Đôi “bạn nghiện” và những vụ trộm cắp xe máy

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Xuân đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Đình Phú, SN 1984, trú tại thôn Đồng Trì, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì và Dương Văn Dũng, SN 1989, trú tại khu An Đào, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm.

KTĐT - Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Xuân đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Đình Phú, SN 1984, trú tại thôn Đồng Trì, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì và Dương Văn Dũng, SN 1989, trú tại khu An Đào, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm về hành vi trộm cắp tài sản.

Chuyên án 040X

Cuối năm 2010, các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Thanh Xuân phát hiện một số đối tượng có dấu hiệu nghi vấn hoạt động trộm cắp các loại xe máy tay ga đắt tiền trên địa bàn quận. Các đối tượng này thường lang thang trên những tuyến phố vắng người qua lại “tăm tia”, phát hiện sơ hở của chủ sở hữu xe máy dùng vam tự tạo phá rồi trộm cắp. Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Thanh Xuân đã xác lập chuyên án 040X để đấu tranh triệt phá.

Trong những ngày đầu tháng 1-2011, Ban Chuyên án phát hiện hai nam thanh niên sử dụng chiếc xe Honda Dream, không đeo biển số lang thang trên đường Nguyễn Ngọc Nại, phường Khương Mai đã yêu cầu các đối tượng dừng lại để kiểm tra. Chúng rú ga bỏ chạy nhưng bị CAP Khương Mai phối hợp với trinh sát trong Ban Chuyên án truy đuổi, bắt giữ.

Lộ diện tòng phạm

Khám xét các đối tượng, cơ quan công an phát hiện và thu giữ 3 đầu vam, 1 tay công, 4 thân vam, 1 cờ lê, 2 chìa khóa và một số giấy tờ đăng ký xe máy. Các đối tượng khai là Hoàng Đình Phú và Dương Văn Dũng. Số đồ chúng mang theo người nhằm mục đích dùng để phá khóa, trộm cắp xe máy. Học hết lớp 7, Phú bỏ học và quan hệ với các đối tượng xấu ngoài xã hội, từ đó, lao vào các cuộc chơi bời, lêu lổng và nghiện ma túy. Không có tiền mua ma túy sử dụng, Phú trộm cắp tài sản, bị CAQ Hai Bà Trưng bắt và bị Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng xử 12 tháng tù giam. Trong thời gian thụ án Phú kết bạn với Dũng, một đối tượng nghiện ma túy nặng từng bị đưa đi trại giáo dưỡng năm 2005 khi đó đang thụ hình 18 tháng tù về tội làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức. Mãn hạn tù vào tháng 6-2010, Dũng đã theo Phú đi trộm cắp để kiếm tiền mua ma túy sử dụng.

Khai thác sơ bộ, Dũng và Phú nhận đã cùng nhau gây ra 9 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn các quận, huyện: Thanh Xuân, Hà Đông, Từ Liêm, Gia Lâm và Long Biên. Khi đã phát hiện được “miếng mồi”,  Dũng đứng bên ngoài cảnh giới để Phú dùng vam phá khóa trộm cắp sau đó mang xe tang vật đến chỗ vắng vẻ để tháo biển số, rồi đem bán cho các đối tượng tiêu thụ của gian trong đó có Phan Viết Khoa, SN 1985, trú tại xã Trung Mầu, huyện Gia Lâm, với giá từ 2 - 3 triệu đồng/xe. Đồng tiền kiếm được từ những vụ trộm cắp xe máy, Phú và Dũng “nướng” hết vào ma túy. Ngoài Phan Viết Khoa, còn có Phạm Văn Trọng, SN 1980, trú tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, cũng tiêu thụ tài sản do Phú và Dũng trộm cắp được.

Hiện cơ quan công an đã thu hồi 4 chiếc xe tang vật các vụ trộm do Phú và Dũng gây ra, thuộc các dòng xe Honda Lead, Honda Airblade, Honda Future Neo và Yamaha Jupiter. Ai là bị hại đề nghị liên hệ với Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Thanh Xuân (ĐC: 58 - Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân; ĐT: 0.438.585.615 - 0.438.585.618).