Doanh nghiệp Việt “rục rịch” chào tour đón khách quốc tế

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề xuất Thủ tướng Chính phủ từ ngày 31/3/2022 mở cửa đón khách du lịch quốc tế, các doanh nghiệp đã đồng loạt khởi động xây dựng, chào bán tour tới thị trường quốc tế.

Những hợp đồng đầu tiên

Giám đốc Tiếp thị truyền thông Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist Đoàn Thị Thanh Trà cho biết, sau khi hàng không nối lại đường bay quốc tế Nga, Anh, Pháp, Đức… một số đối tác của công ty từ châu Âu đã đặt tour đến Việt Nam trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5/2022.  

Tương tự, Phó Giám đốc ban Tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel Nguyễn Nguyệt Vân Khanh thông tin, ngay trong những ngày đầu năm 2022 công ty đã đón 4 đoàn khách xuất phát từ các nước trong khu vực Đông Nam Á đến đảo Phú Quốc nghỉ dưỡng. Dự kiến, trong giai đoạn Hè 2022, đơn vị sẽ đón lượng lớn khách du lịch quốc tế châu Âu và Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Khách quốc tế tham quan làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội)
Khách quốc tế tham quan làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội)

Tương tự, Giám đốc Công ty Indochina Unique Tourist Nguyễn Sơn Thủy chia sẻ, hiện doanh nghiệp đã mở bán tour cho khách Thái Lan sau khi Việt Nam nối đường bay quốc tế đến quốc gia này. Tháng 4/2022 là mùa nghỉ trong lễ hội Songkran của các nước: Thái Lan, Lào, Campuchia, nên đơn vị sẽ tổ chức thêm các chuyến bay thuê bao đưa khách du lịch Thái Lan đến Việt Nam nghỉ dưỡng.

Một số doanh nghiệp du lịch dự báo từ nay đến giữa năm 2022 du khách Việt kiều từ các nước Singapore, Hàn Quốc, Mỹ về Việt Nam thăm thân, đi du lịch sẽ tăng cao, đây là cơ hội cho doanh nghiệp du lịch khai thác thị trường quốc tế trong mùa Hè sắp tới.

 

Để khắc phục các điểm nghẽn tạo sức hấp dẫn và thuận lợi cho du khách quốc tế nhưng vẫn đảm bảo đón khách an toàn, hiệu quả, cơ quan quản lý cần ban hành thủ tục xuất nhập cảnh trên toàn quốc; Miễn thị thực đối với khách quốc tế, tăng cường đàm phán chấp nhận hộ chiếu vaccine cho du khách, gia tăng tần suất các đường bay đến Việt Nam, tăng cường truyền thông, xúc tiến quảng bá, tăng cường liên kết, hợp tác quốc tế. Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) Trần Trọng Kiên

Thực tế cho thấy ngay sau khi “hành lang du lịch xanh” của các tỉnh, thành phố được khơi thông, liên tiếp các đơn vị du lịch Hà Nội như Pattours Travel, Fivestar Travel, Caravan Việt Nam… đã triển khai tour  caravan (tự lái xe) khởi hành từ Hà Nội đi Hà Giang, Lai Châu, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Hòa Bình…Sản phẩm du lịch này sẽ tạo cho du khách quốc tế đến Việt Nam trải nghiệm tham quan danh lam, thắng cảnh.

Báo cáo về hoạt động đón khách quốc tế đến Việt Nam của Tổng cục Du lịch cho thấy, tính đến ngày 23/1/2022, cả nước đã đón trên 8.500 lượt khách du lịch quốc tế đến 3 địa phương Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam.

Đánh giá kết quả bước đầu đón khách quốc tế, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Lữ hành Việt Nam Phùng Quang Thắng nêu rõ, mặc dù thời gian triển khai chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến chưa dài, lượng khách du lịch quốc tế đến chưa nhiều. Tuy nhiên kết quả đó minh chứng Việt Nam là điểm đến du lịch “an toàn, hấp dẫn”, khẳng định năng lực “thích ứng an toàn, linh hoạt” của ngành du lịch Việt Nam.

Vẫn còn nhiều việc phải làm

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, để ngành du lịch phục hồi khai thác thị trường nội địa, quốc tế không chỉ đòi hỏi doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, thay đổi cách làm du lịch, mà còn buộc các cơ quan quản lý đồng bộ những phương án thu hút khách nhưng vẫn đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

“Để việc mở cửa đón khách quốc tế cũng như khai thác đạt hiệu quả, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cần yêu cầu địa phương thống nhất các quy định xét nghiệm, tiêm vaccine, thời gian, quy trình cách ly... Những quy định này phải thông báo sớm khi có thay đổi để tránh gây khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Vũ Thế Bình nêu rõ.

Khách du lịch tham quan đảo Phú Quốc sau khi Việt Nam thí điểm đón khách quốc tế
Khách du lịch tham quan đảo Phú Quốc sau khi Việt Nam thí điểm đón khách quốc tế

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, việc áp dụng chính sách xét duyệt nhân sự, cấp thị thực nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế như hiện nay đã gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc kết nối, thu hút du khách đến từ các thị trường trọng điểm vốn đã được Chính phủ đồng ý miễn thị thực. Đồng thời làm giảm sức hấp dẫn của điểm đến du lịch, trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực áp dụng chính sách thị thực linh hoạt hơn đối với du khách quốc tế.

Để chuẩn bị mở cửa du lịch hoàn toàn, đề nghị áp dụng trở lại chính sách miễn, giảm thị thực nhập cảnh như trước khi có dịch bệnh Covid-19; Khôi phục chế độ miễn thị thực dưới 15 ngày đối với khách quốc tịch Nga. “Việc nối lại chính sách này sẽ tạo nhu cầu cho khách du lịch và tăng tính cạnh tranh điểm đến với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Campuchia…”, ông Nguyễn Trùng Khánh nêu rõ.

Đồng tình với ý kiến này, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch Trần Trọng Kiên cho rằng, các quy định dành cho doanh nghiệp du lịch đang quá khắt khe, khiến doanh nghiệp du lịch gặp khó trong quá trình đón khách quốc tế. Cụ thể, doanh nghiệp muốn tham gia đón khách quốc tế phải được sự đồng ý từ địa phương và một số cơ quan ban ngành. “Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nên tham mưu Chính phủ bãi bỏ những quy định không phù hợp, đồng thời xây dựng, đề xuất những cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sớm nhất”, ông Trần Trọng Kiên kiến nghị.

Ý kiến của các chuyên gia, đơn vị quản lý cho thấy trong thời gian tới để khai thác thị trường quốc tế, bên cạnh việc xây dựng sản phẩm mới hoặc nâng cấp tour, còn đòi hỏi các cơ quan quản lý tháo gỡ loại bỏ những quy định gây khó cho doanh nghiệp trong quá trình đón khách quốc tế.

 

Để du lịch sớm khôi phục, cần đẩy mạnh chiến dịch quảng bá, xúc tiến sản phẩm kích cầu du lịch quốc tế cấp quốc gia theo từng thị trường, đối tượng khách hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tuân thủ yêu cầu và tiêu chuẩn quốc tế được chấp nhận theo hướng du lịch an toàn, du lịch xanh.

Đặc biệt, tại các địa phương, điểm đến có tỷ lệ tiêm phủ cao trong cộng đồng cho phép du khách đủ điều kiện nhập cảnh, có hộ chiếu vaccine được mở rộng chương trình tham quan, qua đó tạo cơ hội cho doanh nghiệp thu hút khách quốc tế đến Việt Nam.

Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Võ Anh Tài