Doanh thu nội dung số chưa tương xứng với tiềm năng

Thu Trang
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 21/12, sự kiện “Internet Day 2016” do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) được tổ chức với chủ đề “Sự đóng góp của nội dung số cho nền kinh tế Internet” đã chính thức khai mạc.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại sự kiện
Theo VIA, nội dung số là khái niệm được nhắc đến nhiều trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay. Tuy chưa có một định nghĩa thống nhất về khái niệm này nhưng nội dung số được coi là một ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ, có hàm lượng tri thức lớn, cũng như kỳ vọng lợi nhuận lớn. Internet Day 2016 mong muốn mang đến một bức tranh toàn cảnh về ngành Nội dung số, sự phát triển và các thách thức của nội dung số Việt Nam.
Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhận định, ngành công nghiệp nội dung số Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc, đóng góp vai trò ngày càng quan trọng trong cơ cấu ngành CNTT. Trong giai đoạn 2008 - 2014, ngành Công nghiệp nội dung số tăng trưởng 20%/năm, thu hút hơn 4.500 doanh nghiệp tham gia sản xuất, tạo điều kiện cho hơn 70.000 lao động. Cho đến nay, Việt Nam đã có một ngành công nghiệp nội dung số phong phú, trong đó có sản phẩm giáo dục, giải trí trực tuyến, ứng dụng di động… và đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trong khu vực.
Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng vốn có, trong thời gian tới, các doanh nghiệp viễn thông cần tập trung phát triển hạ tầng truyền dẫn, ứng dụng công nghệ mới... để tạo điều kiện quan trọng cho nền tảng kinh tế số. Các doanh nghiệp nội dung số cũng không được tự hài lòng với chính mình và phải liên tục đổi mới, không ngừng sáng tạo để bước ra nước ngoài. Thêm nữa, các giám đốc và người sáng lập những doanh nghiệp nội dung số tiên phong cần chuẩn bị sẵn sàng cho đội ngũ nhân sự kế tiếp cho công ty mình cũng chính là chuẩn bị cho thế hệ kế tiếp ngành nội dung số Việt Nam.