Đòi hỏi cấp bách

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Phát biểu chỉ đạo Hội nghị sơ kết thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 15/6/2004 của Ban Bí thư về "Xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục" sáng 20/9, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái nhấn mạnh, đổi mới toàn diện công tác giáo dục - đào tạo đang là đòi hỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đối với ngành giáo dục - đào

Theo đánh giá, những năm qua, Thành ủy Hà Nội đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành giáo dục - đào tạo triển khai nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị 40 và đạt được những kết quả quan trọng. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo Thủ đô không ngừng phát triển cả về quy mô và chất lượng giáo dục; cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy và học tập được tăng cường đầu tư; kỷ cương, nền nếp trong nhà trường được quan tâm củng cố. Nhiều năm liền (cả trước và sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính) giáo dục - đào tạo Thủ đô luôn giữ vững vị trí hàng đầu cả nước về giáo dục mũi nhọn và đại trà.

 

Đến nay, tỉ lệ giáo viên đạt chuẩn của Hà Nội là 99,3%, cao hơn 2,5% so với năm 2005, giáo viên đạt trên chuẩn là 26,1%; trong đó, bậc học mầm non, tiểu học, THCS có số lượng giáo viên đạt chuẩn cao.

 

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư, đồng chí Nguyễn Công Soái cho rằng, Sở GD&ĐT và các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trường bồi dưỡng cán bộ giáo dục Hà Nội cần đa dạng hóa nguồn tuyển dụng giảng viên; có chính sách khuyến khích, thu hút những sinh viên giỏi, xuất sắc, những cán bộ tốt nghiệp đại học trong và ngoài nước có tiềm năng, triển vọng… Trong đó, Sở phải làm tốt vai trò tham mưu, đề xuất cho UBND TP trong công tác chỉ đạo, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục. Cùng với đó, tăng cường công tác xây dựng Đảng, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể trong các trường học, các đơn vị sự nghiệp giáo dục-đào tạo của Thành phố.

 

Đặc biệt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu ngành giáo dục phải khắc phục sớm những yếu kém trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; không ngừng nâng cao trình độ, nghiệp vụ đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và ý nghĩa quan trọng của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho Thủ đô và đất nước. Chuẩn hóa đội ngũ, bảo đảm chất lượng, đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đặc biệt chú trọng nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, lương tâm nghề nghiệp… "Tiếp tục đổi mới toàn diện công tác giáo dục-đào tạo là đòi hỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đối với ngành giáo dục Hà Nội. Và chỉ có làm tốt những việc trên mới góp phần nâng cao nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô, đất nước trong thời kỳ mới", đồng chí nhấn mạnh.

 

Nhân dịp này, Thành ủy đã tặng Bằng khen cho 29 tập thể, 28 cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về "Xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục" trên địa bàn Thành phố.

           

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần