Đội bóng chuyền nam Hà Nội: Trụ hạng đã là thành công

Hoàng Quân
Chia sẻ

Kinhtedothi – Dù giành vé thăng hạng lên chơi ở giải đấu cao nhất trong hệ thống của giải bóng chuyền Việt Nam nhưng đội bóng chuyền nam Hà Nội vẫn được gắn mác con nhà nghèo nhưng đầy quyết tâm ở mùa giải 2022 sắp tới.

Không có tiền thuê ngoại binh

Giải bóng chuyền vô địch Quốc gia 2022 có sự tham dự của 11 đội nam. Giải năm nay có sự thay đổi ở thể thức thi đấu. Cụ thể, thay vì thi đấu 2 vòng như mùa giải trước, mùa giải năm nay chỉ thi đấu vòng bảng theo thể thức vòng tròn 1 lượt. Kết thúc vòng bảng, các đội sẽ bước vào vòng xếp hạng với các trận bán kết và chung kết. Bên cạnh đó, số đội xuống hạng tăng lên thành 2 đội, điều này khiến cuộc đua trụ hạng sẽ khốc liệt không kém gì cuộc đua vô địch.

Đội bóng chuyền nam Hà Nội không có tiền sắm ngoại binh ở mùa giải 2022. Ảnh: Ý.Nguyễn
Đội bóng chuyền nam Hà Nội không có tiền sắm ngoại binh ở mùa giải 2022. Ảnh: Ý.Nguyễn

Sau 2 năm thăng hạng, đội bóng chuyền nam Hà Nội (Trung tâm HLV&TĐ TDTT Hà Nội) vẫn cố gắng duy trì với sự đoàn kết để ở lại với giải đấu danh giá nhất của bóng chuyền Việt Nam. Tuy nhiên, với những khó khăn nhìn thấy trong nhiều năm qua, toàn đội chỉ đặt mục tiêu trụ hạng. Ở mỗi mùa bóng phải chờ đến những giây phút cuối cùng để đội hoàn thành mục tiêu.

Theo điều lệ của giải cho phép các đội chuyển nhượng 2 VĐV nước ngoài, nhưng chỉ có 1 VĐV được thi đấu trên sân. Điều này sẽ tăng cường thêm tính cạnh tranh và hấp dẫn cho giải đấu. Nhưng nhìn lại, đây là điều xa xỉ với đội bóng chuyền nam Hà Nội khi nhiều năm qua đội hoạt động chủ yếu bằng nguồn ngân sách với dàn cầu thủ “cây nhà lá vườn”, những người trưởng thành từ hệ thống đào tạo trẻ của đội. Được biết, nhiều đội bóng chuyền ở Việt Nam có có sự hậu thuẫn tài chính từ các DN nên việc đầu tư chú trọng với những bản hợp đồng chất lượng để nâng cao chất lượng đội bóng, trong đó có việc tăng cường ngoại binh ở mùa giải năm nay.

“Hiện tại, với thu nhập từ tiền công tập luyện khoảng 4,5 triệu - 4,8 triệu đồng/người/tháng (bên cạnh đó là tiền ăn). Với nguồn lực tài chính như hiện nay, bóng chuyền nam Hà Nội thực sự là đội bóng nghèo nhất trong số các đội dự Giải vô địch Quốc gia. Năm này, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam cho phép các đội bóng thuê cầu thủ ngoại, nhưng đội bóng chuyền nam Hà Nội vẫn đứng ngoài cuộc, đơn giản vì đội không có nguồn tài chính để thực hiện dù rất muốn tăng cường, bổ sung thêm cầu thủ chất lượng” – Trưởng bộ môn bóng chuyền của Trung tâm HL&TĐ TDTT Hà Nội Bùi Đình Lợi cho biết.

Cuộc đua trụ hạng nhiều khắc nghiệt

Giải bóng chuyền vô địch Quốc gia năm 2022 được tổ chức 1 vòng từ ngày 3 đến 17/7. Trong đó, đội bóng chuyền nam Hà Nội nằm ở bảng A sẽ diễn ra tại Nhà thi đấu tỉnh Ninh Bình. Rõ ràng, “con nhà nghèo” giữa Thủ đô là ví dụ đúng nghĩa đen với đội bóng chuyền nam Hà Nội bởi vào lúc này. Không có nguồn xã hội hoá, buộc đội bóng phải dùng những “tay đập” quen thuộc như: Nguyễn Xuân Đức, Phạm Quang Thành, Vũ Ngọc Hoàng...

Trụ hạng tại mùa giải 2022 là thành công với bóng chuyền nam Hà Nội. Ảnh: Ý.Nguyễn.
Trụ hạng tại mùa giải 2022 là thành công với bóng chuyền nam Hà Nội. Ảnh: Ý.Nguyễn.

Theo đánh giá của ông Bùi Đình Lợi, chất lượng của cầu thủ nội tại đội bóng chuyền Hà Nội không quá thấp trong thời gian dài, 3 năm qua đội luôn đóng góp VĐV cho ĐTQG.

“May mắn của đội bóng chuyền nam Hà Nội là cầu thủ luôn xác định gắn bó, chia sẻ với các thầy, nhà quản lý bằng cái tình, bằng sự tự hào khi được đại diện cho bóng chuyền Thủ đô Hà Nội vốn giàu truyền thống thi đấu ở Giải vô địch Quốc gia” – Trưởng bộ môn bóng chuyền của Trung tâm HL&TĐ TDTT Hà Nội nhấn mạnh.

Mùa giải 2022 càng thêm khắc nghiệt khi 11 đội nam thi đấu sẽ có 2 đội phải xuống hạng và chỉ đấu 1 vòng thay vì 2 vòng như trước nên ban huấn luyện đội nam Hà Nội đang suy tính rất kỹ lưỡng về chuyên môn. Đạt kết quả trụ hạng ở mùa giải năm nay là thành công lớn cho bóng chuyền nam Hà Nội trước khi nghĩ đến những mục tiêu cao hơn.

“Chúng tôi phải tính toán các yếu tố chuyên môn tốt nhất với những con người đang có trong tay. Người làm thể thao và đặc biệt là VĐV thể thao khi ra sân ai cũng có cái tự ái nghề nghiệp nên hy vọng các VĐV sẽ chơi tốt nhất khả năng ở Giải vô địch Quốc gia năm nay” - ông Bùi Đình Lợi chia sẻ thêm.

 

Kết quả bốc thăm chia bảng Giải bóng chuyền vô địch Quốc gia 2022:

Nam:

Bảng A: Tràng An Ninh Bình, Hà Tĩnh, Hà Nội, VLXD Bình Dương, XSKT Vĩnh Long.

Bảng B: Thể Công, Sanest Khánh Hoà, Biên Phòng, TPHCM, Lavie Long An.

Nữ:

Bảng A: Hoá chất Đức Giang Hà Nội, Ninh Bình Doveco, Geleximco Thái Bình, VTV Bình Điền Long An.

Bảng B: Bamboo Airways Vĩnh Phúc, Bộ Tư lệnh Thông tin FLC, Đăk Lăk, Thanh Hoá, Vietinbank.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần