Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Doanh nghiệp xi măng hành động vì mục tiêu xanh

Kinhtedothi - Với xu hướng tất yếu của việc quản lý và giảm phát thải khí nhà kính, hướng đến lộ trình thực hiện cam kết của Việt Nam về giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, các DN ngành xi măng đã bắt đầu hành động vì tương lai xanh.

Phù hợp với quy hoạch khoáng sản

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, đến nay, ngành công nghiệp sản xuất xi măng hoàn toàn đáp ứng nhu cầu xi măng trong nước. Các sản phẩm xi măng đã cung cấp tới tất cả các vùng miền, với thị phần tiêu thụ miền Bắc chiếm khoảng 38 - 40%, miền Trung và Tây Nguyên khoảng 25 - 27% và miền Nam khoảng 33 - 36%. Đồng thời, Việt Nam còn xuất khẩu sản phẩm clanke và xi măng sang thị trường Philippines, Trung Quốc, các nước châu Phi.

DN xi măng đang nỗ lực giảm lượng khí thải carbon trong sản xuất. Ảnh: Fico

Việt Nam có nguồn tài nguyên khoáng sản làm nguyên liệu sản xuất xi măng đã được phê duyệt rất lớn, tuy nhiên phân bố tài nguyên không đồng đều và nguồn nguyên liệu phụ gia còn thiếu. Theo thống kê, hiện cả nước có hơn 327 khu vực đá vôi đã được thăm dò khảo sát, với tổng tài nguyên trữ lượng ước hơn 31 tỷ tấn; 294 khu vực sét, đá sét đã được thăm dò khảo sát, với tổng tài nguyên trữ lượng ước hơn 8,4 tỷ tấn; 167 khu vực nguyên liệu phụ gia các loại đã được thăm dò khảo sát, với tổng tài nguyên, trữ lượng ước gần 2,4 tỷ tấn.

Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đặt ra yêu cầu chỉ đầu tư dây chuyền sản xuất xi măng có công suất không nhỏ hơn 5.000 tấn clanke/ngày, gắn với vùng nguyên liệu và đầu tư hệ thống phát điện tận dụng nhiệt khí thải, đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu về công nghệ và môi trường. Tỷ lệ sử dụng clanke trong sản xuất xi măng trung bình toàn ngành tối đa ở mức 65%, phụ gia cho xi măng sử dụng tối thiểu 35%.

 

Cả nước có 88 dây chuyền sản xuất clanke xi măng, với tổng công suất thiết kế 303.750 tấn clanke/ngày (tương đương với 113 triệu tấn xi măng/năm), tuy nhiên, hiện tại có 5 dây chuyền với công suất thấp hoạt động không hiệu quả đang dừng sản suất gồm: 2 dây chuyền của Công ty CP Xi măng Hữu nghị, 1 dây chuyền của Công ty CP Xi măng Bắc Giang, 2 dây chuyền ở Công ty hữu hạn Xi măng Lucks (Việt Nam).

Bên cạnh đó, với xu hướng tất yếu giảm phát thải khí nhà kính, hướng đến lộ trình thực hiện cam kết của Việt Nam về trung hòa carbon năm 2030 và phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, nhiều DN đã nhận diện được tầm quan trọng của việc quản lý, giảm phát thải và khai thác hiệu quả tài nguyên làm vật liệu xây dựng.

Nắm bắt xu hướng 

Theo các chuyên gia, ngành vật liệu xây dựng, trong đó có sản xuất xi măng tại Việt Nam đang trên đà phát triển và hội nhập sâu rộng với thế giới. Công tác bảo vệ môi trường trong khai thác, chế biến khoáng sản đã được các DN chú trọng hơn. Trên cả nước đã hình thành nhiều khu chế biến khoáng sản tập trung, kiểm soát được bụi, ồn, khí thải, nước thải ra môi trường.

Tổng Giám đốc INSEE Việt Nam Eamon John Ginley chia sẻ, INSEE Việt Nam hiện đang áp dụng nhiều giải pháp hiệu quả góp phần giảm thiểu khí nhà kính ít nhất 24% với mỗi tấn xi măng sản xuất thông qua việc kiểm soát tối đa chất thải và khí thải. Các sản phẩm hiện có mức phát thải CO2 trung bình thấp hơn 17 – 51% so với mức phát thải trung bình của 898kg CO2 / tấn xi măng.

Còn với xi măng Vicem Hà Tiên hiện nay có 2 nhà máy chính (Nhà máy xi măng Kiên Lương và Nhà máy xi măng Bình Phước) sản xuất từ công đoạn khai thác đá vôi, đất sét để cho ra thành phẩm clanke, xi măng.

Ngoài ra, DN này còn có 3 trạm nghiền (Trạm nghiền xi măng Phú Hữu, Trạm nghiền xi măng Long An và Trạm nghiền xi măng Cam Ranh), với tổng công suất 7,5 triệu tấn xi măng/năm.

Nắm bắt xu hướng phát triển chuyển dịch xanh của thị trường xây dựng, vật liệu xây dựng trên thế giới, Vicem Hà Tiên đã thực hiện một cuộc “cách mạng xanh” từ khâu khai thác đến sản xuất và hạn chế sử dụng nguyên nhiên liệu hóa thạch, vải vụn, đế cao su, đế giày dùng làm nguyên liệu đốt trong sản xuất clinke.

Doanh nghiệp xi măng chưa hết khó

Doanh nghiệp xi măng chưa hết khó

Ngành thép, xi măng bắt nhịp sản xuất xanh

Ngành thép, xi măng bắt nhịp sản xuất xanh

Tiêu thụ xi măng: Kỳ vọng vào các dự án giao thông

Tiêu thụ xi măng: Kỳ vọng vào các dự án giao thông

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chạy đua với thời gian để hoàn thành các dự án phục vụ APEC 2027

Chạy đua với thời gian để hoàn thành các dự án phục vụ APEC 2027

21 Sep, 09:22 AM

Kinhtedothi – Trong vòng chưa đầy 2 năm tỉnh An Giang phải hoàn thành 21 công trình trong điểm, tổng vốn 140 ngàn tỷ đồng, để phục vụ APEC 2027 trên đảo Phú Quốc. Một khối lượng công việc khổng lồ đòi hỏi sự quyết tâm cao độ của chính quyền và ngành chức năng.

Vì sao người dân vẫn chuộng thuê thợ tự do thay vì công ty xây dựng?

Vì sao người dân vẫn chuộng thuê thợ tự do thay vì công ty xây dựng?

21 Sep, 06:30 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh thị trường xây dựng dân dụng ngày càng đa dạng dịch vụ, từ sửa chữa nhỏ lẻ đến xây mới trọn gói, sự lựa chọn của người dân vẫn nghiêng nhiều về thợ tự do. Nguyên nhân không chỉ nằm ở chi phí, mà còn liên quan đến thói quen, sự quen biết và tâm lý “làm việc trực tiếp” vốn ăn sâu trong đời sống đô thị.

TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thiện nút giao Gò Công vào năm 2029

TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thiện nút giao Gò Công vào năm 2029

19 Sep, 08:03 PM

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 390 ngày 28/8/2025 của HĐND TP về chủ trương đầu tư dự án hoàn chỉnh nút giao Gò Công và nhánh nối đường Xa lộ Hà Nội đến nút giao này, thuộc Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh.

Phú Thọ: thúc đẩy tiến độ 2 dự án thủy lợi trọng điểm từ nguồn vốn Trung ương

Phú Thọ: thúc đẩy tiến độ 2 dự án thủy lợi trọng điểm từ nguồn vốn Trung ương

19 Sep, 05:58 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Đinh Công Sứ vừa trực tiếp thị sát, kiểm tra, tiến độ triển khai 2 dự án thủy lợi quan trọng do Bộ Nông nghiệp và Môi trường đầu tư trên địa bàn. Đây là những dự án có ý nghĩa thiết thực trong việc cấp nước tưới, cải thiện sinh hoạt cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ