Độc đáo "Ngôi làng châu Âu" lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sự kiện dự kiến sẽ mang "không khí châu Âu" tới Thủ đô Hà Nội với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc.

Chương trình “Ngôi làng châu Âu” là điểm nhấn đặc biệt trong khuôn khổ sự kiện “Những ngày châu Âu 2018” do Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU), Đại sứ quán các quốc gia thành viên và các Trung tâm Văn hóa châu Âu tổ chức, để kỷ niệm ngày châu Âu (9/5).
Chương trình nghệ thuật độc đáo này sẽ “mang châu Âu thu nhỏ” đến với người dân Thủ đô Hà Nội, Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU Bruno Angelet khẳng định tại buổi họp báo sáng ngày 26/4. 
 Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ông Bruno Angelet. 
Khách tham quan sẽ có cơ hội trải nghiệm không khí châu Âu thực sự tại các gian hàng triển lãm ẩm thực, văn hóa, du lịch từ các nước khu vực EU.
Khai mạc tối ngày 4/5 tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội), “Ngôi làng châu Âu” sẽ kéo dài 3 ngày với gần 30 sự kiện phong phú từ hòa nhạc, thể thao, chương trình biểu diễn văn hóa, thời trang, tới các trò chơi sáng tạo dành cho trẻ em và các hoạt động tương tác kiến thức thú vị 
Các tiết mục văn hóa nghệ thuật cụ thể có thể kể đến là biểu diễn Flamenco Guitar của nghệ sỹ Tây Ban Nha, biểu diễn nhạc Jazz của nghệ sỹ Hà Lan Saskia Laroo& Warren Byrd,  trình diễn thời trang Tây Ban Nha, trình diễn cà kheo của các đại diện từ Bỉ... Bên cạnh đó, các hoạt động vui chơi sáng tạo cho trẻ em của Đại sứ quán Pháp-Đức phối hợp tổ chức, hay chương trình nâng cao nhận thức môi trường của Tây Ban Nha và trình diễn nấu ăn của Phái đoàn EU dự kiến cũng sẽ thu hút đông đảo người tham dự.
Đại sứ Bruno Angelet khẳng định: “Chúng tôi thực sự rất vui mừng khi thấy sự quan tâm ngày một lớn hơn của công chúng Việt Nam đối với chương trình “Những ngày châu Âu”.  Chương trình giao lưu văn hóa “Ngôi làng châu Âu” lần đầu tiên được triển khai trong năm 2018 là một trong những nỗ lực tăng cường hiểu biết giữa người dân hai nước, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - du lịch, trong đó tăng lượng du khách Việt Nam tới châu Âu hàng năm vượt mốc 500.000."
 Ấn phẩm Di sản văn hóa châu Âu 2018.
Bên cạnh đó, bữa tiệc âm nhạc của Chương trình " Những ngày châu Âu 2018" tiếp tục được làm phong phú thêm bởi một buổi hòa nhạc đặc biệt, giới thiệu nghệ sĩ violin tài năng Bùi Công Duy và Dàn nhạc các Nghệ sĩ nhạc Cổ điển Việt Nam. Bùi Công Duy là nghệ sĩ violin được tán dương về phong cách biểu diễn lịch lãm nhưng cũng hết sức lối cuốn và mạnh mẽ với những âm sắc đẹp và kỹ thuật trình diễn xuất chúng. Anh đã từng giành Giải Nhất và Huy chương Vàng tại Cuộc thi Tchaikovsky Quốc tế lần thứ 3 dành cho lứa tuổi trẻ ở Saint Petersburg. Tại chương trình Hòa nhạc Ngày châu Âu, anh sẽ biểu diễn cùng Dàn nhạc các tác phẩm lãng mạn của các nhà soạn nhạc châu Âu gồm Wolfgang Amadeus Mozart, Fritz Kreisler, Peter Warlock, Frederic Chopin và Ludwig Van Beethoven. Đây cũng là những nhà soạn nhạc đã có những tác phẩm làm phong phú lịch sử âm nhạc thế giới. Thông qua các tác phẩm của mình, họ đã làm giàu văn hóa và biểu đạt âm nhạc trong sự đa dạng tuyệt vời. 
Sự đa dạng của văn hóa châu Âu trong chương trình "Những ngày châu Âu 2018" sẽ cũng được thể hiện bằng việc ra mắt Ấn phẩm đặc biệt "Di sản Văn hóa châu Âu". Năm 2018 được EU lựa chọn là năm Di sản Văn hóa châu Âu, với khẩu hiệu "Di sản châu Âu: Nơi quá khứ gặp gỡ tương lai". Qua việc tôn vinh di sản văn hóa, EU cũng thúc đẩy nỗ lực bảo vệ và đảm bảo việc lưu truyền những di sản văn hóa đó đến những thế hệ tiếp theo. 
"Những Ngày sách châu Âu" tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, do các Viện Văn hóa Quốc gia của Liên minh châu Âu (EUNIC) và Phái đoàn EU đồng tổ chức. Tại các sự kiện, độc giả Việt Nam sẽ có cơ hội khám phá các cuốn sách mới. Ngoài việc giới thiệu các cuốn sách, các độc giả còn có cơ hội gặp gỡ các tác giả, lắng nghe các buổi nói chuyện hay đọc truyện, hoặc đăng ký tham gia các hội thảo về viết văn sáng tạo.