Đối diện khó khăn, doanh nghiệp Thủ đô sẻ chia để tháo gỡ

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – "Chưa bao giờ các doanh nghiệp lại khó khăn như hiện nay" - Chủ tịch Hội Da giày Hà Nội Phạm Hồng Việt - Chủ tịch HĐQT Harco cho biết.

Đó là thông tin được chia sẻ tại “Diễn đàn kinh tế Thủ đô năm 2023” chiều 21/4 do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (Hanoisme) tổ chức.

Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh: Khắc Kiên
Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh: Khắc Kiên

Sẻ chia những khó khăn

TS Mạc Quốc Anh - Bí thư Đảng ủy, Tổng Thư ký Hanoisme cho hay, Hiệp hội đã nhận được phản ánh của các doanh nghiệp, họ cho biết gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về thị trường tiêu thụ hàng hóa trong nước và xuất khẩu đều giảm sút. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng rất khó, lãi suất ngân hàng vay để phục vụ sản xuất còn cao và thủ tục vay phức tạp.

TS Mạc Quốc Anh - Bí thư Đảng ủy, Tổng Thư ký Hanoisme chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: Khắc Kiên
TS Mạc Quốc Anh - Bí thư Đảng ủy, Tổng Thư ký Hanoisme chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: Khắc Kiên

Thực tế cho thấy, sức mua thị trường quốc tế giảm do lạm phát xẩy ra ở nhiều quốc gia, chính sách tiền tệ bị thắt chặt có thể ảnh hưởng đến phục hồi kinh tế và dự báo khả năng suy thoái toàn cầu sẽ xảy ra trong năm 2023. Việc gián đoạn chuỗi cung ứng được dự báo sẽ còn tiếp diễn, làm giảm đà phục hồi các hoạt động kinh tế - đầu tư - thương mại hậu Covid-19.

Ngoài ra, giá hàng hóa thiết yếu ở mức cao sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đà phục hồi tăng trưởng kinh tế thế giới, tạo ra những khó khăn cho kinh tế và thương mại toàn cầu nói chung, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu của Thành phố. Doanh nghiệp trong nước phần lớn có quy mô vừa và nhỏ, khả năng chủ động về nguồn nguyên liệu và tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp còn hạn chế.

Theo ông Mạc Quốc Anh, các doanh nghiệp cần được hỗ trợ về vốn và mở rộng thị trường từ các cơ quan, sở ngành.

Đối diện khó khăn, doanh nghiệp Thủ đô sẻ chia để tháo gỡ - Ảnh 1
Đối diện khó khăn, doanh nghiệp Thủ đô sẻ chia để tháo gỡ - Ảnh 2
Đối diện khó khăn, doanh nghiệp Thủ đô sẻ chia để tháo gỡ - Ảnh 3
Đối diện khó khăn, doanh nghiệp Thủ đô sẻ chia để tháo gỡ - Ảnh 4
 

Nhiều doanh nghiệp đã mang sản phẩm đến giới thiệu tại sự kiện. Ảnh: Khắc Kiên

Từ những khó khăn trên, Hanoisme tổ chức "Diễn đàn kinh tế Thủ đô năm 2023", để phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hà Nội và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư thương mại và du lịch Hà Nội, cộng đồng doanh nghiệp cùng nhau gặp gỡ trao đổi, đưa ra những giải pháp cấp bách để hỗ trợ doanh nghiệp. Từ đó đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô.

Những khó khăn cần cởi gỡ

Theo Chủ tịch Hội Da giày Hà Nội Phạm Hồng Việt - Chủ tịch HĐQT Harco, chưa bao giờ các doanh nghiệp lại khó khăn như hiện nay. Nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế đều suy giảm mạnh.

Các diễn giả chia sẻ tại Diễn đàn. Ảnh: Khắc Kiên
Các diễn giả chia sẻ tại Diễn đàn. Ảnh: Khắc Kiên

Trong đó, thị trường xuất khẩu có dấu hiệu đi xuống từ tháng 7/2022 và đến quý I/2023 thì mức cắt giảm đơn hàng diễn ra rất nghiêm trọng. Mức độ cắt giảm đơn hàng phổ biến từ 50 - 70%, cá biệt có doanh nghiệp trong nước gần như không có đơn hàng xuất khẩu.

Tương tự, thị trường trong nước gặp khó khăn từ quý IV-2022. Sau đó, đến quý I/2023 và sau Tết Nguyên đán thì nhu cầu trong nước bắt đầu suy giảm, dẫn đến lượng đơn hàng tiêu thụ nội địa giảm mạnh.

Để chống đỡ với khó khăn này, ông Phạm Hồng Việt cho biết, từ cuối năm ngoái, các doanh nghiệp đã bắt đầu cắt giảm thời gian làm việc, tuần chỉ còn làm việc 4-5 ngày và giảm quy mô sản xuất (cắt giảm dây chuyền sản xuất). Tiếp đó, trong dịp Tết, có doanh nghiệp cho công nhân nghỉ việc cả tháng, cắt giảm tiền lương, thưởng Tết.

“Quyết định của Chính phủ giảm hoãn, giãn tiền thuê đất, giảm 2% thuế VAT vừa qua đã thực sự tạo động lực cho doanh nghiệp. Dù vậy, doanh nghiệp vẫn đề nghị các bộ, ngành thông tin tình hình thị trường kịp thời; tổ chức xúc tiến thương mại cũng như hỗ trợ lãi suất vay, giãn nợ để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này” - ông Phạm Hồng Việt chỉ ra.

Khát vốn là thực trạng nhiều doanh nghiệp gặp phải, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Theo Tổng Giám đốc MISA Đinh Thị Thúy, mặc dù chính sách vay vốn ngân hàng đã cởi mở hơn, các ngân hàng hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp hơn nhưng doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn.

Sự kiện thu hút đông các doanh nghiệp tham gia. Ảnh: Khắc Kiên
Sự kiện thu hút đông các doanh nghiệp tham gia. Ảnh: Khắc Kiên

Ngoài ra, mặt bằng lãi suất cho vay vẫn chưa hạ nhiệt. MISA sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bằng giải pháp công nghệ. Theo đó, MISA chú trọng đẩy mạnh Nền tảng kết nối vay vốn tín chấp MISA Lending và Nền tảng kế toán dịch vụ MISA ASP.

Khi khách hàng có nhu cầu vay vốn, MISA Lending tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn dưới sự đồng ý của khách hàng, từ đó ứng dụng thuật toán để tính toán, đề xuất các khoản vay phù hợp từ mạng lưới đối tác tài chính.

Trước những chia sẻ của các diễn giả, doanh nghiệp, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Hà Nội Nguyễn Minh Tuấn ghi nhận ý kiến và sẽ nghiên cứu để có giải pháp phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

 

Hội nghị mở rộng

Sau khi Diễn đàn kết thúc, Hanoisme đã tổ chức Hội nghị ban chấp hành mở rộng năm 2023 tổng kết công tác năm 2022, đề ra phướng hướng nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp năm 2023.

Kiện toàn nhân sự Ban chấp hành (Chủ tịch, Chủ tịch đoàn danh dự, Phó Chủ tịch, Thường trực, Ủy viên), đề xuất thành lập Hội đồng cố vấn cấp cao hiệp hội; Báo cáo nội dung chuẩn bị Đại hội năm 2023; Phát hành thẻ hội viên liên kết áp dụng tại 100 điểm bán, giới thiệu sản phẩm của hội viên…

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch Hà Nội Nguyễn Ánh Dương cho hay, để tăng cường tiêu thụ hàng hóa trên các thị trường trong và ngoài nước, công tác xúc tiến thương mại của doanh nghiệp là rất quan trọng và cần thiết.

Chúng ta cần đưa ra các giải pháp để doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận các thị trương trong và ngoài nước thông qua Chương trình xúc tiến thương mại của thành phố Hà Nội.

Trong bối cảnh khó khăn này, nền kinh tế của Việt Nam vẫn được dự báo là một điểm sáng kinh tế trong khu vực. Trong đó, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa đã không ngừng phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, tạo nên 45% GRDP,  đóng góp trên 30% ngân sách cho thành phố, tạo công ăn việc làm cho hơn 50% lao động.

 

Nhân dịp này, Hanoisme đã kết nạp hơn 20 doanh nghiệp trở thành hội viên chính thức. Đồng thời, có 20 doanh nghiệp đã mang sản phẩm – dịch vụ của mình tới trưng bày tại sự kiện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần