Doanh nhân Việt kiều thành công trên đất Nhật Bản

Chia sẻ

KTĐT - Ông Trần Ngọc Phúc cho biết các máy và thiết bị do công ty ông nghiên cứu, chế tạo áp dụng công nghệ mới, hiện đại vào loại bậc nhất thế giới, hình thức nhỏ gọn và dễ sử dụng.

Chiều 13/11, đoàn cán bộ đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản do Đại sứ Đoàn Xuân Hưng dẫn đầu đã tới thăm Công ty Metran của ông Trần Ngọc Phúc, một Việt kiều thành đạt ở Nhật Bản.

Tại buổi đón tiếp trên, ông Trần Ngọc Phúc đã giới thiệu với Đại sứ Đoàn Xuân Hưng và các cán bộ cùng đi một số nét cơ bản về lịch sử hình thành, phát triển của Công ty Metran, đặc biệt là về quá trình nghiên cứu, chế tạo thành công các thiết bị y tế nổi tiếng của công ty, như các máy hô hấp cao tần trợ thở cho trẻ sơ sinh thiếu tháng và người bệnh cao tuổi, máy gây mê, máy tạo ôxy... dùng trong bệnh viện và gia đình.
Doanh nhân Việt kiều thành công trên đất Nhật Bản - Ảnh 1
Giám đốc Công ty Metran Trần Ngọc Phúc trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Nhật Bản. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ông Trần Ngọc Phúc cho biết các máy và thiết bị do công ty ông nghiên cứu, chế tạo áp dụng công nghệ mới, hiện đại vào loại bậc nhất thế giới, hình thức nhỏ gọn và dễ sử dụng. Những thiết bị y tế của Metran đã phát huy tác dụng, hỗ trợ cho điều trị bệnh nhân tại vùng Đông Bắc Nhật Bản chịu thiệt hại nặng nề bởi động đất, sóng thần hồi năm ngoái.

Ông Phúc cũng cho biết công ty của ông đang đi theo hướng nghiên cứu, phát triển và sản xuất các máy móc, thiết bị y tế sử dụng tại gia đình vì các nước phát triển, đặc biệt Nhật Bản có dân số ngày càng lão hóa, nên nhu cầu về các thiết bị y tế sử dụng tại nhà sẽ tăng cao. Công ty Metran dự báo đến năm 2055 thị trường thiết bị y tế dùng cho các hộ gia đình sẽ rất lớn và đây sẽ là cơ hội tốt cho Metran tiếp tục phát triển.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng bày tỏ vui mừng được tới thăm công ty Metran và đánh giá cao tài năng của ông Trần Ngọc Phúc cùng các cộng sự đã nghiên cứu, chế tạo thành công những thiết bị y tế hiện đại, giúp điều trị cứu sống và giảm thiểu những di chứng cho trẻ sinh non tháng cũng như những bệnh nhân về đường hô hấp.

Đại sứ mong muốn ông Trần Ngọc Phúc và cộng sự sẽ tiếp tục nghiên cứu, chế tạo ra các loại thiết bị hiện đại hơn, tốt hơn để tiếp tục hỗ trợ cho công tác điều trị cứu người không chỉ ở Nhật Bản, Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới.

Đại sứ cũng mong muốn ông Trần Ngọc Phúc đem những kiến thức, kinh nghiệm và sản phẩm của mình về góp phần đào tạo nguồn nhân lực, phục vụ công tác điều trị, chữa bệnh tại quê hương.

Công ty Metran do ông Trần Ngọc Phúc sáng lập năm 1984 cùng với sự ra đời của máy hô hấp cao tần Humming Bir. Thiết bị này đã giành giải nhất tại cuộc thi máy hô hấp nhân tạo do Viện Y tế quốc gia Mỹ tổ chức.

Qua 28 năm phát triển không ngừng, công ty Metran đã có chỗ đứng vững chắc tại thị trường Nhật Bản, chiếm tới hơn 90% thị phần máy hô hấp nhân tạo được sử dụng tại các khoa hồi sức cấp cứu trẻ sơ sinh ở Nhật Bản và từng bước mở rộng thị trường sang các nước ở khu vực và thế giới.

Công ty Metran đã được nhận nhiều giải thưởng lớn của chính phủ và các địa phương ở Nhật Bản, mới đây nhất là “Giải thưởng sáng tạo lớn” lần thứ 4 của Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản dành cho “Dụng cụ hô hấp nhân tạo bảo vệ sinh mệnh của trẻ siêu sinh non”, được Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản chọn là một trong 300 công ty có tiềm năng phát triển mạnh năm 2007.

Công ty Metran đã vinh dự được Nhật Hoàng đến thăm hôm 5/7 vứa qua vì có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực phát minh, sáng chế thiết bị y tế. Khi tới thăm công ty, Nhật Hoàng đã khen ngợi ông Phúc và nhân viên công ty vì đã đem đến niềm vui cho nhiều người, khích lệ rằng “hãy tiếp tục cố gắng vì đây là công việc quan trọng đối với Nhật Bản.” Sự kiện được Nhật Hoàng đến thăm là một vinh dự lớn cho Công ty Metran nói riêng và cộng đồng người Việt tại Nhật Bản nói chung.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần