mới tư duy, đột phá thể chế đưa Nghị quyết 66-NQ/TW vào cuộc sống

Đổi mới tư duy, đột phá thể chế đưa Nghị quyết 66-NQ/TW vào cuộc sống

27 Nov, 04:19 PM

Kinhtedothi - Nghị quyết 66-NQ/TW về “Đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới” đòi hỏi các cấp, các ngành, sự chung tay của toàn xã hội. Với ngành ngành Công Thương, việc đổi mới tư duy, đột phá trong chính sách và thể chế góp phần đưa Nghị quyết 66-NQ/TW vào cuộc sống.

80 doanh nghiệp mang tương lai xanh đến Triển lãm Hội chợ Thiết bị Tiết kiệm năng lượng 2025

80 doanh nghiệp mang tương lai xanh đến Triển lãm Hội chợ Thiết bị Tiết kiệm năng lượng 2025

27 Nov, 02:41 PM

Kinhtedothi - Gần 80 doanh nghiệp mang các giải pháp tương lai xanh đến Hội chợ Triển lãm Thiết bị Tiết kiệm năng lượng và Chuyển đổi xanh 2025 do Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) tổ chức, diễn ra từ ngày 27 - 30/11 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ