Doanh thu ngành du lịch Khánh Hòa đạt gần 650 tỷ đồng trong 5 ngày Tết

TRUNG NHÂN
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tính từ 21-25/1 (tức 30 tháng Chạp đến mùng 4 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023) ngành du lịch Khánh Hòa đón hơn 431.800 lượt khách tham quan và nghỉ dưỡng, doanh thu đạt gần 650 tỷ đồng.

Doanh thu tăng cao

Sáng 25/1, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa Cung Quỳnh Anh cho biết, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 với nghỉ 7 ngày nghỉ là khoảng thời gian không quá dài nhưng cũng đủ để các nhóm gia đình, bạn bè thực hiện những chuyến du Xuân đón Tết.

Hơn 431.800 lượt khách tham quan và nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa trong 5 ngày Tết. Ảnh: Phi Phi.
Hơn 431.800 lượt khách tham quan và nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa trong 5 ngày Tết. Ảnh: Phi Phi.

Đây cũng là cơ hội để các điểm du lịch tại Khánh Hòa thu hút khách. Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 được dự đoán là thời điểm “bùng nổ” của ngành du lịch cả nước nói chung và Khánh Hòa nói riêng, vì vậy ngành du lịch Khánh Hòa đã chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực phục vụ du khách.

Các cơ sở lưu trú du lịch từ 4 - 5 sao và điểm du lịch đã chủ động trang trí, tập trung tổ chức những sự kiện, chương trình “Đêm Gala chào đón Giao thừa, chúc Tết du khách”.

Cùng với đó là các chương trình trong những ngày Tết như: Múa lân chào xuân mới, lì xì đầu năm, ông đồ tặng chữ thư pháp, giảm giá dịch vụ, ẩm thực, chương trình ca nhạc, các trò chơi dân gian, chương trình rút thăm trúng thưởng để giới thiệu đến du khách về những nét đặc sắc mang đậm truyền thống văn hóa Việt Nam…

Nhiều chương trình văn hóa - nghê thuật được tổ chức tại Nha Trang - Khánh Hòa dịp Tết Nguyên Đán. Ảnh: Trung Nhân.
Nhiều chương trình văn hóa - nghê thuật được tổ chức tại Nha Trang - Khánh Hòa dịp Tết Nguyên Đán. Ảnh: Trung Nhân.

“Theo đó, tổng lượng khách đến Khánh Hòa tham quan, nghỉ dưỡng trong 5 ngày (từ 30 tháng Chạp đến mùng 4 Tết) đạt 431.800 lượt. Trong đó khách lưu trú đạt 151.800 lượt (11.300 khách quốc tế) và 280.000 lượt khách tham quan. Tính chung tổng doanh thu ngành du lịch đạt hơn 647 tỷ đồng, tăng 2,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái” - ông Cung Quỳnh Anh cho biết.

Kỳ vọng vào khách quốc tế

Theo Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh, từ 21-25/1, bình quân mỗi ngày có khoảng 35 chuyến bay nội địa và 15 chuyến bay quốc tế đến sân bay Quốc tế Cam Ranh.

Đối với thị trường khách quốc tế, bên cạnh nhóm khách Hàn Quốc, Nga, Kazakhstan… Khánh Hòa cũng đón các đoàn khách đến từ Trung Quốc trên chuyến bay charter của Hãng Hàng không Vietjet Air, từ mùng 2 Tết.

Do đó, quyết định nối lại các hoạt động du lịch của Trung Quốc sau 3 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19, đang mở ra nhiều kỳ vọng cho sự phục hồi khách du lịch quốc tế của Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng.

Khách Trung Quốc đến Khánh Hòa trong sáng mùng 2 Tết. Ảnh: Trung Nhân.
Khách Trung Quốc đến Khánh Hòa trong sáng mùng 2 Tết. Ảnh: Trung Nhân.

Ông Trần Văn Phú - Trưởng phòng quản lý Bến tàu Du lịch Nha Trang (thuộc Ban Quản lý Vịnh Nha Trang) cho biết, tình hình du khách đi tham quan các tour biển đảo có xu hướng tăng từ mùng 3 Tết. Du khách thường rời Bến tàu Du lịch Nha Trang đi tham quan các tour biển, đảo vịnh Nha Trang như tham quan Hòn Mun, Hòn Tằm,  Khu du lịch Bãi Tranh, Vịnh San Hô…

“Ngày 30 và mùng 1 Tết chỉ có vài trăm lượt khách chủ yếu là khách quốc tế đi các tour biển đảo. Ngày mùng 2 lượt khách đạt khoảng 1.700 và 3.900 khách vào ngày mùng 3. Trong sáng mùng 4, tính tới 10 giờ đã khoảng 2.500 khách. Nhìn chung năm nay lượng khách không tăng đột biến, nhưng khách quốc tế đang có xu hướng tăng” - ông Trần Văn Phú nhận định.

Khách quốc tế đi tour biển đảo tại Bến tàu Du lịch Nha Trang. Ảnh: Trung Nhân.
Khách quốc tế đi tour biển đảo tại Bến tàu Du lịch Nha Trang. Ảnh: Trung Nhân.

Ông Trần Minh Đức - Phó Giám đốc Công ty CP Du lịch Long Phú (đơn vị quản lý Khu Du lịch Đảo Hoa Lan và Khu Du lịch Đảo Khỉ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa) cho biết, ngày mùng 2 đơn vị đón khoảng 1.000 lượt khách. Riêng ngày mùng 3 đạt 1.500 lượt và ngày mùng 4 dự kiến đạt khoảng 1.500 lượt.

"Thông thường các điểm vui chơi giải trí và các khu du lịch tại Khánh Hòa bắt đầu đón khách cao điểm từ mùng 3. Năm nay thời tiết có mưa nên có ảnh hưởng đến việc đi lại, tham quan của du khách. Tuy nhiên, với việc trở lại của nhóm khách quốc tế, chúng tôi kỳ vọng năm 2023 ngành du lịch Khánh Hòa sẽ có nhiều kết quả tốt hơn năm 2022" - ông Trần Minh Đức cho hay.

Du khách tham quan Đảo Hoa Lan trong dịp Tết Nguyên Đán. Ảnh: Phi Phi.
Du khách tham quan Đảo Hoa Lan trong dịp Tết Nguyên Đán. Ảnh: Phi Phi.

Các chủ khách sạn tại trung tâm TP Nha Trang cũng cho biết, lượng khách năm nay không tăng đột biến nhưng do có thêm nguồn khách quốc tế nên doanh thu du lịch tăng đáng kể.

 

Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa Cung Quỳnh Anh cũng cho biết, trước Tết Nguyên đán 2023, Sở đã có các văn bản hướng dẫn và chỉ đạo doanh nghiệp du lịch về việc đảm bảo an toàn cho du khách. Do đó, trong những ngày qua, tình hình an ninh trật tự, an toàn được đảm bảo, các đơn vị kinh doanh du lịch đều thực hiện nghiêm túc quy định về phòng cháy, chữa cháy, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm...

Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, đường dây nóng Trung tâm Hỗ trợ khách du lịch 0947.528.000 và *2258 (24/24) không phát sinh các thông tin phản ánh phức tạp, nhu cầu chung chủ yếu của du khách là hỏi thông tin du lịch ở Nha Trang, bản đồ du lịch, chỉ đường.