Độc đáo Chợ phiên Đá quý giữa Thủ đô

Chia sẻ

Kinhtedothi - Lần đầu giữa lòng Thủ đô, một Chợ phiên Đá quý độc đáo được tổ chức định kỳ vào sáng Chủ nhật hàng tuần tại số 456, đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội.

Nét độc đáo của chợ phiên là nơi để những người kinh doanh và quan tâm đến đá quý có cơ hội gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và mua bán, giới thiệu các sản phẩm từ đá quý thiên nhiên.

Sở hữu đá quý thật

Chợ phiên do Câu lạc bộ (CLB) Đá quý được tổ chức trong không gian 400 - 500m2 tại 456 Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) với hơn 30 bàn hàng bày bán, giới thiệu các mặt hàng khác nhau từ đá quý thiên nhiên. Tại đây, khách đến tham quan, mua bán dễ dàng bắt gặp những mặt dây chuyền, mặt nhẫn, lắc tay… được các nghệ nhân chế tác tỉ mỉ, công phu từ những viên đá ruby, saphia, topaz... Bên cạnh đó, những viên đá thô (chưa qua chế tác) cũng được bày bán, giới thiệu thu hút sự quan tâm của đông đảo khách đến tham quan và những người yêu thích đá quý. Một trong những nét độc đáo của chợ phiên này là những người tham dự, mặc dù chưa có kinh nghiệm về đá quý có điều kiện lựa chọn và mua được những sản phẩm đá quý có giá trị thực, hay dễ dàng sở hữu một số mặt hàng phong thủy làm từ đá thiên nhiên với sự tư vấn nhiệt tình của người kinh doanh.
Chợ phiên thu hút rất đông người yêu thích đá quý đến tìm hiểu, chọn mua. 	Ảnh: Khắc Kiên
Chợ phiên thu hút rất đông người yêu thích đá quý đến tìm hiểu, chọn mua. Ảnh: Khắc Kiên
Trưởng ban Tổ chức chợ Lê Tuấn Anh cho biết, CLB Đá quý được thành lập cuối năm 2015, hiện có gần 100 hội viên, đây là phiên chợ đá quý đầu tiên của năm 2016 và sẽ duy trì thường xuyên vào sáng Chủ nhật hàng tuần. Ngoài việc giao lưu giữa những người kinh doanh, sưu tầm hoặc đang quan tâm đến lĩnh vực đá quý ở Hà Nội và các tỉnh trong cả nước, phiên chợ còn là nơi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, giới thiệu những sản phẩm đá quý độc đáo của Việt Nam với bạn bè quốc tế. “Chúng tôi mong muốn đây sẽ là điểm đến của du khách trong và ngoài nước khi tới Hà Nội” - anh Tuấn Anh chia sẻ. Anh cũng cho biết thêm, quy định ở đây các sản phẩm được bán đúng với chất lượng, giá trị… Bởi, chợ phiên mang hình ảnh bản sắc dân tộc là chủ yếu.

Quảng bá thương hiệu Việt
Ngày 6/3, lần đầu Chợ phiên đá quý được tổ chức giữa lòng Thủ đô do các hội viên CLB Đá quý tự đóng góp kinh phí để duy trì hoạt động. Theo tiết lộ của Ban Tổ chức, các hội viên cam kết, sẽ quyên góp một phần kinh phí từ bán các sản phẩm và đấu giá để gây quỹ thực hiện các hoạt động từ thiện, xã hội.
Ngay tại buổi gặp mặt Hội viên CLB Đá quý và Khai mạc Chợ phiên Đá quý đầu Xuân, rất nhiều gương mặt nghệ nhân, chủ cửa hàng đá quý ở các tỉnh, TP trong cả nước đã tham gia. Trong đó, có nhiều đại diện đến từ “quê hương” của đá quý như: Thị trấn Lục Yên, tỉnh Yên Bái, Nghệ An, các đại diện đến từ những thị trường lớn như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội…

Đến tham gia chợ phiên, anh Mạnh Hùng (Hà Nội) cho biết: "Tôi rất thích đá quý, nhưng chưa hiểu nhiều. Hôm nay, biết được thông tin có phiên chợ đá quý giữa lòng Thủ đô, tôi đến tìm hiểu và mong có thêm kiến thức qua sự chia sẻ của những người kinh doanh có kinh nghiệm".

Trong khi đó, về tham dự gặp mặt và giới thiệu một số sản phẩm tiêu biểu của mình, vợ chồng anh Chính, chị Biển là chủ cửa hàng Đá quý Chính Biển (chuyên mua bán và chế tác đá quý tại Yên Bình, Yên Bái), thành viên Ban tổ chức Chợ phiên đá quý phấn khởi chia sẻ, tại đây mọi người có thể thoải mái trao đổi, mua bán, giới thiệu và trưng bày những sản phẩm của mình. Theo anh Chính, chợ phiên được tổ chức với mục đích cao nhất là đưa đá quý đến với người tiêu dùng một cách gần, nhanh và đảm bảo nhất. “Để đảm bảo chữ tín, Chợ phiên đá quý được quản lý hoạt động có quy củ với mục đích loại đá kém chất lượng, đá nhập từ nước ngoài, hoặc đá bị phù phép thành đá quý bán cho khách vãng lai. Đồng thời, Ban Tổ chức sẽ kiên quyết xử lý, tẩy chay hàng giả, hàng kém chất lượng, để giữ vững thương hiệu đá quý Việt Nam” - anh Chính khẳng định.
Một số nhận biết chất lượng đá quý
Trên thị trường đá quý hiện nay có rất nhiều loại từ tự nhiên và sơ chế, nhân tạo. Tuy nhiên, nếu là đá quý tự nhiên khi dùng đèn soi sẽ phát ra những tia sáng. Người tiêu dùng nên cẩn thận, chọn mua ở các công ty uy tín, có bảo hành và mang đến các công ty có kiểm định viên để giám định chất lượng. Ngoài ra, mỗi người với số mệnh khác nhau lại hợp với loại đá khác nhau. Do đó, đá mang ngũ hành hợp mệnh sẽ đem lại những điều may mắn, sức khỏe và hưng vượng, ngược lại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, vận may. Vì vậy, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn một món đồ trang sức từ đá quý cho phù hợp.