Độc đáo lễ hội nhảy lửa của tộc người Pà Thẻn

NSNA An Khang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thông lệ, cứ vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 hàng năm, đúng thời điểm thu hoạch vụ lúa chín, người Pà Thẻn huyện Quang Bình (tỉnh Hà Giang) lại tổ chức lễ hội nhảy lửa truyền thống.

Đây là một nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của người Pà Thẻn, đối với người Pà Thẻn, vị thần tối cao nhất là thần Lửa, vì lửa mang lại sự may mắn, no ấm cho họ.
Theo gia phả người Pà Thẻn để lại, việc nhảy lửa nhằm truyền dạy cho con cháu đời sau cách để xua đi nỗi sợ hãi, yếu đuối và kết hợp với các bài cúng, bài chú xin sức mạnh từ thần linh, giúp cho những người can đảm, mạnh mẽ mới nhảy được vào đống lửa thiêng.
Tập quán này còn minh chứng cho sức mạnh phi thường của con người dám đương đầu với mọi hiểm nguy, xua đuổi tà ma, bệnh tật.
Thành viên tham gia nhảy lửa có khoảng từ 8 đến 10 người, là những thanh niên khỏe mạnh trong bản.
Trước khi nhảy lửa, thầy cúng làm lễ xin thổ công, thổ địa cho phép nhảy lửa, rồi đến lễ cúng thần Lửa.

Tiếp đó, thầy cúng làm lễ cho các thanh niên ngồi bên cạnh rồi họ lần lượt nhảy vào đống than lửa rực hồng với  bàn chân, tay trần cùng với tiếng hò reo cổ vũ của mọi người.

Lễ hội nhảy lửa cũng được coi là một hình thức sinh hoạt văn hóa mang tính tâm linh, mừng cho vụ mùa bội thu và cầu thần linh phù hộ cho dân làng ấm no, hạnh phúc mãi mãi.
 
Những thành viên trong đội nhảy lửa sau khi đã trình diễn xong, họ ''công khai'' xòe tay, chân của mình để chứng minh điều kỳ diệu - các bàn tay và bàn chân hoàn toàn không bị cháy bỏng, xước sát gì.