Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Doanh nghiệp Việt thận trọng với quy định xuất xứ sản phẩm

Kinhtedothi - Sáng 17/10, diễn đàn “Sản xuất tại Việt Nam và sản phẩm Made in Vietnam” được đánh giá là điểm nhấn sáng nhất trong chuỗi diễn đàn được tổ chức trong khuôn khổ triển lãm MTA Hanoi 2019, vì tính cập nhật và thời sự của chủ đề được khai thác trong chương trình.
Người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Ảnh: Phạm Hùng
Diễn đàn hiện đã nhận được sự quan tâm của hơn 200 doanh nghiệp khắp cả nước. Với sự hỗ trợ và phối hợp từ Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp (IDC) thuộc Cục Công nghiệp, Ngân hàng UOB, Khu Công nghiệp Deep C, Công ty CTRMS Việt Nam và Công ty TNHH Siemens Việt Nam trong công tác tổ chức và chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung chương trình.
Tại diễn đàn, các chuyên gia đã chia sẻ cho các doanh nghiệp nội địa, doanh nghiệp nhỏ và vừa và các nhà đầu tư nước ngoài những thông tin cập nhật mới nhất về sức tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam hiên nay, đồng thời đưa ra những dự báo trong tương lai.
Từ đó, khai thác và phân tích sâu vào các vấn đề cụ thể của hoạt động sản xuất tại Việt Nam, năng lực của doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, và cuối cùng chia sẽ những băn khoăn và cùng nhau tìm hiểu lời đáp cho bài toán “Made in vietnam”.
Theo Chủ tịch CTRMS Việt Nam Nestor Scherbey - Đại diện tại Việt Nam của Liên minh tạo thuận lợi toàn cầu (GATF), hàng hóa của Việt Nam có nhiều linh kiện vật liệu, từ các nguồn gốc khác nhau, nhất là các hàng gia công, chế biến, không như hàng nông nghiệp, xuất xứ khá thuần túy.
Tuy nhiên, quy trình thủ tục ở Việt Nam khá lằng nhằng, phức tạp. Doanh nghiệp Việt chia sẻ, sản phẩm có chứng nhận xuất xứ nhưng là chưa đủ để xuất khẩu sang Mỹ, vì phía Hải quan Mỹ họ không quan tâm, họ sẽ tự điều tra nghiên cứu về xuất xứ.
“Khi xuất khẩu sang Mỹ phải tuân thủ quy địnhrất quan tâm, chú ý cách phù hợp với hàng nhập khẩu, cũng như với kê khai của mình, và với cán bộ hải quan phụ trách khu vực ASEAN thì 90% những trường hợp xuất sang Mỹ họ thường giải quyết xuất xứ là Trung Quốc nhưng ghi là của Việt Nam, Lào…” - vị này nói. Đó là rào cản các doanh nghiệp Việt cần lưu ý khi Hải quan Mỹ cũng đã có cảnh báo về tình trạng này.
Cũng trong khuôn khổ MTA Hanoi 2019, các diễn giả đã cụ thể hơn cách thức để doanh nghiệp có thể tối ưu hóa sản xuất và sử dụng hiệu quả nhân lực trong dây chuyền sản xuất thông minh với workshop: “Tối ưu hóa vận hành doanh nghiệp sản xuất trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0”.
Bên cạnh đó, Trung Tâm Nghiên Cứu Đa Ngành (MESLAB) - đơn vị lâu năm đồng hành cùng thương hiệu MTA sẽ quay trở lại với diễn đàn chuyên đề: “Triển khai nghiên cứu phát triển sản phẩm mới - Chìa khóa thành công của các doanh nghiệp Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế”.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ