Đổi mới hệ thống quản trị hướng tới phát triển bền vững

Thanh Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 22/6, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Công ty Cổ phần Quảng cáo toàn cầu GAIC tổ chức tọa đàm DN với chủ đề “Đổi mới hệ thống quản trị hướng tới phát triển bền vững”.

Với sự tham gia của nhiều diễn giả là những chuyên gia kinh tế hàng đầu, tọa đàm nhằm hỗ trợ lãnh đạo các doanh nghiệp trong việc lựa chọn và đổi mới cách thức quản trị tốt nhất hướng tới phát triển bền vững.
 Quang cảnh buổi tọa đàm.
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết, các DN Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức cũng như có được những cơ hội trong quá trình chuyển đổi và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh đó, sự phát triển bền vững là yêu cầu thời đại, vì vậy, doanh nghiệp đóng vai trò to lớn đối với phát triển kinh tế xã hội.
Chủ tịch VCCI cũng chỉ ra 4 vấn đề cần thiết trong đổi mới quản trị chiến lược của doanh nghiệp để hướng tới phát triển bền vững. Đó là hiệu quả về mặt kinh doanh, lợi nhuận thiết thực cho phát triển doanh nghiệp cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn; tinh thần thượng tôn pháp luật, không những về kinh tế mà điều chỉnh cả về môi trường và xã hội; xây dựng và quy chuẩn đạo đức kinh doanh và trách nhiệm với xã hội và cuối cùng là có những cam kết mạnh mẽ trong hoạt động từ thiện, chia sẻ những khó khăn, thiên tai trong cộng đồng và trên thế giới.
Bên cạnh đó, chiến lược kinh doanh cần hướng tới sự sáng tạo, đổi mới, áp dụng công nghệ thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, áp dụng khoa học công nghệ cần phải nghiên cứu và ứng dụng căn cứ vào thế mạnh của DN để phát huy và khắc phục thế yếu để phát triển.
Về khía cạnh luật pháp, để đạt được phát triển bền vững trong luật pháp cần hội tụ 3 điểm: Thứ nhất, công khai, minh bạch, xây dựng các văn bản pháp luật thích hợp với điều kiện chấp hành của người dân; Thứ 2, nâng cao giáo dục và đào tạo, nhận thức về luật pháp từ gia đình đến trường học; Thứ 3, chế tài thực hiện, nếu hệ thống văn bản pháp luật tốt, hạ tầng cơ sở tốt, nhận thức người dân tốt, nhưng chế tài xử phạt những người vi phạm pháp luật không nghiêm minh, không triệt để cũng là rào cản đối với phát triển bền vững.
 Chuyên gia kinh tế Hà Tôn Vinh tham luận tại buổi tọa đàm.
Chia sẻ về cách thức chuyển đổi cho doanh nghiệp để áp dụng mô hình mới trong quản trị chiến lược của doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế Hà Tôn Vinh đánh giá, Việt Nam là nước đang phát triển, nếu áp dụng ngay những mô hình mới trong quản trị chiến lược đối với phát triển bền vững, các doanh nghiệp rất có thể sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức vì tiềm lực còn rất yếu so với tầm nhìn chuẩn mực thế giới.
Do đó, nghiên cứu cách thức chuyển đổi cho doanh nghiệp trong việc đào tạo, huấn luyện nâng cao nhận thức về phát triển kinh doanh gắn liền với trách nhiệm môi trường và xã hội cũng như khuyến khích đầu tư cho các doanh nghiệp có định hướng phát triển bền vững là điều quan trọng lúc này.
Tại buổi tọa đàm, các DN tiêu biểu trong quản trị doanh nghiệp như Công ty cổ phần Chứng khoán MB, Công ty CP Traphaco chia sẻ những bài học đắt giá về phương thức quản trị, xây dựng hệ thống quản trị phù hợp với đặc thù doanh nghiệp nhằm mục tiêu hướng tới sự phát triển bền vững.
Sáng mai 23/6, sẽ diễn ra Lễ trao giải thưởng Chất lượng Quốc gia, giải thưởng Chất lượng Quốc tế - Châu Á Thái Bình Dương.