Dời chợ tạm tại phường Gia Thụy, quận Long Biên: Bảo đảm quyền lợi tiểu thương

Thế Dương
Chia sẻ

Kinhtedothi -Những ngày qua, để phục vụ GPMB dự án xây dựng tuyến đường 13,5m từ ngõ 640 Nguyễn Văn Cừ qua trường mầm non Gia Thụy đến ngõ Nguyễn Văn Cừ, đơn vị chức năng quận Long Biên và phường Gia Thụy đã tiến hành tháo dỡ khu chợ tạm tại tổ dân phố 13 với diện tích 1.500m2.

Trong quá trình triển khai, một số người dân có ý kiến về việc tháo dỡ này cũng như nêu thắc mắc việc bố trí kinh doanh của những tiểu thương kinh doanh tại đây.

Để làm rõ những nội dung này, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã tìm hiểu cụ thể. Qua tìm hiểu được biết, khu đất xây dựng chợ tạm tại tổ dân phố 13 phường Gia Thụy vốn là đất ao nhận thuê thầu 50 năm (khu ao ông Phích). Năm 2008, nhằm xóa bỏ các tụ điểm chợ cóc đang hoạt động tự phát, lấn chiếm giao thông trong khu vực, tạo điều kiện có nơi buôn bán ổn định cho các tiểu thương kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động cũng như bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, UBND quận Long Biên đã có Quyết định 460/QĐ-UBND ngày 26/3/2008 phê duyệt phương án chợ tạm tại địa điểm trên. Thời gian quản lý, khai thác chợ tạm là 5 năm.

Khu chợ tạm tại phường Gia Thụy đã cơ bản GPMB phục vụ dự án xây dựng tuyến đường 13,5m. Ảnh: Thế Dương
Khu chợ tạm tại phường Gia Thụy đã cơ bản GPMB phục vụ dự án xây dựng tuyến đường 13,5m. Ảnh: Thế Dương

Sau 5 năm nếu đơn vị được UBND phường Gia Thụy giao đầu tư, khai thác và quản lý nếu thực hiện tốt sẽ xem xét việc tiếp tục thực hiện. Quyết định cũng nêu rõ, trong quá trình thực hiện nếu Nhà nước có quyết định thu hồi, đơn vị đầu tư, khai thác và quản lý phải chấp hành bàn giao mặt bằng. UBND phường Gia Thụy có trách nhiệm bồi hoàn các khoản đầu tư của đơn vị quản lý chợ. Nếu Nhà nước có đền bù thì thực hiện theo quy định của chính sách tại thời điểm thu hồi.

Các quy định tại Quyết định 460 khá cụ thể. Việc thực hiện các quy định trong quá trình GPMB đối với Công ty CP Trọng Nghĩa, DN được giao đầu tư, khai thác, quản lý khu chợ tạm, bảo đảm yêu cầu.

Chính vì thế khi có Thông báo về việc triển khai công tác GPMB thực hiện dự án xây dựng tuyến đường 13,5m qua khu vực này, 52 trường hợp tiểu thương kinh doanh (theo danh sách thống kê của UBND phường Gia Thụy) cơ bản chấp hành việc di dời. Trong danh sách này, qua rà soát có 21 tiểu thương có địa chỉ thường trú trên địa bàn phường, những trường hợp khác đến từ nhiều địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND phường Gia Thụy Đinh Tiến Cương cho biết, để bảo đảm quyền lợi của những tiểu thương kinh doanh tại khu vực chợ tạm, đặc biệt là những trường hợp có hộ khẩu thường trú trên địa bàn quận Long Biên, sau khi GPMB, UBND phường Gia Thụy cũng đã có Thông báo tới Công ty CP Trọng Nghĩa. Trong đó, UBND phường Gia Thụy đề nghị Công ty bố trí cho các tiểu thương kinh doanh tại chợ tạm Gia Thụy nếu có nhu cầu tiếp tục được kinh doanh được đăng ký về địa điểm mới tại chợ Gia Lâm hoặc chợ tổ 27, phường Ngọc Lâm. Cùng với đó, các tiểu thương khi đăng ký tiếp tục kinh doanh tại những địa điểm mới này sẽ được hỗ trợ miễn 3 tháng tiền phí thuê chỗ ngồi.

Như vậy có thể thấy, công tác GPMB, di dời các trường hợp kinh doanh tại chợ tạm Gia Thụy được thực hiện theo đúng các quy định đề ra. Cùng với đó, chính quyền cũng đã có sự hỗ trợ phù hợp với những trường hợp kinh doanh có hộ khẩu thường trú trên địa bàn quận Long Biên.

Cùng với đó, cũng theo Phó Chủ tịch UBND phường Gia Thụy Đinh Tiến Cương, theo quy hoạch, trên địa bàn phường Gia Thụy có dự án chợ dân sinh khoảng 4.000m2 tại khu vườn Kỷ, tổ 12. Các phòng chức năng của quận Long Biên và phường Gia Thụy đang xúc tiến việc triển khai.

 

Tuyến đường 13,5m theo quy hoạch từ ngõ 640 Nguyễn Văn Cừ qua trường mầm non Gia Thụy đến ngõ Nguyễn Văn Cừ có diện tích sử dụng đất 7.202,57m2. Tuyến đường nhằm kết nối, hoàn chỉnh hạ tầng giao thông khung của quận Long Biên theo quy hoạch N10 đã được phê duyệt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần