Đội hình "tướng lĩnh" nội các dự kiến dưới thời ông Trump

Tú Anh (Theo BBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dưới đây là đội hình dự kiến của Nội các Mỹ sắp tới, dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Newt Gingrich - Ngoại trưởng
Một nhà bảo thủ có khả năng diễn thuyết "khủng", từng là một trong những chính trị gia ủng hộ ông Donald Trump từ những ngày đầu chiến dịch tranh cử. Ông Gingrich từng chạy đua trở thành ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa năm 2011 nhưng bất thành.
Rudy Giuliani, Bộ trưởng Bộ Tư pháp
Một trong những người đại diện cuồng nhiệt nhất cho Tổng thống Donald Trump, ông Giuliani được coi là một trong những ủy viên công tố hàng đầu nước Mỹ.
Giữ chức Thị trưởng TP New York trong thời điểm xảy ra sự kiện 9/11, ông tiêu biểu cho sức bật của thành phố này sau thảm họa. Ông từng chạy đua cho vị trí ứng Tổng thống đảng Cộng hòa năm 2008, nhưng đã tự rút sau trước hai đối thủ John McCain và Mitt Romney.
Reince Priebus - Chánh văn phòng
Ông Priebus, 44 tuổi, được coi là cố vấn Nhà Trắng của ông Trump. Là Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Cộng hòa, ông là cầu nối giữa Tổng thống và lãnh đạo đảng. Ông Priebus thân thiết với Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan.
Chris Christie - Bộ trưởng Thương mại
Sau khi chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Christie kết thúc, Thống đốc bang New Jersey đã nhanh chóng ủng hộ Donald Trump. Ở tuổi 54, ông hiện là người giám sát quá trình chuyển giao quyền lực Nhà Trắng cho ông Trump.
Jeff Sessions - Bộ trưởng Quốc phòng
Thượng nghị sĩ từ bang Alabama sẽ là đối tượng tiềm năng trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc.
Chính trị gia 69 tuổi từng ủng hộ việc Mỹ điều quân tới Iraq năm 2003. Hiện ông giữ vai trò trong Ủy ban Vũ trang Thượng viện Mỹ, Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Quốc khố.
Michael Flynn - Cố vấn an ninh quốc gia
Ông Flynn, một trung úy 3 sao đã nghỉ hưu trong quân đội Mỹ, hỗ trợ Donald Trump kết nối các cựu quân nhân trong suốt quá trình tranh cử. Suốt chiến dịch tranh cử, ông luôn chỉ trích phương thức tiếp cận của chính quyền ông Obama trước sự đe dọa của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Steven Mnuchin - Bộ trưởng Tài chính
Ông Trump có khả năng đề bạt chủ tịch tài chính trong chiến dịch tranh cử của ông thành Bộ trưởng Tài chính. Ông Mnuchin đã tích lũy được "cả gia tài" sau 17 năm làm việc ở Goldman Sachs, trước khi tự thành lập một công ty sản xuất phim.