Doanh số smartphone toàn cầu sụt giảm kỷ lục

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo báo cáo từ Digitimes Research, doanh số smartphone toàn cầu giảm kỷ lục 8,8% trong năm 2020, tương đương tổng số 1,24 tỷ smartphone được xuất xưởng.

 Doanh số smartphone toàn cầu sụt giảm kỷ lục. Ảnh minh họa
Theo báo cáo, mức sụt giảm lớn nhất được ghi nhận vào quý đầu tiên của năm 2020, khi các công ty bị bất ngờ và không kịp trở tay trước sự bởi sự leo thang nhanh chóng của đại dịch.
Theo Digitimes, trong quý I/2020 các lô hàng đã giảm xuống mức thấp hơn 20% so với tiêu chuẩn trung bình mỗi năm.
Samsung, Apple và Huawei, một lần nữa là 3 nhà sản xuất smartphone xếp ở nhóm đầu trong năm 2020. Đứng ở các vị trí tiếp theo lần lượt là Xiaomi, Oppo và Vivo. Như vậy trong top 6 nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới, có đến 4 cái tên đến từ Trung Quốc.
Dẫu vậy, chỉ có Apple và Xiaomi ghi nhận tăng trưởng trên 10%. Ở chiều ngược lại, Samsung và Huawei đều phải đối mặt với mức giảm lên tới 2 con số.
Trong một năm đầy khó khăn, tín hiệu tích cực nhất của làng di động thế giới chắc chắn là việc mở rộng và triển khai 5G. Theo một báo cáo, năm 2020 ước tính có khoảng 280 - 300 triệu lô hàng smartphone 5G được xuất xưởng. Đây là một sự gia tăng đáng kể so với con số 20 triệu smartphone 5G được ghi nhận vào năm 2019.
Theo dự đoán của TrendForce, Samsung, Apple, Xiaomi, Oppo và Vivo sẽ là 5 thương hiệu bán chạy nhất trên thị trường smartphone năm 2021. Huawei bị tụt xuống vị trí thứ 7, kém cả Transsion.
Với sự xuất hiện của nhiều loại vắc xin Covid-19 trên thế giới, các nhà phân tích kỳ vọng về sự hồi sinh mạnh mẽ của làng di động trong năm 2021. Theo báo cáo từ TrendForce, sản lượng smartphone toàn cầu sẽ đạt con số khổng lồ 1,36 tỷ chiếc trong năm nay.
Đơn vị này cũng dự đoán rằng tổng sản lượng smartphone 5G toàn cầu vào năm 2021 sẽ lên tới khoảng 500 triệu chiếc, tỷ lệ thâm nhập của 5G đạt con số 37%.